Các biến chứng do răng khôn mọc lệch ngầm

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) mọc lệch ngầm gây khó chịu tới ăn nhai và sữa khỏe toàn thân của người bệnh. Vậy cần làm gì khi phát hiện răng khôn mọc ngầm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các biến chứng do răng khôn mọc lệch ngầm
Các biến chứng do răng khôn mọc lệch ngầm

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch ngầm

Chuyên gia Nha khoa Lê Trinh (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Răng khôn là răng hàm lớn thứ ba. Thông thường mỗi người sẽ có bốn răng khôn ở bốn góc hàm, nhưng có người lại chỉ có 2 cái. Răng khôn chủ yếu mọc ở độ tuổi  18 – 25 tuổi hoặc có thể mọc sớm hơn (16 – 18 tuổi) hoặc muộn hơn (trên 30 tuổi). Có người nghĩ rằng không thấy răng khôn mọc trồi lên trên hàm thì nghĩ rằng nó không mọc nhưng răng khôn vẫn có thể mọc lệch ngầm dưới bờ xương hàm. Để xác định được trường hợp này bạn cần thăm khám với nha sĩ và được chụp phim để biết chính xác mình có gặp vấn đề về răng khôn hay không.

Tại mục Tin Y Dược bệnh lý nội khoa tổng hợp, răng khôn mọc sau cùng trên hàm và có một khoảng trống mọc lý tưởng nên thường có hình dạng bất thường ở chân răng (3 – 4 chân, chân con,…) và ở thân răng. Chính lý do này cản trở quá trình mọc lên bình thường của nó.

Các biến chứng do răng khôn mọc lệch

  1. Viêm nhiễm tại chỗ

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch ngầm

Bà Lê Trinh (Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái) cho biết mức độ nguy hiểm do biến chứng viêm tại chỗ nguy hiểm như sau: Biến chứng hay gặp nhất là viêm tại chỗ. Do răng khôn mọc trong cùng của toàn hàm nên dễ tích tụ thức ăn, hình thành vi khuẩn và mảng bám gây viêm các tổ chức răng và quanh răng. Triệu chứng là bệnh nhân cảm thấy khó chịu do dắt thức ăn, khó vệ sinh, đau, sưng nề tại vùng lợi răng khôn, chảy mủ, dịch, hôi miệng, khó há miệng, thiếu tự tin khi giao tiếp. Nếu bạn đã loại bỏ được những viêm nhiễm này thì chúng sẽ tái đi tái lại nhiều lần và nặng nề hơn những lần trước đó. Nhiều trường hợp không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng có thể lan rộng đến má, góc hàm, tai, xuống cổ, viêm xương, viêm màng trong tim, nhiễm trùng máu… lúc này rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Răng khôn mọc lệch ngầm gây hỏng răng số 7 bên cạnh. Bởi khe hở giữa răng 7 và 8 là nơi nhồi nhét thức ăn nhưng rất khó vệ sinh khiến sâu răng 8 và mặt xa răng 7. Răng khôn ép vào răng số 7 làm tiêu một phần thân và chân răng này. Răng 7 là răng hàm lớn thứ 2 ( răng ăn nhai chính) nếu sâu ảnh hưởng đến tủy và ăn nhai của cơ thể. Răng khôn mọc lệch lâu dài còn gây xô lệch hàm làm mất thẩm mỹ và giảm chức năng nhai của toàn hàm.

Quá trình tổn thương âm thầm kéo dài trong nhiều tháng đến nhiều năm và người bệnh vẫn chịu đựng được nhưng đến khi tổn thương lan rộng bệnh nhân mới đi khám thì lúc này hầu hết răng số 7 đã hỏng và khó giữ lại được. Nguyên nhân chính để hình thành nên những khối u xương hàm như nang chân răng, ung thư xương hàm là do những nhiễm trùng mạn tính quanh thân răng 8 lần sang răng 7, những tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng 8.

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch ngầmNguyên nhân răng khôn mọc lệch ngầm

  1. Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác

“Do mọc ở vùng có thần kinh chi phối nên khi răng khôn mọc lệch ngầm, chúng chèn ép vào dây thần kinh từ đó gây mất dần giảm cảm giác ở má, môi, da, niêm mạc, nửa cung hàm; thậm chí gây hội chứng giao cảm: đau nửa mặt; phù, đỏ quanh ổ mắt…” – Lê Trinh (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur).

Cách xử trí răng khôn mọc lệch ngầm là gì?

Răng khôn mọc lệch ngầm rất hay gặp và đa số chỉ cần nhổ bỏ răng. Tuy nhiên nếu không mọc lệch ngầm, không gây khó chịu thì không cần can thiệp nhổ răng, chỉ những răng khôn nào có nguy cơ gây ra biến chứng mới phải nhổ bỏ bởi nhiều người nghĩ răng khôn có chức năng nhai nhưng điều này là không đúng!

Ngày nay, bác sĩ có thể nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch ngầm ở mức độ nhẹ nhàng và ít sang chấn nhất bởi các máy móc và kỹ thuật rất hiện đại nhằm loại bỏ những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tại chỗ và toàn thân sau này.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới