Vì sao số lượng bệnh nhân mắc Gout ngày càng gia tăng và khó điều trị?

Trong những năm gần đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh Gout ngày càng gia tăng và chi phí điều trị cũng như khả năng điều trị khỏi bệnh cũng càng ngày giảm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một điều đáng tiếc đó là bệnh nhân mắc bệnh Gout do không được điều trị sớm và chẩn đoán đúng một thời gian dài nên phải gánh chịu nhiều hậu quả xấu của bệnh. Sự thiếu hiểu biết đã làm cho Gout tiến triển nặng hơn và gây tàn phế.

Vì sao số lượng bệnh nhân mắc Gout ngày càng gia tăng và khó điều trị?

Vì sao số lượng bệnh nhân mắc Gout ngày càng gia tăng và khó điều trị?

Bệnh Gout là bệnh như thế nào?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bệnh Gout là một bệnh lý cơ xương khớp đặc trưng bởi tình trạng rối loạn chuyển hóa các purin (quá trình chuyển hóa các acid nhân của mọi tế bào), một bệnh lý quan trọng nhất trong nhóm các bệnh khớp do tinh thể (Crystal Arthropathies) đưa đến tình trạng tăng acid uric trong máu.

Nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tăng acid uric có thể do tăng sản xuất acid uric trong cơ thể hoặc giảm bài xuất acid uric ra ngoài cơ thể hoặc do cả hai quá trình trên bị rối loạn. Điều này khiến cho các tinh thể muối urate lắng đọng ở các mô trong cơ thể. Khi nồng độ acid uric trong máu tăng lên, dẫn tới tốc độ lắng đọng tinh thể urat tại các khớp, sụn, xương, tổ chức dưới da, các mô ngoài khớp, nhu mô và ống thận, mạch máu… tăng lên gây bệnh gây bệnh Gout và các biến chứng từ nhẹ đến nặng của bệnh tùy theo mức độ lắng đọng acid uric.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh Gout

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh Gout

Nguyên nhân khiến bệnh Gout ngày càng gia tăng

Theo thống kê, số lượng bệnh nhân mắc bệnh Gout ngày càng gia tăng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là do thay đổi về lối sống cũng như mức sống. Mức sống và điều kiện kinh tế của nhân dân ta đã tăng lên rõ rệt và có sự thay đổi lối sống theo kiểu phương tây… Cũng chính điều này khiến cho cơ cấu bệnh tật của nước ta thay đổi. Một số lý do làm gia tăng các bệnh này là:

  • Tăng lượng tiêu thụ bia, rượu ở cộng đồng: Tăng sử dụng thiazide và liều nhỏ aspirin cho các bệnh lý tim mạch; Tăng sử dụng chế độ ăn giàu purin (thịt đỏ, nội tạng động vật như gan, lòng bò, lòng heo…);
  • Gia tăng các bệnh lý chuyển hóa như béo phì, tăng huyết áp….
  • Gia tăng tỉ lệ người trên 65 tuổi và có mối liên quan giữa sự lắng đọng tinh thể urate và sụn khớp bị thoái hóa.
  • Gia tăng và kéo dài cuộc sống của các bệnh nhân suy thận mạn (gia tăng số bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối và bệnh nhân ghép thận).

Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: thói quen lạm dụng các kháng viêm như loại corticosteroid, aspirin, thuốc lợi tiểu thiazide, đặc biệt là corticosteroid vừa làm bệnh nặng lên vừa gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như thay đổi hình dạng cơ thể, loãng xương, teo cơ, nhiễm trùng, viêm loét đường tiêu hóa, suy tuyến thượng thận, thúc đẩy nhanh việc hình thành các tophi…

Đối với bệnh nhân mắc một số căn bệnh mãn tính như: bệnh tăng huyết áp, bệnh thận mạn, đái tháo đường, bệnh mạch vành, béo phì… cũng khiến cho bệnh Gout tăng nặng hơn vì vậy việc điều trị song song những căn bệnh này là điều vô cùng quan trọng.

Bệnh nhân Gout có thể điều trị khỏi bệnh một cách triệt để

Bệnh nhân Gout có thể điều trị khỏi bệnh một cách triệt để

Bệnh Gout ngày càng gia tăng và khó điều trị

Một nguyên nhân chính khiến căn bệnh chuyển hóa này ngày càng khó điều trị chính do tính chủ quan của người bệnh, việc không được chẩn đoán và điều trị đúng một thời gian dài nên phải gánh chịu nhiều hậu quả xấu của bệnh và hậu quả xấu của việc điều trị không hợp lý. Đa số bệnh nhân Gout thường có xu hướng tự mua thuốc giảm đau, chống viêm để tự điều trị, việc tự điều trị này đồng nghĩa với bệnh sẽ không được kiểm soát đúng, bệnh sẽ nặng thêm và trở thành bất trị. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh Gout đã ở giai đoạn tàn phế: biến dạng, mất chức năng của nhiều khớp, loét và chảy máu đường tiêu hóa, sỏi thận, suy thận giai đoạn cuối…

Chính vì vậy, khi thấy những dấu hiệu bất thưởng bệnh nhân cần nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới