Phương pháp giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bóng đè khi ngủ

Bạn đã khi nào có cảm giác khi đang ngủ mà có ai đó đang đè chặt lên ngực khiến bạn không thể thở, bạn cảm giác đã thức nhưng không thể cử động?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

 Phương pháp giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bóng đè khi ngủPhương pháp giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bóng đè khi ngủ

Theo chuyên gia Y tế Mai Anh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện tượng bóng đè thường gắn với những thế lực ma quỷ xung quanh. Thật ra, hiện tượng này phổ biến hơn bạn nghĩ nó không giống bệnh lý nội khoa nào và khoa học hoàn toàn có thể lý giải cho hiện tượng bóng đè này.

Hiện tượng bị bóng đè là gì?

Hiện tượng bóng đè có tên tiếng Anh là sleep paralysis (chứng liệt thân khi ngủ) khi bạn cảm giác ngộp thở, toàn thân không thể cử động, không thể nói được mặc dù tinh thần vẫn tỉnh táo… Hiện tượng bị bóng đè xảy ra từ vài giây đến vài phút khi cơ thể chuyển giao giữa các giai đoạn thức và ngủ..

Dấu hiệu bạn bị bóng đè?

Dấu hiệu chính bạn sẽ trải qua khi bị bóng đè là vẫn nhận thức được môi trường xung quanh nhưng tạm thời không thể di chuyển hoặc nói chuyện được.

Bạn trải qua một số cảm giác như khó thở, sợ hãi cực độ, không thể điều khiển được cơ thể cử động như mở mắt, nói chuyện, thậm chí bạn tưởng tượng thấy có ai đó xung quanh và muốn làm hại mình, ảo giác khác như hồn lìa khỏi xác, bị trôi tự do, bị rơi xuống….

Dấu hiệu bạn bị bóng đè?

Dấu hiệu bạn bị bóng đè?

Nguyên nhân bị bóng đè?

Khoa học đã tìm ra những nguyên nhân bị bóng đè phổ biến khiến bạn gặp phải hiện tượng khá kỳ lạ này.

Rối loạn trong giai đoạn giấc ngủ xảy ra khi một phần của giai đoạn giấc ngủ REM (giai đoạn cử động mắt nhanh hay giai đoạn ngủ mơ) xảy ra khi bạn vẫn còn thức. Giai đoạn cử động mắt nhanh là khi não bộ hoạt động rất tích cực và các giấc mơ thường xuất hiện. Ngoại trừ cử động mắt và cơ trong lúc thở, việc cơ thể không thể cử động sẽ ngăn bạn không vô tình làm hại chính mình trong lúc mơ.

Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu chính xác tại sao giai đoạn ngủ REM đôi khi lại xảy ra khi bạn vẫn còn thức, nhưng một vài nguyên nhân có thể có liên quan như:

  • Không ngủ đủ giấc
  • Giờ giấc ngủ bị xáo trộn
  • Mắc chứng ngủ rũ
  • Căng thẳng, áp lực, chấn thương tâm lý
  • Thói quen sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn hay thói quen hút thuốc lá..cũng có thể là nguyên nhân.

Bạn nên làm gì để nhanh chóng thoát khỏi bóng đè?

Khi bị bóng đè, bạn hẳn sẽ thấy vô cùng sợ hãi và hoang mang. Hãy nhớ đến một vài lưu ý sau để nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.

Tập trung vào hơi thở: Khi bị bóng đè mà bạn càng hoảng loạn thì sẽ càng làm tăng áp lực lên ngực. Thế nên, bạn cần tập trung vào hơi thở để giữ bình tĩnh cho đến khi tình trạng này kết thúc.

Chuyển động nhẹ: Các cử động nhỏ dễ thực hiện hơn như nắm hờ bàn tay hay co ngón chân, cố gắng cử động cơ mặt bằng cách nhăn mặt, mím môi để nhanh thoát khỏi cảm giác bị bóng đè.

Cố nói chuyện: Có thể lúc bị bóng đè, cổ họng bạn đã tê cứng nhưng hãy cố gắng tập trung hết sức để phát ra một âm thanh nào đó. Nếu không được, hãy cố ho khan như một cách để tự đánh thức cơ thể.

Bạn nên làm gì để nhanh chóng thoát khỏi bóng đè?

Trấn an bản thân: Khi bạn có cảm giác bị đè xuống, việc cố chống cự lại sẽ khiến bạn mệt mỏi thêm. Thay vào đó, bạn nên tập trung hít thở, thả lỏng và tự trấn tĩnh bản thân.

Cách ngăn ngừa bị bóng đè

Việc tác động vào các nguyên nhân gây bóng đè sẽ giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng hơn:

Điều chỉnh lại giấc ngủ: Một giấc ngủ đủ từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm và thay đổi chất lượng giấc ngủ sẽ giúp bạn ổn định lại và cải thiện sức khỏe.

Giảm căng thẳng trong cuộc sống: Bạn nên điều chỉnh lại lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại sự cân bằng cho bản thân. Hãy tìm các giải pháp thư giãn tại chỗ như đọc sách, nghe nhạc hay tạo cho mình một khoảng thời gian thư giãn bằng một chuyến đi nghỉ mát.

Điều trị các rối loạn giấc ngủ: Để chấm dứt cảm giác sợ hãi khi bị bóng đè, bạn nên điều trị từ gốc, nghĩa là chữa dứt điểm các rối loạn giấc ngủ mà mình có thể đang gặp phải.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Ngủ bị bóng đè sẽ không còn là nỗi sợ hãi nếu bạn hiểu rõ về hiện tượng này và biết rõ cách xử trí khi tình huống này xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn thử nhiều cách cũng không thấy đỡ, tình trạng này thường xuyên khiến cơ thể bạn mệt mỏi vô cùng. Vậy bạn hãy tìm đến bác sĩ để họ kiểm tra và đưa cho bạn lời khuyên phù hợp nhất nhé!

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới