Kiểm soát và ngăn ngừa thoái hóa khớp nhờ sinh hoạt khoa học

Người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát và ngăn ngừa thoái hóa khớp hiệu quả nếu như sinh hoạt khoa học và có ý thức bảo vệ sức khỏe chính mình.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tình trạng thoát hóa khớp đang ngày càng trẻ hóa và con số mắc bệnh không ngừng gia tăng theo các năm đòi hỏi con người cần có những biện pháp ngăn ngừa.

Kiểm soát và ngăn ngừa thoái hóa khớp nhờ sinh hoạt khoa học
Kiểm soát và ngăn ngừa thoái hóa khớp nhờ sinh hoạt khoa học

Thoái hóa khớp là một căn bệnh có thể phòng ngừa nếu người bệnh để ý đến tiếng nói của cơ thể, biết cách sinh hoạt đúng cách lành mạnh. Sau đây là một số biện pháp phòng tránh bệnh thoái hóa khớp mà mọi người cần biết để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Cách ngăn ngừa thoái hóa khớp hiệu quả

Kiểm soát cân nặng

Thừa cân, béo phì tưởng chừng như không liên quan đến bệnh thoái hóa khớp nhưng thực chất chúng lại là nguyên nhân cơ bản khiến bệnh trở nên phức tạp hơn do khi bạn béo, sức nặng của cơ thể sẽ đè lên khớp, nhất là vùng lưng, khớp háng, khớp gối và bàn chân, ảnh hưởng đến vận động cũng như gia tăng tình trạng thoái hóa khớp.

Thay đổi tư thế thường xuyên và duy trì tư thế đúng

Việc ngồi lâu và không hoạt động là nguyên nhân gây thoái hóa khớp thường gặp ở đối tượng dân văn phòng. Do đó để tránh nguyên nhân gây thoái hóa khớp bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế sinh hoạt, tránh nằm – đứng – ngồi lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp.

Bên cạnh thay đổi tư thế thì việc duy trì tư thế đúng dù đang làm việc, học tập hay nghỉ ngơi đều vô cùng cần thiết giúp  bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Khi ở tư thế thẳng sinh lý, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa nên lực đè ép sẽ được giảm đi tối thiểu. Bên cạnh đó, việc duy trì tư thế đúng giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp, ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả.

Tập thể dục điều độ giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp.
Tập thể dục điều độ giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp.

Khéo léo sử dụng các khớp lớn khi mang vác nặng

Mang vác vật nặng cộng thêm không đúng tư thế thường xuyên là nguyên nhân  hàng đầu gây ra các bệnh cơ xương khớp cũng như đẩy nhanh tiến trình thoái hóa khớp. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải mang vác vật nặng thì bên cạnh việc giữ đúng tư thế, người bệnh còn cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, bàn tay, cổ chân, bàn chân.

Tập thể dục điều độ

Tập thể dục không chỉ là cách giúp duy trì cân nặng hiệu quả mà còn giữ cho bạn một tinh thần thoải mái và cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt đối với những người bị mắc bệnh thoái hóa khớp thì đây là phương pháp đơn giản những mang lại tác dụng tích cực lớn nếu biết tập thể dục điều độ, đúng cách. Cần tránh việc tập luyện quá sức, bởi nếu gắng sức hay nóng nảy trong tập luyện có thể vô tình sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu do các lực tác động quá mức của chính mình. Do đó bạn nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng và chậm rãi, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể.

Nên nhờ trợ giúp nếu thấy cần thiết

Không có gì ngăn ngừa thoái hóa khớp hiệu quả nếu bạn yêu cơ thể và nhờ đến sự trợ giúp của người khác đúng lúc. Đừng ngần ngại nếu bạn không có khả năng, bởi việc mang vác một vật nặng có thể khiến bạn đau nhức trong một thời gian dài và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Do đó để tránh những nguy cơ gây bệnh và ngăn ngừa thoái hóa khớp có thể xảy ra bạn nên chủ động nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết.

Thoái hóa khớp đang ngày càng gia tăng và có dấu hiệu phức tạp nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa được chúng nếu biết cách. Hi vọng với những góp như từ những chuyên gia hàng đầu về sức khỏe chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh thoái hóa và có một cơ thể khỏe mạnh.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới