Khi mắc bệnh thoái hóa có nên tiêm chất nhờn vào khớp hay không?

Là một phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp khá mới mẻ nên có nhiều bệnh nhân đang băn khoăn không biết có nên tiêm chất nhờn vào khớp khi mắc bệnh thoái hóa hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoái hóa khớp là căn bệnh có thể để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế các nhà khoa học vẫn luôn nghiên cứu và tìm ra biện pháp để điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Có nên tiêm chất nhờn vào khớp khi bị thoái hóa?

Có nên tiêm chất nhờn vào khớp khi bị thoái hóa?

Có nên tiêm chất nhờn vào khớp khi bị thoái hóa?

Theo các bác sĩ chuyên khoa chữa bệnh cơ xương khớp cho biết, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp. Trong đó có phương pháp tiêm acid hyaluronic trực tiếp vào bên trong khớp. Phương pháp này được sử dụng để thay thế cho việc uống thuốc kháng sinh ngăn ngừa tình trạng thoái hóa, chống viêm ở khớp. Trên thực tế, phương pháp này có mục đích cung cấp axit hyaluronic – một thành phần của dịch khớp. Sau khi tiêm chất này sẽ giúp bôi trơn khớp và giúp khớp vận động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, axit hyaluronic còn được ví như là một lò xo giảm xóc giữ xương khớp khỏi những chấn động khi vận động.

Với những tác dụng trên thì các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, việc tiêm chất nhờn vào bên trong khớp gối có tác dụng tích cực với người mắc bệnh thoái hóa khớp. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bệnh nhân cũng có thể tiêm loại chất này, bởi chúng vẫn có thể để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế trước khi điều trị thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và kiểm tra xem cơ địa của bạn có thích hợp với việc tiêm axit hyaluronic hay không. Tùy thuộc vào tình trạng của sức khỏe cũng như bệnh tình của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Theo đó, một số trường hợp bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp tiêm chất nhờn vào khớp gối như:

  • Bệnh nhân mắc phải bệnh thoái hóa khớp gối nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.
  • Bệnh nhân không thể dùng thuốc uống
  • Bệnh nhân đã phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối

Tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào từng loại thuốc mà bác sĩ chỉ định, bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp có thể được tiêm một liều duy nhất. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể tiêm liều 3 – 5 mũi và tiêm cách tuần.

Khi tiêm chất nhờn vào khớp có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Khi tiêm chất nhờn vào khớp có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Khi tiêm chất nhờn vào khớp có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Mặc dù tiêm chất nhờn vào khớp gối có thể giảm nhanh các triệu chứng đau nhức và các biến chứng khác ở gối. Tuy nhiên, phương pháp này cũng ẩn chứa những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:

  • Đau nhẹ ở chỗ tiêm và rò chảy dịch khớp trong vòng vài ngày.
  • Các khớp được tiêm sẽ nhanh chóng bị ỳ. Sở dĩ gặp phải tình trạng này vì các khớp đã được tiêm cung cấp axit hyaluronic (dịch khớp) từ bên ngoài vào. Như vậy, khớp sẽ không còn sản sinh dịch khớp dẫn đến tình trạng người bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc.

Vì chúng có thể để lại những tác dụng phụ không mong muốn nên bệnh nhân cần đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị. Đồng thời kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt để bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới