Điểm danh 5 thực phẩm đại kỵ với người bị bệnh đau dạ dày!

Chế độ ăn uống và thực đơn hằng ngày có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mức độ bệnh đau dạ dày. Vậy người bệnh cần kiêng kỵ những thực phẩm nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và bệnh hệ tiêu hóa thì nếu người bị bệnh đau dạ dày không hạn chế một số thực phẩm gây hại dưới đây thì bệnh có thể ngày càng nặng thêm. Chính vì thế, bạn cần hết sức lưu ý về điều này.

Điểm danh 5 thực phẩm đại kỵ với người bị bệnh đau dạ dày!

Điểm danh 5 thực phẩm đại kỵ với người bị bệnh đau dạ dày!

Tỏi là thực phẩm mà người bị đau dạ dày nên tránh xa

Trong tất cả các loại gia vị mà bệnh nhân bị đau dạy dày nên tránh xa thì phải nhắc đến tỏi. Mặc dù đây là một thực phẩm cực kỳ tốt và có lợi cho người bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nó lại không hề tốt đối với bệnh dạ dày và các bệnh hệ tiêu hóa nói chung. Theo đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa thì bạn nên hạn chế tối đa việc ăn tỏi. Theo các chuyên gia về bệnh đau dạ dày thì thành phần của tỏi có chứa fructan. Đây chính là một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, ruột, gây đầy hơi, khó chịu và thậm chí khiến cho bệnh lý của bạn trầm trọng hơn.

Khi đau thì bạn nên tránh xa, lúc không đau bạn vẫn có thể ăn một ít và tốt nhất nên nấu chín tỏi để giảm tác động đến dạ dày.

Bệnh nhân bị bệnh tiêu hóa hạn chế uống cà phê

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thì Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng và gây đau bụng và khiến cho bệnh tiêu hóa của bạn ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Chưa kể, thành phần caffeine trong cà phê cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức nên gây viêm loét. Do vậy bạn sẽ cảm thấy đau hơn nếu bạn đang bị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Chính vì thế, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bạn không những không nên uống cà phê mà một số chất kích thích có hại như rượu, bia, nước ngọt…nhất là lúc đói cũng có thể khiến bạn thực sự cảm thấy nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhân bị bệnh tiêu hóa hạn chế uống cà phê

Bệnh nhân bị bệnh tiêu hóa hạn chế uống cà phê

Sản phẩm từ sữa rất hại cho hệ tiêu hóa

Theo thống kê từ các chuyên gia thì có đến 65% dân số không dung nạp lactose –tức là họ giảm khả năng tiêu hóa lactose, một loại đường trong sữa. Vì thế nếu bạn cũng thuộc nhóm này thì bạn sẽ không thể dung nạp các sản phẩm từ sữa và bệnh tiêu hóa có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn sẽ gặp một số hiện tượng như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy. Đây cũng là một trong 5 thực phẩm đại kỵ với người bị đau dạ dày.

Thực phẩm cay nóng rất hại cho người bị đau dạ dày

Theo đó, nếu ăn gia vị cay thì có thể khiến cho tăng lượng axit trong dạ dày và làm chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Chưa kể đây là thực phẩm có khả năng gây kích ứng dạ dày, khiến vết loét trong dạ dày bị loét nhiều hơn và rộng hơn. Vì thế, bạn nên tránh được các thực phẩm cay như ớt, gừng..

Thực phẩm cay nóng rất hại cho người bị đau dạ dày

Thực phẩm cay nóng rất hại cho người bị đau dạ dày

Các loại đậu nên hạn chế tối đa

Theo đó, bạn cũng nên hạn chế một số loại đậu bởi vì đây là thực phẩm đều chứa một loại đường gọi là alpha – galactosidase. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đó là thuộc một nhóm carbs gọi là FODMAPs. FODMAPs chỉ cung cấp nhiên liệu cho các vi khuẩn tiêu hóa có lợi và không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho người khỏe mạnh. Nếu bạn đã bị bệnh về tiêu hóa hoặc các bệnh lý xương khớp thì đây lại được xem là một loại khí khác được hình thành trong quá trình lên men. Triệu chứng sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy và các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Vì thế, để tránh các bệnh tiêu hóa và bệnh đau dạ dày thì bạn cần tránh ăn nhiều loại đậu để tránh các hiện tượng gây hại cho dạ dày.Các loại đậu nên hạn chế tối đa

Các loại đậu nên hạn chế tối đa

Trên đây là một số thực phẩm kiêng kỵ đối với người bị đau dạ dày, bạn cần chú ý.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới