Cách bấm huyệt chữa bệnh đau vai gáy trong tích tắc

Ngoài điều trị theo tây y, người mắc bệnh đau vai gáy cũng có thể sử dụng phương pháp châm cứu bấm huyệt để chữa bệnh trong chốc lát.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau vai gáy là một bệnh lý phổ biến thường gặp ở những người cao tuổi, bệnh không chỉ gây khó khăn trong cuộc sống mà còn khiến cơ thể phải đối diện với nhiều bệnh cơ xương khớp khác.

Đau vai gáy là một bệnh lý dễ gặp ở nhiều người

Đau vai gáy là một bệnh lý dễ gặp ở nhiều người

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh đau vai gáy

Đau vai gáy là hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là trong xã hội ngày càng phát triển và bận rộn như hiện nay. Bệnh đau vai gáy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng với đó, bệnh cũng có những triệu chứng và biểu hiện rất đa dạng.

 • Người già can thận hư nhược, người bị bệnh lâu ngày không khỏi, người có sức khỏe yếu khiến cho khí huyết bị giảm sút làm cho can thận không khỏe mạnh
 • Người bệnh không chủ được cốt tủy, can huyết hư nhược làm cho cân cơ không được nuôi dưỡng gây chứng đau nhức.
 • Do thói quen sinh hoạt không khoa học như: gối đầu quá cao, cúi đầu gập cổ trong thời gian lâu…
 • Bị tai nạn va đập vào vùng vai gáy gây đau nhức. Do đặc thù công việc khiến phần vai gáy dễ tổn thương.
 • Làm việc nặng liên tục hay ngồi giữ nguyên một tư thế quá lâu.

Khi mắc bệnh đau vai gáy, biểu hiện rõ ràng nhất là người bệnh cảm thấy đau nhức đột ngột toàn bộ vùng cổ vai gáy, hai bên cổ gáy hoặc chỉ đau 1 bên. Quay cổ khó khăn, dần dần trở nên hạn chế, thậm chí là không thể cúi được cổ. Cảm thấy đau và co cứng phồng lên khi nhấn vào các cơ thang và cơ ức đòn chũm. Cũng có thể sợ lạnh, rêu lưỡi chuyển màu trắng, mạch bị phù… Về cơ bản bệnh đau vai gáy sẽ gây ảnh hưởng và làm cản trở nghiêm trọng tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt xoa bóp giúp đem đến những hiệu quả tích cực cho người bệnh

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt xoa bóp giúp đem đến những hiệu quả tích cực cho người bệnh

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa bệnh đau vai gáy

Chữa bệnh vai gáy tuy là có rất nhiều cách khác nhau nhưng xoa bóp bấm huyệt được đánh giá là phương pháp giúp mang đến nhiều hiệu quả cũng như giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình chữa bệnh. Bên cạnh đó khi điều trị bằng cách này người bệnh không cần sử dụng thêm thuốc, không khó khăn để thực hiện, hiệu quả không thua kém so với các loại thuốc và phương pháp hiện đại khác.

Theo y học cổ truyền, để chữa đau mỏi vai gáy bằng bấm huyệt, chúng ta cần dựa trên nguyên lý: trục phong tán hàn, thông kinh hoạt lạc. Phương pháp xoa bóp và ấn day được thực hiện trên các huyệt vùng vai gáy là chính.

Các huyệt chữa đau vai gáy bao gồm:

 • Huyệt Phong trì: Huyệt này nằm ở chỗ trũng phía ngoài cơ thang, trong cơ ức đòn chũm. Từ giữa xương chẩm cổ I, bạn dõng sang ngang hai thốn.
 • Huyệt Đại trữ: Huyệt này nằm cách khe giữa D1 và D2 đo ngang ra 3/2 thốn.
 • Huyệt Phong môn: Nằm cách khe giữa D2 và D3 đo ngang ra 3/2 thốn.
 • Huyệt Đốc du: nằm cách khe giữa D6 và D7 dóng ngang sang bên 3/2 thốn.
 • Huyệt Kiên tỉnh: huyệt này nằm giữa đường nối từ đại trùy tới mỏn vai, phía trên vai.
 • Huyệt Bá lao: Xác định huyệt bằng cách đo ngang sang 1 thốn tính từ Đại trùy. Sau đó, tiếp tục đo lên hai thốn nữa thì đó là huyệt Bá lao.

Người bệnh ngồi trong tư thế hoàn toàn thả long vùng vai gáy bị căng cứng. Sau đó, massage và xoa bóp nhẹ nhàng, làm ấm và thư giãn cơ toàn bộ vùng vai gáy.Bạn có thể sử dụng thêm tinh dầu, dầu xoa bóp chuyên dụng… để tăng thêm hiệu quả.

Xoa bóp theo tuần tự từ vùng bả vai, đi qua huyệt kiên tỉnh, chuyển sang huyệt Đại trùy rồi kéo lên huyệt Phong trì rồi chuyển sang huyệt Đốc du. Vừa xoa bóp, bạn vừa bấm vào vị trí các huyệt. Đồng thời day và miết các vùng thịt và cơ ở cổ. Mỗi huyệt bạn dừng và ấn trong khoảng 15-20 giây. Khi bấm huyệt matxa vai gáy, bạn hãy kết hợp với xoay cổ sang trái/phải chậm rãi để các dây chằng và cơ được co giãn từ từ. Chỉ riêng huyệt Bá lao, khi bấm vào bạn không được chuyển động phần cổ.

Thực hiện các động tác xoa bóp và day liên tục từ 3 đến 5 lần. Sau đó kiểm tra lại cơ vùng cổ bằng cách bấm vào huyệt Đốc du. Nếu cảm thấy bật cơ, và day nhẹ là thấy bớt đau thì vùng đau nhức ở vai gáy đã có chuyển biến tích cực rồi.

Được biết vùng vai gáy là vùng khá quan trọng. Vì thế, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế hoặc nhờ những cán bộ y tế có kinh nghiệm để bấm huyệt chính xác.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới