Bệnh đái tháo đường gây ra những biến chứng gì?

Bệnh đái tháo đường là bệnh lý mạn tính, phải điều trị thường xuyên trong nhiều năm. Nếu kiểm soát không tốt sẽ xuất hiện nhiều biến chứng trong đó có biến chứng tim mạch.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Biến chứng tim mạch của bệnh nhân đái tháo đườngBiến chứng tim mạch của bệnh nhân đái tháo đường

Tại sao đái tháo đường lại gây biến chứng tim mạch

Theo chuyên gia y tế Lê Ngoan (Cao đẳng Dược Tp.HCM 2020 – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM), biến chứng tim mạch của bệnh nhân đái tháo đường có thể là những tổn thương ở động mạch lớn, vừa và cả những động mạch nhỏ. Bệnh đái tháo đường sẽ gây nên những tổn thương ở tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng nội mạc mạch máu. Lớp nội mạc là lớp trong cùng của mạch máu, tiếp 5xúc với các thành phần của máu.

Do đó, khi chức năng của nội mạc bị gián đoạn, các phân tử cholesterol sẽ dễ dàng qua lớp nội mạc vào trong hình thành nên mảng xơ vữa động mạch hoặc với những mảng xơ vữa đã hình thành sẽ khiến lòng mạch bị chít hẹp hơn từ đó gây ra thiếu máu cục bộ tại các cơ quan, tổ chức. Mặt khác, tổn thương lớp tế bào nội mạc sẽ tạo điều kiện cho sự kết dính tiểu cầu và hình thành nên những cục huyết khối trong lòng mạch gây tắc mạch cấp tính, tạo ra bệnh cảnh thiếu máu cấp tính cục bộ như đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim…Tuỳ thuộc theo vị trí tắc sẽ có những biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Tại sao đái tháo đường lại gây biến chứng tim mạch
Tại sao đái tháo đường lại gây biến chứng tim mạch

Với mạch máu lớn và vừa sẽ gây thiếu máu cục bộ, với mạch máu nhỏ, đái tháo đường có thể làm tổn thương động mạch mắt gây giảm thị lực và có thể dẫn đến mù loà…các biến chứng lên tim mạch của đái tháo đường sẽ tăng lên gấp nhiều lần nếu kèm theo các yếu tố nguy cơ như tuổi cao trên 60. Tuổi càng cao, nguy cơ biến chứng tim mạch càng lớn. Những người bị đái tháo đường có kèm các bệnh lý rối loạn chuyển hoá khác như rối loạn lipid máu, hoặc người bị béo phì, tăng huyết áp, người nghiện thuốc lá, thuốc lào, ít vận động đều làm tăng biến chứng tim mạch.

Các dấu hiệu cho biết biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường

Biến chứng tim mạch do đái tháo đường có bệnh cảnh tại nhiều cơ quan khác nhau với triệu chứng khác nhau. Nếu tổn thương mạch vành thì đây là nguyên nhân hay gây tử vong do biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường. Triệu chứng của mạch vành rất nghèo nàn, nhiều người không hề biết cho đến khi phát hiện tình cơ qua kiểm tra sức sức khoẻ. Tuy nhiên theo chuyên gia y tế Lê Ngoan (Cao đẳng Dược Tp.HCM 2020 – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM 2020) chia sẻ tại tin y dược tổng hợp cho thấy, một số bệnh nhân biểu hiện bởi những cơn đau thắt ngực dữ dội, đau thắt ở sau xương ức, đau như dao đâm, hồi hộp trống ngực, khó thở..những bệnh nhân này cần ghi điện tâm đồ, đeo Holter 24 giờ, siêu âm mạch vành, chụp CT đa dãy…Với tổn thương các động mạch não, bệnh cảnh lâm sàng thường gặp phổ biến nhất là tai biến mạch máu não với những triệu chứng đột ngột bị liệt nửa người, rối loạn ý thức ở các mức độ khác nhau.

Cần đưa bệnh nhân đến viện để được thăm khám và điều trị theo đúng phác đồ. Với tai biến mạch máu não, bệnh nhân cần được đến viện càng sớm càng tốt để giảm thiểu các di chứng sau này. Muốn phòng ngừa tai biến mạch máu não, người bệnh đái tháo đường cần để ý những cơn thiếu máu não thoáng qua, kiểm soát tốt đường huyết và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Với những người có tổn thương mạch máu ngoại biên, thường hay gặp viêm tắc động mạch chi dưới với triệu chứng điển hình là đau cách hồi. Những người này có nguy cơ hoại tử và cắt cụt chi, tiên lượng nặng hơn ở người nghiện thuốc lá. Tổn thương động mạch chi dưới cũng khiến thần kinh kém nuôi dưỡng dẫn đến bàn chân đái tháo đường

Nguồn: benhlyxuongkhop.net –  Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM 2020

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới