Điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ với vị thuốc Đông Y lục lạc ba lá

Tôi nghe nói lục lạc ba lá là một vị thuốc Đông Y điều trị bệnh suy nhược thần kinh và mất ngủ, điều này có đúng không và liều lượng sử dụng như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Y Học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.

Điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ với vị thuốc Đông Y lục lạc ba lá

Điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ với vị thuốc Đông Y lục lạc ba lá

Đặc tính sinh vật của vị thuốc Đông Y lục lạc ba

Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang. Cây cao khoảng 60cm – 1m, lá có 3 chét hình trái xoan ngược, dài 5-7cm, rộng 2cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông. Hoa màu vàng, xếp thành chùm gồm những vòng giả, có lông ngắn. Quả đậu hình dải, lúc non có lông, về sau nhẵn.

Hạt nhiều, màu hạt dẻ nhạt hoặc vàng da cam, hình thận. Cây ra hoa từ tháng 6 đến tháng 10. Quả thường được thu hái vào mùa thu, phơi khô và tách lấy hạt. Bộ phận dùng làm thuốc bao gồm cả cây, rễ, hạt, phơi khô để dùng dần. Theo Đông Y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Còn rễ lục lạc có vị hơi đắng, tính bình, có tác dụng tiêu viêm giúp trợ tiêu hóa. Thường dùng hạt để trị chóng mặt do sốt, suy nhược thần kinh, bạch đới, chứng đa niệu.

Trong dân gian, lục lạc ba còn được nhân dân sử dụng để điều trị chứng tiểu tiện nhiều lần, tiểu són, can thận kém, mắt mờ, di tinh, viêm tuyến vú, trẻ con cam tích. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị suy nhược thần kinh cũng như mất ngủ với lục lạc ba lá.

Lục lạc ba lá có tác dụng điều trị chứng mất ngủ hiệu quả

Lục lạc ba lá có tác dụng điều trị chứng mất ngủ hiệu quả

Bài thuốc điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá

Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ từ lục lạc ba lá: Để thực hiện được bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị hạt lục lạc ba lá 20g sao vàng, hạt muồng muồng (quyết minh tử) 12g sao vàng, long nhãn 12g, lá lạc tiên 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Hoặc dùng thân, rễ: 10 – 15g, lá vông nem 30g, tâm sen 5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống. Dùng 5 – 10 ngày là sẽ thấy hiệu quả điều trị tương đối rõ.

Tuy tác dụng điều trị bệnh lý thần kinh của hạt lục lạc ba lá tương đối tốt nhưng hạt lục lạc có tính độc nên không tự ý dùng theo mách bảo, kinh nghiệm dân gian mà cần có sự tư vấn của thầy thuốc chuyên khoa y học cổ truyền, lương y có uy tín. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên dùng hạt lục lạc để hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, hạt lục lạc cũng được ứng dụng vào nhiều các bài thuốc khác để điều trị bệnh di tinh, di niệu, nước tiểu đục,…Cách thực hiện như sau:

Chữa nước tiểu đục do nhiệt: Hạt lục lạc ba lá 20g sao vàng, hạt bo bo 30g, cây mã đề tươi 20g, râu ngô 12g, cam thảo dây 10g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần. 5 – 10 ngày là một liệu trình.

Đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh tọa: Thân, rễ lục lạc ba lá (khô) 10 – 15g, bạch chỉ 20g, ké đầu ngựa 10g, khiếm thực 20g. Tất cả đem sắc uống, ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống. 5 ngày là một liệu trình.

Lục lạc ba lá còn có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau

Lục lạc ba lá còn có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau

Chữa di tinh, hoạt tinh: Hạt lục lạc ba lá 20g (sao vàng), củ súng 20g, hạt sen 20g. Sắc uống ngày một thang. 10 – 20 ngày là một liệu trình.

Chữa bạch đới, tiểu són ở phụ nữ: Dùng hạt lục lạc, rau dừa nước, mỗi vị 20g, sắc với nước uống. Dùng 3 – 5 ngày.

Chữa đái dầm: Hạt lục lạc ba lá 20g sao vàng. Sắc uống ngày một thang. Dùng 5 – 10 ngày.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hạt lục lạc ba lá 20g sao vàng, hạt muồng muồng (quyết minh tử) 12g sao vàng, lá dâu 12g sao vàng. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần. 10 ngày là một liệu trình.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về vị thuốc Đông Y quý này cũng như tác dụng của nó đối với việc điều trị chứng bệnh suy nhược thần kinh.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới