Bệnh mất ngủ gây rối loạn giấc ngủ, khó vào giấc ngủ, ngủ chập chờn, đã dậy sớm thì khó ngủ lại được. Theo YHCT, mất ngủ thuộc phạm vi chứng “thất miên”.

Bệnh mất ngủ là gì ?

Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties)là một chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấcngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lạiđược, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.

Nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ

Bị stress, lo lắng nhiều

Theo thông tin Y tế mới nhất cho biết, những mối bận tâm về công việc, trường học, gia đình có thể khiến não bộ phải hoạt động cả vào ban đêm, làm bạn khó ngủ. Rối loạn tâm lý sau chấn thương hoặc những chuyện đau buồn cũng gây căng thẳng, khiến giấc ngủ khó khăn hơn.

Phòng ngủ lộn xộn

Nếu căn phòng ngủ là một mớ hỗn độn với quần áo, sách vở và đống giấy tờ, chắc chắn bạn sẽ khó có được giấc ngủ tử tế.

Theo các chuyên gia sức khỏe, phòng ngủ phải luôn luôn sạch sẽ, thoải mái và có ánh sáng thích hợp. Không gian như vậy rất có lợi trong việc thư giãn não bộ, giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

Thay đổi môi trường hoặc lịch trình làm việc

Đi du lịch hoặc công việc làm theo ca có thể gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, vì thế giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng.

Làm việc vào buổi tối

Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi quá sức sau một ngày làm việc căng thẳng. Làm việc buổi tối làm cho não bộ khó thư giãn và ánh sáng từ máy tính cũng khiến bạn tỉnh táo hơn.

Có giấc ngủ ngắn vào buổi chiều

Ngủ ngắn có thể giúp ích cho một số người, nhưng với số khác lại là nguyên nhân gây khó ngủ vào ban đêm.

Ăn quá nhiều vào buổi tối

Một bữa ăn nhẹ rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều lại gây khó khăn để tiêu hóa, cơ thể trở nên nặng nề, không thoải mái khi nằm và khó chìm vào giấc ngủ hơn.

Nhiều người bị chứng ợ nóng, trào ngược axit và thức ăn từ dạ dày vào thực quản sau khi ăn, não bộ tỉnh táo, tinh thần không thư giãn để chìm vào giấc ngủ.

Ăn uống không lành mạnh

Rượu là một loại thuốc an thần, nó có thể làm cho bạn buồn ngủ ngay lập tức, nhưng lại gây gián đoạn giấc ngủ sau đó vào ban đêm.

Caffeine là một chất kích thích giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả vào buổi sáng. Tuy nhiên, tiêu thụ caffeine quá nhiều (4 cốc hoặc nhiều hơn mỗi ngày) có thể khiến bạn mất ngủ ít nhất một vài đêm mỗi tuần.

Một số vấn đề sức khỏe

Nhiều bệnh lý như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, trào ngược dạ dày, viêm khớp, hen suyễn, đau thắt lưng… là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp dẫn đến mất ngủ. Chúng có thể gây ra tình trạng khó chịu, đau đớn, khiến bạn khó khăn để ngủ.

Cách phòng tránh bệnh mất ngủ

  • Tạo thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, thậm chí cả dịp cuối tuần.
  • Tránh nicotine, cà phê hoặc rượu vào ban đêm. Những chất kích thích này sẽ khiến cho bạn tỉnh táo. Tác dụng của caffeine được cho kéo dài đến nhiều giờ, vì vậy hãy tránh xa caffeine vào buổi tối và đêm khuya. Chất cồn có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, nhưng sẽ đánh thức bạn trong đêm.
  • Nếu bạn hay có vài giấc ngủ ngắn trong ngày thì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Tốt nhất là giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài chừng 15 phút.
  • Các chuyên gia cho biết tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, không nên tập thể dục ngay trước thời điểm ngủ. Cố gắng kết thúc các bài tập thể dục chừng 3-4 giờ trước khi bạn leo lên giường.
  • Lên giường chỉ để ngủ. Tránh mang công việc hay nói chuyện điện thoại, xem ti vi hoặc nghe nhạc khi ở trên giường. Những hoạt động này có thể khiến bạn khó ngủ.
  • Không ăn ngay trước giờ ngủ. Ăn tối muộn hoặc ăn nhẹ thường kích hoạt hệ tiêu hóa làm việc, gây cản trở giấc ngủ.
  • Đảm bảo môi trường xung quanh tạo sự thoải mái nhất cho bạn. Nhiệt độ, ánh sáng và tiếng ồn (nếu có) trong phòng ngủ đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.