Điểm danh 4 sai lầm khi phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Trường hợp bệnh nhân đã bị tiền đái tháo đường thì mức đường huyết cao nên cần áp dụng biện pháp phòng ngừa nguy cơ chuyển sang bệnh đái tháo đường.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy, bệnh nhân tiền đái tháo đường có ít nhất một chỉ số bình thường và có thể tránh được nguy cơ chuyển hóa thành bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, vì một số sai lầm thường gặp dưới đây mà bạn đánh mất nguy cơ kiểm soát bệnh của bản thân.

Điểm danh 4 sai lầm khi phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Điểm danh 4 sai lầm khi phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Cho rằng giảm cân sẽ chẳng thể giúp bạn phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Có thể khẳng định nguyên nhân và yếu tố liên quan trực tiếp đến bệnh đái tháo đường hiện nay chính là béo phì và thừa cân hoặc thiếu kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lại cho rằng việc giảm cân của bản thân không hề có giá trị gì trong việc phòng ngừa bệnh tật. Điều này là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Căn cứ vào Chương trình Phòng chống bệnh tiểu đường và dựa vào một nghiên cứu đã được tiến hành theo dõi 3.234 người bị tiền tiểu đường trong ba năm khẳng định thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường.

Chính thói quen sinh hoạt khoa học đã giúp bệnh nhân tiền đái tháo đường có thể giảm cân một chút. Việc giảm 5 đến 7% trọng lượng cơ thể và thói quen tập thể dục hoàn toàn có thể giúp bạn làm giảm 58% nguy cơ biến cơ thể trở thành nạn nhân của bệnh đái tháo đường. Điều này thực sự rất bất ngờ đối với các bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, giảm mỡ bụng vì ảnh hưởng đến nội tạng, gan có thể gây rối loạn khả năng điều hòa đường huyết của gan bằng cách bơm các chất tăng viêm khiến cơ thể không đáp ứng với insulin. Nguyên nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường và bệnh chuyển hóa khác.

Cho rằng giảm cân sẽ chẳng thể giúp bạn phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Cho rằng giảm cân sẽ chẳng thể giúp bạn phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Không coi trọng việc chẩn đoán bệnh thường xuyên

Thói quen tiếp theo của bệnh nhân tiền đái tháo đường thường hay gặp phải chính là không chú ý đến việc chẩn đoán bệnh thường xuyên theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị chuyên khoa. Nếu như theo con số thống kê thì đã có đến 10 đến 15% bệnh nhân chuyển hóa từ tiền đái tháo đường sang bệnh đái tháo đường toàn phát sau mỗi năm chẩn đoán. Tức là nếu bạn đã bị tiền đái tháo đường thì trong vòng 8 đến 10 năm thì bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng như: đột quỵ, bệnh liệt do tai biến mạch máu não, tổn thương thần kinh, giảm thị lực, suy thận, và thậm chí là phải cắt cụt chân hoặc bàn chân…và các biến chứng nặng nề khác khiến bệnh nhân trở thành gánh nặng cho người thân và toàn xã hội.

Theo Hội Bệnh tiểu đường Mỹ thì các bệnh nhân bị tiền tiểu đường đơn thuần làm tăng 50% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, và tăng 70% nguy cơ mắc các vấn đề về thận so với những người không bị tiền tiểu đường nên cần áp dụng chẩn đoán thường xuyên để phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Thói quen lười vận động hằng ngày

Thói quen lười vận động

Thói quen lười vận động hằng ngày

Bên cạnh bệnh đái tháo đường, bệnh lý xương khớp cũng là bệnh cần quan tâm ở độ tuổi trung niên. Thể dục thể thao chính là thói quen mà bất kỳ ai cũng nên học bởi vì có nhiều tác dụng ngăn chặn bệnh tật, nhất là các bệnh nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe lâu dài. Vì vậy, nếu bạn đã bị tiền đái tháo đường thì tập thể dục thường xuyên hơn để có thể vừa giảm cân, giảm mỡ bụng, tạo cơ bắp, và tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin. Các nhà khoa học học khẳng định người nào dành nửa 30 phút hằng ngày, 5 ngày mỗi tuần để vận động thì chẳng có bệnh tật gì đáng nghiêm trọng. Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy những phụ nữ đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Không bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn hằng ngày

Cuối cùng là sai lầm trong phòng ngừa bệnh đái tháo đường bằng cách bổ sung thêm các chất xơ vào khẩu phần ăn hằng ngày. Bởi vì đây không chỉ là chất khiến cho người ăn cảm thấy ngon hơn, no hơn và và chống lại nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở người cao tuổi. Nghiên cứu với tổng số 486 phụ nữ, nên ăn hoa quả ít bị hội chứng chuyển hóa hơn 34%, tiền thân của bệnh tiểu đường; 30% nguy cơ bị bệnh nếu ăn nhiều rau xanh.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới