Hướng dẫn chữa đầy bụng khó tiêu bằng xoa bóp bấm huyệt

Chữa đầy bụng khó tiêu bằng xoa bóp bấm huyệt là phương pháp phổ biến hiện nay giúp người bệnh thoát khỏi cảm giác khó chịu do chứng bệnh gây ra.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đầy bụng khó tiêu xuất hiện do thói quen tiêu hóa không lành mạnh. Ngoài việc sử dụng thuốc thì người bệnh có thể áp dụng các phương pháp xoa bóp bấm huyệt để hỗ trợ điều trị.

 Chứng bệnh đầy hơi, khó tiêu xảy ra phổ biến hiện nay

Chứng bệnh đầy hơi, khó tiêu xảy ra phổ biến hiện nay

Là một trong những chứng bệnh thường gặp do thói quen tiêu hóa, chứng đầy bụng khó tiêu gây ra cảm giác khó chịu, khiến người bệnh không thể tập trung làm bất cứ việc gì. Biểu hiện của chứng khó tiêu có thể xếp vào các chứng ấu thổ (nôn mửa) và vị quản thống (đau dạ dày). Để mọi người có những kiến thức để xử lý tình trạng này, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách chữa đầy bụng khó tiêu bằng xoa bóp bấm huyệt nhằm điều hòa nhu động ruột.

Xoa bóp tam tiêu

Với xoa bóp tam tiêu, tư thế của người bệnh sẽ là ngồi thõng chân hay nằm hơi chống chân.

Cách xoa:

Vuốt bụng: Đây là cách đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu. Người bệnh bắt đầu bằng hai tay hơi nắm lại để ở vùng hạ tiêu vuốt lên trung tiêu rồi thượng tiêu. Lặp lại động tác từ 5 – 10 lần sẽ góp phần làm chữa sa tạng phủ, khỏe cơ bụng và điều hòa khí huyết vùng bụng.

– Vuốt cạnh sườn: Với cách này, người bệnh vuốt từ xương sườn cụt 12 theo bờ sườn đến vùng mỏm xương ức, mỗi bên thay phiên nhau làm 10 lần. Động tác vuốt cạnh sườn có tác dụng tốt cho gan và lách

– Xoa hạ tiêu: Trong khi một tay nắm lại thì tay kia sẽ úp lên trên để tăng áp lực. Sau đó bạn xoa theo chiều kim đồng hồ từ 10 – 20 lần và ngược lại cũng từ 10 – 20 lần.

Hướng dẫn chữa đầy bụng khó tiêu bằng xoa bóp bấm huyệt

Hướng dẫn chữa đầy bụng khó tiêu bằng xoa bóp bấm huyệt

– Xoa trung tiêu: Động tác này bắt đầu từ một tay nắm lại, trong khi tay kia úp lên trên để tăng áp lực. Người bệnh nên thực hiện động tác này từ 10 – 20 lần mỗi chiều.

– Xoa thượng tiêu: Động tác này thực hiện như sau: một bàn tay xòe ra áp lên ngực, bàn tay còn lại úp chồng lên. Xoa vòng trên vùng ngực một chiều từ 10 – 20 lần rồi đổi chiều ngược lại từ 10 – 20 lần.

Để các bệnh lý tiêu hóa biến mất nhanh chóng, người bệnh nên thực hiện xoa bóp đều đặn hàng ngày, một lần vào buổi sáng sớm và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Day bấm các huyệt

Để giúp tình trạng bệnh nhanh chóng thuyên giảm, người bệnh cần day bấm các huyệt: hợp cốc, thái xung, túc tam lý, tam âm giao, công tôn.

Để có thể day bấm các huyệt này, người bệnh ngồi co hai chân để lấy huyệt dễ dàng, sau đó dùng ngón tay trỏ bấm cố định vào huyệt thái xung, ngón tay cái bấm vào huyệt công tôn, bấm mạnh dần tới căng tức (đắc khí), giữ nguyên như vậy 10 giây rồi day từ từ một phút sau chuyển sang các huyệt tam âm giao, túc tam lý, hợp cốc – cường độ và cách bấm với thời gian là 10 giây.

Bổ sung rau xanh trong bữa ăn phòng tránh đầy bụng khó tiêu

Bổ sung rau xanh trong bữa ăn phòng tránh  đầy bụng khó tiêu

Lưu ý trong chế độ sinh hoạt, phòng tránh chứng đầy bụng khó tiêu

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, sơn hào hải vị chính là thủ phạm gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu. Các món ăn nhiều đạm như trứng, thịt, cá hoặc những món ăn nhiều dầu mỡ luôn có xu hướng làm giảm khả năng xử lý chất thải của cơ thể. Do đó nếu không muốn bị cảm giác khó chịu do đầy hơi, khó tiêu thì bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này, thay vào đó là những thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

Như vậy với phương pháp xoa bóp bấm huyệt, bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên mỗi người không nên chủ quan khi đây là chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Do đó để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn nên tìm đến các thầy thuốc chuyên xoa bóp bấm huyệt để có thể hướng dẫn cụ thể nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới