Tìm hiểu về xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xoa bóp, bấm huyệt là một kích thích cơ học, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết, qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh. Đây là hai phương pháp thường được Đông y dùng phối hợp nhuần nhuyễn trong phòng và chữa bệnh, nâng cao sức khỏe.

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt

Trước khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt bạn cần cắt móng tay gọn gàng để tránh gây trầy xước trong quá xoa bóp. Khi tiến hành bấm huyệt bạn cần làm ấm 2 tay trước, làm sạch vùng da cần bấm huyệt và  có thể nhỏ một vài giọt dầu, cao sao vàng,..

Để tránh tình trạng làm cơ phản ứng đột ngột gây co và tổn thương cơ bạn cần phải xoa bóp vùng cơ huyệt mềm mại. Phương pháp xóa bóp này được Y học chứng minh đối với cơ xương khớp có tác dụng làm giãn cơ đặc biệt là những nhóm cơ đã bị co cứng trước đó.

Theo y học cổ truyền, xoa bóp, bấm huyệt thông qua tác động vào các huyệt, kinh lạc (kinh cân) có thể đuổi được ngoại tà, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nếu như bạn nghi ngờ có chấn thương, bong gân, bầm tím có vết thương hở, vùng bị viêm nhiễm tấy đỏ hoặc lở loét bạn không được xoa bóp bấm huyệt để tránh tình trạng trở nên nặng hơn. Không xoa bóp bấm huyệt khi vừa uống rượu bia hay khi quá no hoặc quá đói. Khi vừa ăn quá no hoặc quá đói xoa bóp bấm huyệt sẽ không tốt cho dạ dày. Khi vừa uống rượu bia, não bộ, da, mạch máu bị kích thích, không nên thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt bởi có thể gây ra các biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Những người bị loãng xương, lao cột sống… là những người không được xoa bóp bấm huyệt bởi những động tác mạnh khi bấm huyệt hay xoa bóp có thể gây tổn thương cột sống, bong gân.

Khi bạn bấm huyệt không đúng cách hoặc không có chuyên môn trong bấm huyệt có thể làm cho người bệnh thêm mệt mỏi, ê ẩm. Hãy đến bác sĩ để được tư vấn đúng động tác phương pháp, phòng những tác dụng phụ không mong muốn.

Chia sẻ bài thuốc trị bong gân hiệu quả

Bong gân hay còn gọi là chấn thương dây chằng, khi mắc bong gân thì thời điểm đó dây chằng mắc giãn hoặc mắc rách. Một số bài thuốc trị bong gân được chia sẻ trong.

Lưu ý quan trọng trong bấm huyệt chữa bệnh

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhưng bấm huyệt không đúng cách thì bệnh chữa không hiệu quả, thậm chí có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.