Cách phòng tránh bệnh trước khi cột sống cổ lên tiếng!

Để có một cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh bệnh thoái hóa trước khi cột sống cổ lên tiếng, người bệnh cần tuân thủ những giải pháp theo chỉ định của chuyên gia.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh về cơ xương khớp thường gặp đối với bất kỳ ai nếu không có giải pháp phòng ngừa và khắc phục, đặc biệt là giới văn phòng, những người thường xuyên làm việc nặng,…

Cách phòng tránh bệnh trước khi cột sống cổ lên tiếng!
Cách phòng tránh bệnh trước khi cột sống cổ lên tiếng!

Bệnh thoái hóa cột sống cổ xuất phát từ những nguyên nhân đơn giản nhưng nếu không được điều trị kịp thời đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt, thậm chí gây ra những biến chứng như tê, liệt chi. Do đó bạn cần áp dụng một số cách phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Biện pháp phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Dân văn phòng là những đối tượng có khả năng mắc cao do tính chất công việc phải ngồi lâu, nhất là ngồi trước máy tính, cúi hoặc ngửa cổ kéo dài làm sai lệch cấu trúc cột sống cổ. Đặc biệt việc ngồi không đúng tư thế, vị chí ngồi cao hoặc thấp hơn so với máy tính khiến cổ cúi hoặc ngửa nhiều. Điều này hoàn toàn không có lợi đối với sức khỏe, đông thời là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về cơ xương khớp. Do đó sau khoảng từ 2 – 3 tiếng ngồi làm việc, bạn nên đúng dậy đi lại, tập những bài tập nhẹ tại chỗ (5 – 10 phút) như vươn vai; cúi – ngửa – nghiêng trái – nghiêng phải.

Bên cạnh đó, bản thân người bệnh cần tránh những động tác đột ngột đối với cổ vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt cũng như khiến tình trạng thoái hóa cũng như các bệnh cơ xương khớp khác trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời một trong những lưu ý đối với bất kỳ ai chính là dù bạn là ai, làm nghề gì thì trong mọi hoàn cảnh như học tập, làm việc đều cần phài tuân thủ đúng tư thế, ngồi thẳng lưng. Đối với dân văn phòng thì vị trí ghế ngồi so với bàn làm việc nên đúng tầm, tránh phải để cổ cúi hoặc ngửa quá.

Loại bỏ ngay thói quen bẻ cổ kêu rắc rắc mỗi khi mỏi cổ, bởi chúng là hành động không hề góp phần làm bệnh thuyên giảm mà còn gây gia tăng tình trạng thoái hóa cột sống cổ và có nguy cơ gây gãy xương. Cùng với đó là tránh tư thế hoạt động xấu trong lao động, sinh hoạt  gây đau lưng như ngồi lâu, đứng lâu một tư thế. Khi đi máy bay, đi ô tô đường dài, cần có tư thế ngồi đúng.

Biện pháp phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Biện pháp phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những người thường xuyên mang vác các vật nặng hoặc các động tác mạnh cần thực hiện đúng tư thế vận động, tránh thực hiện các động tác đột ngột và sai tư thế.  Tránh gây căng thẳng lên cột sống. Khi phải nâng vật nặng, bạn cần sử dụng những kỹ thuật thích hợp nhằm đảm bảo an toàn cho cột sống cổ.

Để giữ cột sống cổ luôn khỏe mạnh, tránh gia tăng tình trạng bệnh thoái hóa khớp, người bệnh nên thực hiện các bài tập động tác thấp như đi bộ hoặc bơi lội. Tập yoga nhẹ nhàng cũng có thể giúp cột sống mạnh mẽ và linh hoạt. Bạn có thể tập các bài tập cho cổ và lưng nhẹ nhàng ngay tại nơi làm việc hoặc ở nhà. Để đảm bảo an toàn, bạn cần tư vấn và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chế độ ăn uống phù hợp khoa học, bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng như cá, các loại hạt, rau lá xanh có hàm lượng cao omega và chất chống ô xy hóa. Đây đều là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và cải thiện chức năng xương khớp và các bệnh đĩa đệm. Ngủ đủ giấc là lựa chọn gối thích hợp là điều không thể bỏ qua nhằm tránh đau cổ.

Thoái hóa cột sống cổ đang ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại khi tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây bệnh. Để phòng tránh những hậu quả do bệnh gây ra, bạn nên thực hiện những giải pháp trên để có một sức khỏe tốt nhất!

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới