Phương pháp bấm huyệt trị chứng đau cổ tay hiệu quả

Chứng đau cổ tay của bệnh nhân ngoài ứng dụng điều trị bằng y học hiện đại thì bệnh nhân có thể tham khảo một số các liệu pháp xoa bóp bấm huyệt trong Y.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chứng đau cổ tay của bệnh nhân ngoài ứng dụng điều trị bằng y học hiện đại thì bệnh nhân có thể tham khảo một số các liệu pháp xoa bóp bấm huyệt trong Y học cổ truyền.

Phương pháp bấm huyệt trị chứng đau cổ tay hiệu quả

Với các thao tác khá đơn giản, dễ tiến hành nhưng lại rất hữu hiệu trong việc cải thiện sự lưu thông máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bấm huyệt chữa đau cổ tay hiện là phương pháp rất được lòng bệnh nhân. Để đạt được hiệu quả như mong đợi, cần tiến hành đúng động tác, bấm đúng huyệt, thoạt nhìn thì thấy rất đơn giản nhưng chỉ các người có chuyên môn mới có thể tiến hành tốt được.

Giảng viên VLTL hướng dẫn bấm huyệt trị chứng đau cổ tay

Dưới dây là một số thứ tự trong phương pháp bấm huyệt. Phương pháp cần thực hành dưới sự hướng dẫn của giảng viên Cao đẳng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng hoặc chuyên gia y tế ngành trị liệu, mọi người hãy cùng quan sát và ghi nhớ để tiến hành đúng phương pháp, đem lại hiệu quả chữa trị tốt nhất.

Thứ 1: Tiến hành làm ấm bàn tay và ngón tay

Đầu tiên bệnh nhân hãy chà xát hai lòng bàn tay với nhau, sau đó lòng bàn tay trái xát nhẹ lên mu bàn tay phải. Tiến hành ngược lại như vậy cho tới khi bàn tay nóng. Tiếp theo, ngón tay trái về từng ngón tay phải và ngược lại. Áp dụng 2 – 3 phút.

Thứ 2: Bấm huyệt Bát tà

Thứ tiếp theo của bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay, bạn cần xác định chỗ của huyệt như sau: Huyệt Bát tà nằm xen kẽ giữa một số ngón tay, tại đường tiếp giáp da giữa mu tay và gan tay khe khớp với xương bàn tay và ngón tay.

Tiến hành như sau: Dùng ngón tay cái nhẹ nhàng day một số huyệt Bát tà.

Thứ 3: Ấn huyệt Hợp cốc

Xác định chỗ huyệt Hợp cốc: Huyệt nằm ở phần lõm của xương ngón trỏ và ngón cái. Hãy dùng ngón tay ấn theo xương ngón trỏ tại điểm mà bạn có cảm giác đau tức lan sang phần ngón út, thì đó chính là huyệt Hợp cốc.

Tiến hành xoa bóp bấm huyệt: Nhấn huyệt Hợp cốc với lực vừa phải.

Các thứ tự tiến hành xoa bóp bấm huyệt trị đau cổ tay

Thứ 4: Day huyệt Nội quan, Ngoại quan và huyệt Dương trì

Xác định chỗ của huyệt:

– Đối với huyệt Dương trì: Nằm ở mu bàn tay nhìn thẳng từ ngón tay đeo nhẫn, gần với mắt cá tay.

– Huyệt Nội quan: Tính từ điểm giữa nếp gấp cổ tay đo lên hướng cảnh tay 2 thốn, giữa hai gôn cơ gan tay bé và gan tay lớn.

– Còn đối với huyệt Ngoại quan được tính từ chỗ huyệt Dương trì, được đo lên hướng cổ tay hai thốn.

Tiến hành: Tiến hành ấn huyệt khoảng 30 giây với lực nhẹ nhàng.

Thứ 5: Day ấn huyệt Khúc trì

Xác định chỗ của huyệt: Nằm ở đầu lần chỉ của phần nếp gấp ở khuỷu tay khi người bệnh co khuỷu tay vào.

Tiến hành bấm huyệt như sau: Sau khi đã xác được được huyệt Khúc trì, người bệnh dùng ngón tay cái day ấn huyệt trong vòng 30 giây ở lực vừa phải.

Thứ 6: Tiến hành vận động một số khớp cổ tay

Tay phải bóp mạnh cánh tay trái từ vai trở xuống, sau đó gập khớp cổ tay, duỗi và xoay khớp cổ tay. Bạn kéo một số ngón tay sao cho có tiếng kêu là được. Sau đó tiến hành một số động tác như vậy tương tự đối với tay bên phải.

Duỗi, gấp và xoay khớp vai, khớp khuỷu trong 1 phút ở cả 2 bên tay.

Thứ 7: Cuối cùng tiến hành thao tác vẩy tay

Bệnh nhân đứng thắng, hai tay giang rộng bằng vai và thả lỏng cơ thể. Sau đó đưa hai tay về phía trước, ngón cái bằng rốn để tạo thành gốc 45 độ.

Đưa hai tay xuống và ra đằng sau để ngón tay út không vượt quá mông. Tiến hành lặp lại nhiều lần trong vòng 2 phút. Khi tập động tác này, nếu người bệnh thấy đau cổ tay thì có thể dùng nẹp cổ tay để đúng chỗ như vậy sẽ giúp đỡ đau hơn.

 Nguồn: http://benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới