Tận hưởng điều kỳ diệu sau xoa bóp bấm huyệt chữa đau thắt lưng

Bệnh đau thắt lưng gây những cơn đau đớn và thường tái phát nhiều lần nên còn gì tuyệt nếu chấm dứt căn bệnh chỉ bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt đơn giản.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xoa bóp bấm huyệt không chỉ đơn giản là tác động vào da thịt mà còn có tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh đau thắt lưng. Để những cơn đau suy giảm nhanh chóng và hỗ trợ đặc lực trong điều trị thì xoa bóp bấm huyệt là phương pháp được chuyên gia khuyên dùng.

  Bệnh đau thắt lưng gây đau đớn đến người bệnh

Bệnh đau thắt lưng gây đau đớn đến người bệnh

Đau thắt lưng hay được gọi là “yêu thống” trong Y học Cổ truyền và là một trong những chứng thuộc phạm vi chứng tý. Bệnh được xác định do phong hàn thấp xâm nhập vào hệ cân cơ kinh lạc gây bế tắc vận hành kinh khí gây đau hoặc do sai tư thế mất thăng bằng, lao động quá sức hay tổn thương cân cơ, xương thế mất thăng bằng hoặc tổn thương cân cơ, xương khớp hay dị dạng đốt sống… gây đau; đôi khi cũng có thể do công năng can thận suy giảm không nuôi dưỡng được xương khớp, cân cơ lâu ngày gây đau, co cứng cơ…

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh đau thắt lưng chính là một bên hoặc cả hai bên thắt lưng đau nhức, đau âm ỉ hoặc đau nhói; cũng có thể có cảm giác đau nhức, lạnh tê, có khi lan sang vùng mông. Khi thời tiết thay đổi là lao động, người bệnh sẽ cảm nhận rõ cơn đau hơn và giảm đau sau khi được nghỉ ngơi. Hiện các phương pháp điều trị bệnh thắt lưng như: châm cứu, vật lý trị liệu,…tuy nhiên xoa bóp bấm huyệt chữa đau thắt lưng nhận được những phản hồi tích cực từ phía chuyên gia và người bệnh.

Tận hưởng kỳ diệu sau xoa bóp bấm huyệt chữa đau thắt lưng

Tận hưởng kỳ diệu sau xoa bóp bấm huyệt chữa đau thắt lưng

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt chữa đau thắt lưng

Người bệnh nằm trong tư thế nằm sấp trên giường cứng. Người xoa bóp thực hiện các động tác sau:

 • Người thực hiện nắm hờ hai bàn tay đấm kích đốc mạch từ huyệt đại chùy đến trường cường, khi đấm vào vùng thắt lưng cần có lực mạnh thích hợp và kết hợp bảo bệnh nhân ho.
 • Kéo dãn cột sống thắt lưng: Người bệnh trong tư thế hai tay nắm đầu giường. Người thực hiện đứng phía dưới chân người bệnh, cầm hai cổ chân người bệnh từ từ kéo dãn xuống trong khoảng 1 phút, sau đó dùng ngón cái gãi gãi vào chỗ đau của người bệnh khoảng 1 phút.
 • Từ đốt xương ngực số 1 đến khớp xương hông dùng phép xoa day 3 lượt: Người thực hiện dùng ô mô ngón tay út hoặc gốc bàn tay hơi ấn xuống da người bệnh và di động theo vòng tròn sao cho tay của người thực hiện xoa bóp bấm huyệt và da người bệnh dính với nhau. Lưu ý nên thực hiện chậm và làm mạnh hay nhẹ tùy thuộc tình trạng đau của người bệnh. Làm 3 lượt.
 • Người thực hiện một tay nắm vào đùi bên chân đau của người bệnh nâng lên cao về sau, dùng gốc bàn tay kia day lăn ở điểm ấn đau và quanh chỗ đau khoảng 3 phút.
 • Người thực hiện day ấn các huyệt chí thất, thừa sơn, thận du, uỷ trung mỗi huyệt khoảng 2 phút.
 • Nắm véo huyệt a thị, véo cơ hai bên cột sống thắt lưng khoảng 2 phút: người thực hiện dùng ngón cái và bốn ngón còn lại kẹp giữ vị trí cần tác động đồng thời vê đi vê lại.
 • Người bệnh cũng có thể tự làm giảm cơn đau bằng cách xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên thắt lưng trong khoảng 3 phút. Người bệnh có thể kết hợp với hoặc lá ngải cứu sao nóng hoặc muối rang nóng với dấm chườm vào chỗ đau hằng ngày để tăng hiệu quả điều trị.

Ngồi đúng tư thế phòng tránh bệnh đau thắt lưng

Ngồi đúng tư thế phòng tránh bệnh đau thắt lưng

Lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau thắt lưng

Để tránh những tác động tiêu cực của bệnh đau thắt lưng hay bệnh cơ xương khớp, người bệnh nên tuân thủ những quy tắc sau:

 • Người bệnh không nên nằm ngủ nơi ẩm thấp, gió lạnh, thậm chí là nằm đệm mềm, giường lò xo.
 • Nên lao động vừa sức, đảm bảo đúng tư thế khi đứng, ngồi, mang vác hay nhấc vật nặng. Đặc biệt khi mang vác vật nặng nên co đùi gấp gối nhưng lưng vẫn phải giữ thẳng. Hạn chế mọi chấn thương cho cột sống và tránh ngã dồn mông xuống đất. Trong trường hợp phải ngồi lâu, người bệnh nên thường xuyên đứng dậy và làm các động tác thể dục giữa giờ.
 • Khi đau cấp, người bệnh cần nằm nghỉ trên giường cứng (nằm ngửa, chân hơi co), tránh di chuyển hoặc thay đổi tư thế. Nếu đau nhiều cần dùng thuốc giảm đau.
 • Nên tập các bài tập tăng cường sự dẻo dai, mềm mại của cột sống, khỏe mạnh của các khối cơ lưng cạnh cột sống. Tuy nhiên bạn không nên nên tập các môn thể thao phải vận động quá mức như bóng chuyền, tennis, golf.

Để có một sức khỏe tốt, người bệnh không chỉ có biện pháp phòng ngừa hiệu quả mà còn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi căn bệnh xảy đến. Xoa bóp bấm huyệt chưa bao giờ là thừa nếu bạn muốn điều trị dứt điểm mà không sợ tác dụng phụ.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới