Chuyên gia chia sẻ một số nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng hiện nay

Viêm đại tràng bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại, chúng gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe vậy nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể, có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và ở đây có những vi khuẩn phân hủy các chất cặn bã này, khi đủ lượng bã tích tụ trong đại tràng chúng sẽ co bóp tạo nhu động và hình thành quá  trình bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là đoạn cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.
Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi giảng viên Nguyễn Thị Thảo – Chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y dược TPHCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur!

Viêm đại tràng gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là bệnh chuyên khoa tiêu hóa đặc trưng bởi hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Bệnh nhân cần phân biệt rõ viêm đại tràng với bệnh viêm đại tràng chức năng (hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt…) viêm đại tràng chức năng là những bệnh gây rối loạn chức năng đại tràng nhưng không có tổn thương ở thực thể đại tràng.

Viêm đại tràng là căn bệnh nguy hiểm gây nhiều biến chứng cho người bệnh, để có thể phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả, chúng ta cần biết từ đó loại trừ được những nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là 5 nguyên nhân gây viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay

Cô Nguyễn Thị Thảo – Chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y dược TPHCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay như sau:

  • Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng do nhiễm trùng

Nguyên nhân này được cho là nguyên nhân chính gây bệnh viêm đại tràng, các loại vi khuẩn và virus sinh sôi nảy nở gây tổn thương ở đại tràng, dẫn đến các dấu hiệu rối loạn chức năng hoạt động của đại tràng. Một trong số những loại vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm đại tràng bao gồm: Ecoli, Shigella, Salmonella, Campylobacter… Các loại vi khuẩn này được đưa vào cơ thể thông qua những thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Chúng bám vào thành ruột kết, tạo các ổ khiến đại tràng bị tổn thương nghiêm trọng.

Một số ký sinh trùng được đưa vào cơ thể qua nguồn nước không sạch (sông, hồ, giếng). Nghiên cứu cho thấy, nước ngoài môi trường khi chưa được đun sôi có chứa rất nhiều ký sinh trùng giardia. Chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay.

  • Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng do thiếu cục bộ vùng đại tràng

Giống như tất cả các cơ quan khác trên cơ thể người, đại tràng là khu vực chứa nhiều mạch máu, để đại tràng hoạt động tốt chúng cần được cung cấp một lượng oxy cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết một cách đầy đủ. Trong một số trường hợp bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến mạch máu hoặc mắc một số bện vùng Đại tràng như đại tràng bị hẹp, xơ vữa,… gây tình trạng thiếu máu cục bộ.

Thiếu máu, thiếu dinh dưỡng khiến cho đài tràng trở nên mẫn cảm và dễ bị viêm. Tình trạng này ngày càng nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm. Tuy vậy, viêm đại tràng do thiếu máu nuôi dưỡng thuộc về bệnh lý toàn cơ thể, không dễ để trị dứt điểm.

Viêm đại tràng là bệnh lý thường gặp nhưng dễ gây biến chứng nguy hiểm
  • Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng do viêm ruột

Viêm ruột cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng. Theo các nghiên cứu mới đây được công bố, bệnh viêm ruột dẫn đến phản ứng tự miễn dịch của cơ thể. Cơ chế tự miễn vô tình tấn công đại tràng, khiến đại tràng bị tổn thương và gây nên tình trạng viêm đại tràng cấp tính và mãn tính.

  • Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng do nguyên nhân hóa chất

Một số loại hóa chất khi ngấm sâu vào ruột già cũng có thể gây viêm Đại tràng. Tiêu biểu nhất là thuốc xổ hoặc các chất độc hại khác từ bia, rượu,…Điều này cũng lý giải vì sao bệnh nhân nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc xổ.

Khi bạn sử dụng quá nhiều rượu, bia về lâu dài chúng sẽ phá hủy bề mặt đại tràng, gây viêm loét đại tràng và tổn thương toàn bộ hệ tiêu hóa nói chung. Lúc này các loại thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng sẽ trở nên vô hiệu, nếu người bệnh không chịu thay đổi thói quen này.

Trên đây là những Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi thói quen ăn uống hay sinh hoạt, vì thế bạn hãy thay thế những thói quen xấu bằng thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới