Điểm lại biến chứng nguy hiểm chết người của bệnh huyết áp cao

Bệnh huyết áp cao thường gặp nhất hiện nay với tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong và khả năng biến chứng nguy hiểm chết người. Vậy đâu là những biến chứng của bệnh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia về bệnh tim mạch nhận định thì tỷ lệ tử vong ở bệnh huyết áp cao thực sự đang ở mức báo động. Chủ yếu là do người bệnh chủ quan và điều trị khi bệnh đã biến chứng hoặc trở nặng nên không thể cứu kịp. Vì thế, hãy chú ý đến nhứng biến chứng thường gặp những nguy hiểm chết người của bệnh huyết áp cao để phòng chống.

Điểm lại biến chứng nguy hiểm chết người của bệnh huyết áp cao

Điểm lại biến chứng nguy hiểm chết người của bệnh huyết áp cao

Bị bệnh huyết cao không điều trị sẽ gây ra biến chứng về cơ tim

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại cùng chế độ ăn uống thiếu khoa học, Việt Nam ngày càng có nguy cơ bị bệnh huyết áp cao nói riêng và các bệnh tim mạch nói chung ở mức cao. So với các nước trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam đang mắc bệnh lý về tim mạch ở mức cao. Các chuyên gia nhận định huyết áp cao chính là hiện tượng huyết áp đo được ở mức tối đa cao hơn 140mmHg và huyết áp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90mmHg. Với bệnh này, diễn biến không thực sự rõ ràng và chi tiết nên rất khó phân biệt với các bệnh khác cũng như điều trị từ sớm. Bởi vậy, hầu hết các bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao đều chủ quan và không nghĩ rằng mình mắc bệnh. Vì thế khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển nặng, đến giai đoạn nguy hiểm nếu không biết cách thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống phù hợp.

Bệnh huyêt áp cao có thể gây xơ vữa động mạch: Dựa vào kinh nghiệm và nghiên cứu, các chuyên gia về bệnh huyết cao nhận thấy một số biến chứng thường gặp nhất chính là xơ vữa động mạch. Khi bị bệnh, cao huyết áp sẽ khiến cho lớp nội mạch thành mạch máu bị tổn thương gây ra xơ vữa động mạch. Điều này đã làm hẹp mạch vành gây ra những cơn đau ngực đột ngột do cơ tim thiếu máu. Nếu để hiện tượng này trở nặng thì có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc khiến bệnh nhân mắc bệnh liệt do tai biến mạch máu não, thậm chí tử vong rất nhanh.

Bệnh huyêt áp cao có thể gây xơ vữa động mạch

Bệnh huyêt áp cao có thể gây xơ vữa động mạch

Huyết áp cao khiến cho cơ tim phì đại (tim dầy lên): Hiện tượng tiếp theo mà bạn có thể bắt gặp ở bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao đó chính là tình trạng cơ tim phì đại tức là cơ tim đã bị dầy lên và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Bệnh nhân huyết áp cao có thể gây suy tim cực kỳ nguy hiểm: bệnh nhân cũng nên cẩn trọng với biến chứng suy tim nếu bị bệnh huyết áp cao.

Điểm mặt những biến chứng chết người với não từ bệnh huyết áp cao

Không phải chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ tim mà bệnh huyết áp cao có thể gây ra những biến chứng ở não thực sự rất nguy hiểm. Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhận định não là cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể nên chỉ cần một tổn thương rất nhỏ ở đây cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Dưới đây là một số biến chứng thường gặp nhất ở não mà có thể bạn chưa biết khi mắc bệnh huyết áp cao:

  • Xuất huyết não: Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao khi huyết áp lên quá cao, trên mức bình thường thì mạch máu não sẽ bị áp lực và không thể nổi áp lực cao có thể bị vỡ. Hiện tượng này gọi là xuất huyết não, máu tràn, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn cơ thể. Thậm chí nếu bệnh nặng có thể khiến bệnh nhân tử vong rất nhanh. Triệu chứng tùy vào vùng xuất huyết lớn hay nhỏ, và tùy vị trí vùng xuất huyết để đánh giá và cải thiện.
    Điểm mặt những biến chứng chết người với não từ bệnh huyết áp cao

    Điểm mặt những biến chứng chết người với não từ bệnh huyết áp cao

  • Bệnh huyết áp cao có thể gây nhũn não: Đây chính là nguyên nhân hình thành những cục máu đông làm tắc mạch máu não thậm chí gây chết 1 vùng não nào đó. Hiện tượng huyết áp tăng làm mạch máu lên nuôi não bị hẹp lại, nứt, vỡ rất nguy hiểm.
  • Thiếu máu não: Không chỉ gây ra biến chứng ở não mà việc tăng huyết áp đột ngột còn khiến động mạch cảnh bị hẹp lại, động mạch não khiến cho lượng máu bơm lên não thiếu khiến bệnh nhân thấy đau đầu chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh nhân sự rất nguy hiểm. Đây là biến chứng rất nguy hiểm ở người bị bệnh huyết áp cao.

Huyết áp cao gây ra những biến chứng tới các cơ quan khác trong cơ thể

Bên cạnh tim và não thì bệnh huyết áp cao còn tá động trực tiếp đến các cơ quan khác trong cơ thể một cách trầm trọng. Cụ thể đó là:

Thận bị biến chứng khi bị bệnh huyết áp cao: Nếu không cẩn thận sau khi bạn bị bệnh huyết áp cao thì bạn sẽ bị suy thận có thể phải chạy thận suốt đời.

Biến chứng về mắt sau khi bị cao huyêt áp: Các chuyên gia nhận định nếu bạn bị bệnh thì sau này bạn sẽ dễ bị xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn hoặc giảm thị lực.

Biến chứng về mắt sau khi bị cao huyêt áp:

Biến chứng về mắt sau khi bị cao huyêt áp

Ngoài ra bệnh cũng có thể khiến bạn mắc một số bệnh lý về xương khớp, đau chân, động mạch chi dưới bị hẹp nhiều hoặc làm hẹp mạch chậu, động mạch đùi, động mạch chân. Khi động mạch chi dưới bị hẹp nhiều, bệnh nhân đi một đoạn đường thì đau chân, phải đứng lại nghỉ (đau cách hồi). Chưa kể, khả năng bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao bị vỡ thành động mạch chủ cũng rất cao và nên cẩn thận phòng ngừa.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới