Sai lầm thường thấy trong việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp

Dùng thuốc điều trị tăng huyết được coi là điều tối cần thiết đối với bệnh nhân tăng huyết áp, nhưng rất nhiều bệnh nhân tăng huyết áp lại không sử dụng đúng loại thuốc này.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều dưỡng Ngô Phương Lâm hiện đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chứng bệnh tăng huyết áp đang ngày một gia tăng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật.

Sai lầm thường thấy trong việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp

Sai lầm thường thấy trong việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp

Nếu bệnh nhân mắc chứng bệnh này mà không kiểm soát được huyết áp thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nguy hiểm nhất chính là tai biến mạch máu não và bệnh liệt do tai biến mạch máu não, thậm chí có thể gây tử vong. Dùng thuốc là cách tốt nhất kiểm soát huyết áp, nhưng rất nhiều bệnh nhân không sử dụng đúng loại thuốc này. Hãy cùng Điều dưỡng viên Ngô Phương Lâm tìm hiểu những sai lầm thường gặp nhất trong quá trình sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Bệnh nhân tự ý tăng liều, ngừng sử dụng thuốc

Khi đau nhức, khó chịu,…bệnh nhân cho rằng mức huyết áp của mình đang cao nên tự ý tăng liều thuốc sử dụng, trên thực tế việc bệnh nhân tự ý tăng liều quá mức sẽ khiến bệnh nhân bị hạ huyết áp đột ngột, thậm chí có thể gây trụy mạch. Chính vì thế khi cảm thấy nhức đầu, khó chịu thậm chí là huyết áp tăng nhẹ so với mức huyết áp mục tiêu, thì bạn vẫn không nên tự ý tăng huyết áp. Điều bạn cần làm lúc này là nhanh chóng kiểm tra mức huyết áp của mình sau đó sử dụng thuốc theo liều chỉ dẫn của Bác sĩ chuyên khoa bệnh tim mạch và nhanh chóng đến Cơ sở Y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Sai lầm tiếp theo trong việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp tiếp theo mà bệnh nhân thường mắc phải chính là việc ngưng sử dụng thuốc, rất nhiều người bệnh sau khi sử dụng thuốc điều trị, huyết áp trở về mức bình thường thì đã ngưng sử dụng thuốc điều trị. Thế nhưng điều này vô cùng nguy hiểm, vì huyết áp của bạn có thể đột ngột tăng cao, gây ra tai biến mạch máu não.

Đến ngay cơ sở gần nhất khi phát hiện tăng huyết áp

Đến ngay cơ sở gần nhất khi phát hiện tăng huyết áp

Không sử dụng thuốc đúng giờ và tự ý thay đổi loại thuốc

Đây là hai sai lầm tai hại mà bệnh nhân mắc tăng huyết áp có thể gặp phải, huyết áp của bạn tăng giảm theo chu kỳ sinh học: gần sang huyết áp tăng dần, khi buổi chiều bạn hoạt động nhiều hơn mức huyết áp cũng tăng nhanh hơn, từ 9 – 12 giờ trưa ở mức huyết áp ở mức cao nhất, rồi thấp dần vào buổi chiều, thấp nhất vào lúc 3 giờ sáng, từ 3 giờ sáng lại tăng dần theo chu kỳ sinh học này. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân phải uống thuốc đều đặn vào một giờ nhất định trong ngày. Nên sử dụng thuốc huyết ấp vào thồi điểm mà huyết áp có xu hướng tăng (7 – 8 giờ sáng). Không nên sử dụng thuốc hạ huyết áp một cách tùy tiện.

Bệnh cao huyết áp tiến triển theo xu hướng ngày càng trở nên trầm trọng, có thể làm xuất hiện hay nặng thêm các bệnh chuyển hóa, khi đó bệnh nhân cần đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh lại thuốc, liều lượng phù hợp với từng giai đoạn. Bệnh nhân cần tuân thủ theo lịch trình khám theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh lại thuốc sao cho phù hợp.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tìn về chứng bệnh tăng huyết áp cũng như những sai lầm thường thấy trong quá trình điều trị.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới