Bệnh sẩn ngứa gây nguy hiểm tính mạng nếu chủ quan

Bệnh mẩn ngứa dị ứng là do phản ứng viêm xuất tiết xuất hiện ở vùng lớp trung bì nông với sự thâm nhiễm của bạch cầu đa nhân trung tính và tế bào lympho.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sẩn ngứa là bệnh da thường gặp, xuất hiện nhiều nhất vào mùa hè nóng ẩm gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng nếu bản thân mỗi người không tự chú ý đến tiếng nói của cơ thể.

Bệnh sẩn ngứa gây nguy hiểm tính mạng nếu chủ quan

Bệnh sẩn ngứa gây nguy hiểm tính mạng nếu chủ quan

Nguyên nhân gây bệnh sẩn ngứa

Sẩn ngứa  là biểu hiện của viêm da cơ địa, có thể kèm theo một số bệnh như các khối u lympho Hodgkin hoặc bạch cầu cấp. Những người mắc bệnh mẩn ngứa ngoài da bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như là do côn trùng đốt, vật lý, ánh sáng, kích thích về cơ học, dị ứng thức ăn, hóa chất gây giải phóng histamin…Trong đó, mùa hè nóng ẩm chính là thời gian dễ mắc nhất do đây điều kiện lý tưởng nhất để các côn trùng gây hại phát triển  như: muỗi, bọ chét…Với những người có hiện tượng dị ứng với chất tiết của côn trùng tại vết đốt, dẫn đến phản ứng mạnh hơn so với người bình thường là một trong những nguyên nhân dẫn đến phản ứng mạnh hơn so với người bình thường.

Bệnh cạnh đó những người mắc các bệnh lý mạn tính như: Bệnh nội tiết đái tháo đường, bệnh thiếu máu, thiếu máu thiếu sắt, bệnh tuyến cận giáp, bệnh tuyến giáp, tắc mật; suy thận mạn tính;…cũng có nguy cơ cao mắc bệnh sẩn ngứa. Ngoài ra, những người thường xuyên tiếp xúc trong môi trường khô hanh, nóng, hóa chất hoặc do cơ địa kết hợp ăn đồ cay nóng cũng dẫn đến tình trạng sẩn ngứa.

Biểu hiện thường gặp của bệnh sẩn ngứa

Các chuyên gia Sức khỏe cho biết những biểu hiện lâm sàng của sẩn ngứa là các sẩn phù dạng mày đay hoặc sẩn huyết thanh. Bạn có thể thấy những mụn nước xuất hiện trên sẩn phù, sẩn hoặc mảng đỏ, mụn nước có thể vỡ gây tiết dịch và đóng vảy tiết. Các sần cục thường kích thước từ 1 – 2cm màu đỏ nâu hoặc xám. Ngoài ra còn có các vết xước do cào gãi rải rác, chủ yếu vùng da hở.

Bệnh sẩn ngứa gây nguy hiểm tính mạng nếu chủ quan

Mặc dù sẩn ngứa không nguy hại ngay đến sức khỏe nhưng nếu về lâu dài chúng có thể gây những tổn thương nghiên trọng:

  • Ở thể cấp tính: Bệnh sẩn ngứa gây ra những tổn thương chủ yếu là mày đay và sẩn phù, trên tổn thương có mụn nước, khi vỡ chúng gây tiết dịch và nếu không xử trí đúng có thể gây viêm nhiễm.
  • Đối với thể bán cấp: đây là tiến triển của bệnh dai dẳng và có thể mạn tính. Mặc dù khó có thể phát hiện được nguyên nhân của thể bán cấp nhưng thường là do các bệnh lý như: viêm da cơ địa, rối loạn chức năng gan, đái tháo đường, u lympho, gút, bệnh bạch cầucác khối u nội tạng, suy thận hoặc mang thai, , u lympho Hodgkin, stress tâm lý. Các tổn thương là sẩn nổi cao, trên có mụn nước hoặc vết trợt hoặc vảy tiết do chà xát kèm ngứa nhiều. Vị trí gặp ở mặt duỗi các chi hoặc thân mình.
  • Ở thể mạn tính: bệnh hay tái phát tổn thương tiến triển dai dẳng, có thể kéo dài hàng năm. Do ngứa nên người bệnh có xu hướng gãi, chà xát hình thành các vết trợt, xước trên bề mặt mảng lichen hóa, vảy tiết đen trên bề mặt sẩn. Vị trí thường gặp ở thân mình và các chi.

Ngoài ra, sẩn ngứa còn có thể gặp ở phụ nữ có thai: bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ có thai vào tháng thứ 3 hoặc thứ 4 tại các vị trí ở chi hoặc thân mìnhvà giảm đi sau khi sinh. Tuy nhiên bbệnh có xu hướng xuất hiện trở lại với các lần mang thai sau.

Gặp bác sĩ nếu có biểu hiện của bệnh sẩn ngứa

Gặp bác sĩ nếu có biểu hiện của bệnh sẩn ngứa

Điều trị bệnh sẩn ngứa có khó?

Giống như bệnh dị ứng, bệnh sẩn ngứa do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây lên, do đó người bệnh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng sẩn ngứa mới khắc phục được. Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn nhưng điều quan trọng nhất là giúp bệnh nhân hạn chế gãi, chà xát.

Bạn có thể sử dụng thuốc corticosteroid bôi để điều trị bệnh sẩn ngứa. Ngoài ra, có thể được chỉ định kháng histamin uống. Đồng thời tránh côn trùng đốt, loại bỏ thức ăn gây quá mẫn. Đối với sẩn ngứa do ánh nắng mùa hè, bạn nên sử dụng kem chống nắng chống cả tia UVA và UVB…

Bệnh sẩn ngứa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và sức khỏe của người bệnh. Bạn sẽ không bao giờ thoải mái và làm những điều mình thích nếu không có một cơ thể khỏe mạnh. Hãy trở thành những người hiểu biết về cơ thể để giúp bản thân khỏe hơn và làm được nhiều điều có ích hơn.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới