Bệnh sẩn ngứa khiến da nổi các sẩn và rất ngứa. Nguyên nhân bị côn trùng đốt, kích thích về vật lý, cơ học, cơ thể bị dị ứng hoặc viêm da cơ địa…

Sẩn ngứa là bệnh gì ?

Sẩn ngứa là bệnh da thường gặp, do phản ứng viêm xuất tiết xuất hiện ở vùng lớp trung bì nông với sự thâm nhiễm của tế bào lympho và bạch cầu đa nhân trung tính.

Nguyên nhân gây ra bệnh sẩn ngứa

Do di truyền

Bệnh sẩm ngứa có tính chất gia đình, di truyền. Nếu trong gia đình đã có người từng mắc bệnh sẩm ngứa, hen suyển thì con cái sau này cũng có khả năng mắc bệnh rất cao. Đây được cho là bệnh viêm da do cơ địa.

Do các bệnh khác gây ra

Các tác nhân kích thích bên trong cùng với viêm xoang, xơ gan, viêm đại tràng, viêm tai xương chũm, các bệnh về thận,… cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh sẩm ngứa.

Do các cơ quan trong cơ thể gặp vấn đề

Rối loạn thần kinh vận mạch, rối loạn chức tiêu hóa, chức năng thận làm chức năng đào thải của gan, thận kém từ đó làm phát sinh các triệu chứng sẩn ngứa, viêm da.

Do dị ứng với môi trường

Dị ứng với hóa chất như xi măng, nguyên liệu làm cao su, thuốc nhuộm,  sơn xe, dầu mỡ, thuốc trừ sâu, quần áo, chăn màn, khăn len, giày dép, mực in từ các tờ báo, kem bôi,…

Do chế độ ăn không thích hợp

Ăn thức ăn không hợp với cơ địa như cá biển (đặc biệt là cá ngừ), tôm, cua, mực, trăn, trứng,… Bên cạnh đó, sức đề kháng yếu cộng với chế độ ăn uống thiếu cân bằng, thiếu hụt vitamin cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sẩm ngứa sẩn ngứa.

Triệu chứng của bệnh sẩn ngứa

Thể cấp tính

Tổn thương chủ yếu là sẩn phù và mày đay, trên tổn thương có mụn nước, vỡ gây tiết dịch.

Thể cấp tính hay gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè. Nhiễm trùng thứ phát xuất hiện do trẻ gãi, chà xát.

Thể bán cấp

Sẩn nổi cao, trên có mụn nước hoặc vết trợt hoặc vảy tiết do chà xát kèm ngứa nhiều. Vị trí gặp ở mặt duỗi các chi hoặc thân mình. Tiến triển của bệnh dai dẳng và có thể mạn tính.

Thể mạn tính

Sẩn ngứa mạn tính đa dạng

Xuất hiện xung quanh tổn thương ban đầu, có xu hướng lichen hóa, tạo thành mảng thâm nhiễm. Người bệnh ngứa nhiều, chà xát, gãi hình thành các vết trợt, xước trên bề mặt mảng lichen hóa. Vị trí hay gặp ở thân mình và chân ở người lớn tuổi. Hay tái phát và tiến triển dai dẳng.

Sẩn cục

Lớn, phân bố riêng lẻ. Người bệnh ngứa nhiều, chà xát, gãi tạo các vết trợt, vảy tiết đen trên bề mặt sẩn. Gặp ở trẻ nhỏ hoặc phụ nữ lớn tuổi. Vị trí hay gặp ở chi. Tổn thương tiến triển dai dẳng, có thể kéo dài hàng năm.

Sẩn ngứa phụ nữ có thai

Xuất hiện ở phụ nữ có thai vào tháng thứ 3 hoặc thứ 4. Vị trí ở chi hoặc thân mình. Tổn thương giảm đi sau khi sinh. Bệnh có xu hướng xuất hiện trở lại với các lần mang thai sau.

Phác đồ điều trị bệnh sẩn ngứa

Bệnh sẩn ngứa có nhiều nguyên nhân gây ra, có một số trường hợp không phát hiện được bệnh. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, vậy phác đồ điều trị bệnh ra sao?