Điểm mặt những sai lầm chết người mà người Đái tháo đường hay mắc phải

Những sai lầm trong điều trị Đái tháo đường ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị cũng như bệnh nhân sẽ phải chịu những hậu quả đáng tiếc mà bệnh gây ra.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh Đái tháo đường hay bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, bệnh nhân sẽ phải sống chung cả đời với bệnh, nếu không điều trị đúng không tuân thủ điều trị thì rất dễ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Điểm mặt những sai lầm chết người mà người Đái tháo đường hay mắc phải

Điểm mặt những sai lầm chết người mà người Đái tháo đường hay mắc phải

Sai lầm chết người mà người Đái tháo đường hay mắc phải

  • Hết thuốc, không tái khám

Đái tháo đường là căn bệnh chuyển hóa nguy hiểm, bệnh nhân phải điều trị cả đời, tuy nhiên nhiều bệnh nhân nghĩ rằng điều trị Đái tháo đường chỉ cần sử dụng một đơn thuốc duy nhất, mà không cần phải kiểm tra sau khi dùng hết đơn thuốc điều trị của đợt điều trị ấy. Tuy nhiên, việc bệnh nhân dừng thuốc hay sử dụng liên tục một đơn thuốc cũ có thể khiến mức đường huyết tăng cao đột ngột, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, hiện nay rất nhiều bệnh nhân mắc Đái tháo đường sử dụng đơn thuốc theo sự mách bảo của những người xung quanh. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi mỗi bệnh nhân lại có một đáp ứng thuốc khác nhau và có một mục tiêu, một tiêu chí điều trị khác nhau. Do đó, không thể sử dụng chung một đơn thuốc được để tránh tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết quá mức, thậm chí suy gan suy thận…

Bệnh nhân Đái tháo đường không kiểm soát mức đường huyết sau ăn

Bệnh nhân Đái tháo đường không kiểm soát mức đường huyết sau ăn

  • Không kiểm tra mức đường máu sau ăn

Theo dõi mức đường máu sau ăn là công việc vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân Đái tháo đường kiểm soát tốt đường máu và hạn chế biến chứng. Tuy nhiên điều này lại không được nhiều bệnh nhân mắc Đái tháo đường chú trọng. Rất nhiều bệnh nhân chỉ kiểm tra mức đường máu lúc đói mà hoặc kiểm tra đường máu định kỳ, điều này khiến bệnh nhân không kiểm soát triệt để được mức đường máu. Do đó, bệnh nhân bắt buộc phải theo dõi cả đường máu lúc đói và sau ăn, và không phải chỉ 1 lần trong 1 tuần mà cần phải theo dõi nhiều lần trong 1 tuần, nhiều lần trong 1 ngày cho đến khi đường máu ổn định sẽ giảm dần số lần thử đường máu.

  • Quên kiểm tra huyết áp và rối loạn lipit máu

Bệnh nhân Đái tháo đường chỉ chăm chăm kiểm soát đường huyết mà quên đi mất hai yếu tố đó là chứng bệnh tăng huyết áp và rối loạn lipid máu cũng là yếu tố nguy cơ tác động qua lại, đây cũng được coi là hai biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân Đái tháo đường.

  • Ăn kiêng các loại đường, tinh bột

Ăn kiêng hoàn toàn các loại tinh bột lại là một sai lầm thường thấy ở bệnh nhân mắc bệnh Đái tháo đường, theo các chuyên gia dinh dưỡng điều này không hoàn toàn đúng vì trong chế độ ăn của bệnh nhân mắc Đái tháo đường cũng phải có đầy đủ và cân đối các thành phần tinh bột, protein, lipit…Bên cạnh đó việc luyện tập thể dục thể thao cũng là một vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và kiểm soát đường máu của người bệnh.

Bệnh nhân điều trị Đái tháo đường không triệt để có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Đái tháo đường có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh Đái tháo đường

Bệnh nhân mắc bệnh Đái tháo đường nếu không được kiểm soát đường huyết tốt có thể gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm, một số biến chứng điển hình hay gặp ở bệnh nhân mắc Đái tháo đường như sau:

Biến chứng bàn chân là một một trong những biến chứng hay gặp  nhất ở bệnh nhân mắc Đái tháo đường, bệnh nhân Đái tháo đường có thể xuất hiện tê tay chân, tàn phế, thậm chí tử vong cho người bệnh. Nguyên nhân gây nên biến chứng này có thể do ba yếu tố, một là biến chứng không kiểm soát được đường máu; thứ hai là biến chứng về mạch máu nuôi dưỡng phần chi bị kém đi và thứ ba là có biến chứng về thần kinh kinh làm cho người bệnh mất cảm giác, đi hoặc dẫm lên vật sắc nhọn mà không biết.

Ngoài biến chứng ở bàn chân, bệnh nhân mắc bệnh Đái tháo đường còn có thể xuất hiện biến chứng ở mắt, gan thận,….

Bệnh nhân mắc Đái tháo đường muốn điều trị tốt căn bệnh này thì phải kiểm soát đường song song với việc kiểm soát mỡ máu, song song với việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch, thường xuyên luyện tập, tuân thủ chế độ ăn cũng như kiểm tra đường máu định kỳ để giúp chúng ta biết được rằng chúng ta đang ở mức độ nào để có thể kiểm soát đường máu tốt và các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được những sai lầm chết người mà người Đái tháo đường hay mắc phải để chủ động phòng tránh chúng một cách hiệu quả.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới