Bệnh thần kinh và bệnh tâm thần khác nhau chỗ nào?

Nhiều người đã chọn khám với Bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc người lọa khi có các triệu chứng, hiện tượng của bệnh tâm thần. Kết quả việc thăm khám, điều trị không hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mọi người thường hình dung đến những hình ảnh người bệnh xấu, bẩn, có những hành động kỳ quặc, kêu la, tính khí thất thường, quái dị, hành vi không giống ai là những người mắc bệnh tâm thần. Chính những suy nghĩ này đã làm nhiều người hiểu sai về bệnh tâm thần và mất đi cơ hội thăm khám, điều trị bệnh hiệu quả. 

Bệnh thần kinh và bệnh tâm thần khác nhau chỗ nào?

Bệnh thần kinh và bệnh tâm thần khác nhau chỗ nào?

Nguyên nhân người bệnh chọn khám bác sĩ chuyên thần kinh khi có biểu hiện tâm thần

Theo thông kê cho thấy, ở Việt Nam tỷ lệ người có khả năng mắc bệnh tâm thần một lần trong đời là 15 -20% dân số dựa theo thống kê gần đây của Viện sức khoẻ tâm thần Trung ương. Bệnh tâm thần rất phổ biến trong cộng đồng hiện nay như: các rối loạn lo âu hơn 10%, trầm cảm chiếm tới 6% dân số, rối loạn cảm xúc lưỡng cực chiếm 1%, tâm thần phân liệt 1%, nghiện ma túy, nghiện rượu, nghiện game đang ngày càng gia tăng.

Những con số này nói lên một điệu bệnh tâm thần là bệnh thường gặp trong cộng đồng, thậm chí xuất hiện trong mỗi giai đoạn cuộc đời của mỗi chúng ta. Bệnh tâm thần có những biểu hiện bất thường, xã hội định kiến và nó còn xuất hiện đâu đó trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì những biểu hiện đó mà người dân thường chọn bác sĩ chuyên thần kinh khám và điều trị.

Phân biệt bệnh thần kinh và tâm thần

Phân biệt bệnh thần kinh và tâm thần

Phân biệt bệnh thần kinh và tâm thần

Theo các nhà khoa học cho biết, bệnh thần kinh là bệnh tổn thương thực thể tại các phần khác nhau của hệ thần kinh như não bộ, dây thần kinh ngoại vi, tủy sống. Từ đó gây nên các bệnh thần kinh như: thần kinh ngoại biên, đau nửa đầu, đâu dây thần kinh tọa, nhức đầu kinh niên, viêm não, chóng mặt, viêm tủy sống, đột quỵ, thoát vị đĩa đệm,…

Đối với bệnh tâm thần, các bác sĩ cho biết người bệnh bị tổn thương thực thể của hệ thần kinh không rõ rệt. Khi kiểm tra, khám xét nghiệm, chụp chiếu thường không phát hiện tổn thương thực thể. Đa số các biểu hiệu bệnh là do rối loạn chức năng của bộ não. Từ đó là sinh ra các bệnh tâm thần như: bệnh trầm cảm, bệnh tâm thần phân liệt, bệnh rối loạn cảm xúc, bệnh hoang tưởng,…

Triệu chứng bệnh thần kinh:

Bệnh thần kinh có các dấu hiệu như: choáng váng, chóng mặt, bất tỉnh, bị tê bì nửa mặt, căng thẳng mãn tính, cáu gắt, lên cơn co giật, cơn động kinh, co rút tay chân, đâu đầu kéo dài hoặc dữ dội, đau nửa đầu, đâu thần kinh do zona, đau nửa đầu kinh niên, đau thần kinh tọa, đột ngột đau đầu, trí nhớ giảm, hay quên, lú lẫn, sa sút trí tuệ, nôn mửa.

Triệu chứng bệnh tâm thần

Người bệnh tâm thần có các biểu hiện: áo giác, bồn chồn, bị quan, buồn rầu, hành vi hung hăng, đập phá đồ đạc, hay tức giận, hoang tưởng, hoảng hốt, khóc cười vô duyên, tâm trí khó tập trung, lo lắng, lo âu, nghiện rượu, ma túy, nhầm lẫn trong tư duy, sợ hãi, sợ nơi đông người, sợ một mình, hay có suy nghĩ tự sát, tuyệt vọng

Nên đi khám bệnh tâm thần và bệnh thần kinh ở đâu?

Khi bạn có những biểu hiện kể trên của bệnh thần kinh hay tâm thần thì nên đi khám với chuyên khoa phù hợp. Tuy nhiên, trong thực tế triệu chứng biểu hiện của 2 bệnh này không rõ ràng và khó xác định là bệnh thần kinh hay tâm thần và khiến bệnh nhân khó phân biệt được. Khi đó, người bệnh nên tham khảo những Y bác sĩ có chuyên môn, khám tổng quát trước khi đi khám hoặc tìm hiểu để hiểu thêm vấn đề của mình để đi khám đúng chuyên khoa và điều trị hiệu quả hơn.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới