Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Nếu bị huyết áp cao thì việc sắm cho mình một chiếc máy đo huyết áp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết nên sử dụng máy như thế nào cho đúng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Máy đo huyết áp được xác định là người bận thân thiết cho người bệnh huyết áp cao, tuy nhiên sử dụng như thế nào cho đúng và hiệu quả thì vẫn còn là dấu hỏi chấm với nhiều người.

Những điều cần chú ý khi đo huyết áp

Những điều cần chú ý khi đo huyết áp

Bỏ túi cách sử dụng máy đo huyết áp

Cũng giống như máy đo đường huyết, được sử dụng để theo dõi bệnh tiểu đường, máy đo huyết áp kỹ thuật số cũng có thể có một số lỗi. Do vậy, trước khi kiểm tra huyết áp trên máy, hãy kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp bằng tay và sau đó kiểm tra trên thiết bị kỹ thuật số. Ví dụ, nếu chỉ số trên máy đo tay là 120/80 mm Hg nhưng chỉ số trên máy kỹ thuật số là 110/70 mm Hg thì sai số là -10 mm Hg. Vì vậy, khi kiểm tra chỉ số huyết áp, hãy chắc chắn chỉ số cuối sùng sẽ là -10 mm Hg của chỉ số máy kỹ thuật số. Vì vậy, phụ thuộc vào sai số (-10 mm Hg hay +10 hoặc +20 mm Hg), hãy cộng hoặc trừ sai số để có chỉ số cuối cùng.

Ngoài việc chú ý đến chỉ số, khi dùng máy đo huyết áp chúng ta cũng cần để ý đến băng quấn nếu băng quấn không được đặt đúng cách trên tay trước khi đo thì điều này cũng dẫn đến chỉ số huyết áp không đúng. Vì thế hãy cố định tay sau đó quấn băng quấn để mấy đưa ra chỉ số huyết áp được đúng nhất. Để máy cho thể đưa ra kết quả chính xác thì người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên đo huyết áp 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi tối. Trong phần lớn các trường hợp, chỉ số huyết áp vào buổi sáng thường cao hơn một chút so với buổi tối.

Trước khi đo huyết áp cần tránh những gì?

Trước khi đo huyết áp cần tránh những gì?

Những điều cần lưu ý khi đo huyết áp

Cao huyết áp là một trong những dấu hiệu của bệnh tim mạch, vì thế những người bị cao huyết áp luôn được các bác sĩ khuyến cáo nên đi đo thường xuyên để biết huyết áp của bản thân đang ở mức độ nào. Tuy nhiên để việc đo huyết áp đưa ra chỉ số đúng và chính xác nhất chúng ta cần lưu ý một vài điều sau:

  • Tránh ăn uống, hút thuốc và tập thể dục ít nhất là 30 phút trước khi đo huyết áp. Nên nghỉ ít nhất 15 phút trước khi đo.
  • Không nên đo huyết áp lúc căng thẳng
  • Khi đo huyết áp cần cởi áo khoác ngoài ra, nên quấn vòng bít vào sát da tay bạn hoặc có thể quấn trên một lớp áo mỏng
  • Nên đo ở nơi yên tĩnh và ngồi ở vị trí thư giãn, hít thở sâu 5 tới 6 lần trước khi bắt đầu đo. Đặt tay sao cho vòng bít ở ngang tầm tim bạn theo hướng dẫn của từng loại máy.
  • Trong quá trình đo không cử động người và nói chuyện.
  • Không nên đo huyết áp liên tục trong một thời gian ngắn. Đợi 5 phút trước khi tiếp tục đo huyết áp. Bạn có thể nghỉ lâu hơn giữa các lần đo tùy thuộc vào đặc tính sinh lý của riêng bạn.

Khác với bệnh huyết áp thấp, bệnh huyết áp cao luôn mang đến nhiều phiền toái và mối nguy hiểm cho người bệnh. Vì thế việc đo chỉ số huyết áp được coi là một thông tin vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới