Bệnh huyết áp cao khiến bệnh nhân bị suy giảm thị lực trầm trọng?

Không chỉ là nguyên nhân gây đột quỵ hay tai biến mạch máu não mà bệnh huyết áp cao còn là nguy cơ hàng đầu gây ra những biến chứng võng mạc trầm trọng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bên cạnh đó, các biến chứng khác liên quan đến thị lực cũng bị ảnh hưởng khá nhiều như tổn thương ở võng mạc, hắc mạc và thị thần kinh trong một thời gian rất dài, thậm chí không bao giờ hồi phục được. Chính vì thế bệnh nhân cần điều trị và tuân thủ phác độ và hướng dẫn cụ thể của các chuyên gia về bệnh tim mạch.

Bệnh huyết áp cao khiến bệnh nhân bị suy giảm thị lực trầm trọng?

Bệnh huyết áp cao khiến bệnh nhân bị suy giảm thị lực trầm trọng?

Bệnh huyết áp cao có thể gây biến chứng ở mắt

Nếu bạn nghĩ rằng bị bệnh huyết áp cao chỉ có thể gây đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, gây tổn thương ở não, thận, mạch máu, thậm chí gây ra bệnh liệt do tai biến mạch máu não tăng huyết áp còn dẫn đến nhiều biến chứng ở mắt. Nhất là ở vùng võng mạc, hắc mạc…vv. Theo chia sẻ của Bác sĩ CKII Phạm Văn Hoàng, Bệnh viện Mắt TP HCM khẳng định bệnh huyết áp tăng cao kéo dài hoặc tăng đột ngột sẽ có thể làm tổn thương hệ thống mạch máu ở võng mạc. Chính vì thế mà bệnh nhân điều trị không triệt để thì sẽ khiến cho thị lực bị giảm một cách trầm trọng.

Theo đó, lý do khiến bệnh nhân bị bệnh tim mạch nói chung và bệnh huyết áp cao nói riêng sẽ có phần thành mạch máu bị tổn thương khiến các thành phần của máu thoát ra khỏi mạch máu. Biến chứng này sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết, dịch thoát ra trên võng mạc gây phù võng mạc, lipid thoát ra trên võng mạc tạo thành xuất tiết. Chưa kể, mạch máu co lại gây thiếu máu ở võng mạc, thần kinh thị giác. Bằng cách soi đáy mắt thì các bác sĩ chuyên khoa bệnh tim mạch sẽ phát hiện ra hiện tượng mờ mắt của bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao có phải từ nguyên nhân tăng huyết áp.

Bệnh huyết áp cao có thể gây biến chứng ở mắt

Bệnh huyết áp cao có thể gây biến chứng ở mắt

Bệnh huyết áp cao ở giai đoạn nào có thể khiến bệnh nhân bị mờ mắt

Ở từng giai đoạn của bệnh huyết áp cao thì bạn có thể gặp được biến chứng võng mạc trầm trọng gây mờ mắt. Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng, tăng huyết áp vừa phải thường không có triệu chứng rõ rệt ở mắt, chỉ trong trường hợp tăng huyết áp ác tính (trên 200/140mmHg) mới có dấu hiệu như nhức đầu, mờ mắt, sợ ánh sáng. Rất nhiều bệnh nhân bị bệnh nhưng ở độ tuổi trẻ nên không nhận ra được các triệu chứng rõ rệt. Đơn giản chỉ là một số triệu chứng thoáng qua nhưng dễ khiến người bệnh chủ quan như đau ngực, thở ngắn, khó thở khi vận động, khó thở vào ban đêm và khó thở lúc hồi hộp. Nếu bạn có những dấu hiệu này thì bạn nên cân nhắc để đến thăm khám ở các cơ sở khám chữa bệnh ngay lập tức để điều trị trước khi quá muộn khi mắc phải bệnh huyết áp cao.

Dưới đây là 4 giai đoạn cơ bản của bệnh:

  • Giai đoạn I: Tăng huyết áp kéo dài, liên tục nhưng chỉ là giai đoạn đầu, các cơ quan như tim, phổi, thận chưa có ảnh hưởng gì. Khi đó, bác sĩ khám đáy mắt chỉ thấy có động mạch co nhỏ.

Bệnh huyết áp cao ở giai đoạn nào có thể khiến bệnh nhân bị mờ mắt

Bệnh huyết áp cao ở giai đoạn nào có thể khiến bệnh nhân bị mờ mắt

  • Giai đoạn II: Giai đoạn có huyết áp ở mức độ cao hơn tuy nhiên chức năng tim thận vẫn còn tốt. Bên cạnh, dấu hiệu động mạch võng mạc co nhỏ, bác sĩ sẽ phát hiện được hiện tượng bắt chéo động tĩnh mạch. Hiện tượng này chỉ có dùng phương pháp soi đáy mắt mới nhận biết được.
  • Giai đoạn III: Giai đoạn này đã kèm với triệu chứng tăng huyết áp đã khiến cho chức năng của thận, tim đã trầm trọng khá nặng, bị khó thở khi gắng sức. Soi đáy mắt sẽ có thêm xuất huyết, xuất tiết ở võng mạc.
  • Giai đoạn IV: Bệnh huyết áp cao ác tính sẽ khiến cho bệnh nhân đi kèm với tổn thương nặng ở não, tim, thận và võng mạc. Khi soi đáy mắt, ngoài các dấu hiệu của giai đoạn III, sẽ có thêm phù gai thị. Bên cạnh đó, bệnh có khiến võng mạc bị tổn thương trầm trọng.

Bên cạnh đó, bệnh còn có thể gây ra biến chứng ở bệnh lý xương khớp trầm trọng ở độ tuổi cao.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới