5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh đau dạ dày chính xác nhất

Tôi nghe nói bệnh đau dạ dày nếu không được điều trị và phát hiện sớm thì rất nguy hiểm, vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết sớm bệnh đau dạ dày?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo những con số thống kê mà các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thì hiện nay trên thế giới có khoảng 5-10% dân số bị đau dạy dày, tỷ lệ mắc chứng đau dạ dày ở cả nam và nữ là như nhau. Ở Việt Nam con số này lên đến 7%, điều đáng nói là có đến hơn 70% dân số Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày và nguyên nhân chính là do vi khuẩn Helicobacter Pylori.

5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh đau dạ dày chính xác nhất

5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh đau dạ dày chính xác nhất

Bệnh đau dạ dày là bệnh gì?

Đau dạ dày là căn bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp ở người lớn hơn so với trẻ em. Đặc điểm của bệnh viêm dạ dày hay đau dạ dày sẽ tùy thuộc vào vị trí của ổ viêm và loét để có các tên gọi khác nhau như: viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hay loét dạ dày, loét hang vị,… Và tất cả gọi chung là bệnh đau dạ dày.

Có rất nhiều , có thể kể đến như nguyên nhân do ăn uống, nguyên nhân do thói quen sinh hoạt,…Khi bạn nắm được nguyên nhân cũng như dấu hiệu mắc bệnh giúp bạn phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Đau thượng vị: đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày phổ biến nhất hiện nay, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ ở thượng vị. Đây là biểu hiện ghi nhận được cả những bệnh nhân mắc bệnh ở vùng tá tràng. Bệnh nhân thường có cảm giác đau thường là do tùy từng người cũng như cũng như từng ngưỡng chịu đau của bệnh nhân mà bệnh nhân sẽ cảm thấy đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chiu… bệnh nhân cũng có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể no quá.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Ăn kém: Do dạ dày bị tổn thương, hạn chế tính co bóp cũng như khả năng tiết dịch vị nên bệnh nhân thường cảm thấy tức bụng ăn uống không tiêu và kém ăn. Tuy nhiên, dấu hiệu này không phải là dấu hiệu đặc trưng của bệnh đau dạ dày.

Ợ chua, ợ hơi: Đây được coi là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh đau dạ dày, do hoạt động của dạ dày bị rối loạn nên thức ăn bị khó tiêu và dẫn tới lên men gây cho bệnh nhân có nhiều hơn trong dạ dày và gây nên dấu hiệu ợ hơi, ợ chưa. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và ở lên nửa chừng và kèm theo đó là các biểu hiện đau sau mũi ức hoặc sau xương ức ( dấu hiệu đau thượng vị).

Buồn nôn và nôn: là một trong những dấu hiệu thường gặp trong bệnh đau dạ dày nhưng thường bị bệnh nhân bỏ qua. Dấu hiệu này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày,…Khi bệnh nhân nôn nhiều có thể gây mất nước, mất điện giải gây nhầm với tình trạng mất nước và kéo theo cả tụt huyết áp. Nếu dấu hiệu nôn và buồn nôn xảy ra thường xuyên có thể khiến bệnh nhân bị mắc các chứng rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss).

Đau vùng thượng vị là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Đau vùng thượng vị là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Chảy máu tiêu hóa: Chảy máu tiêu hóa hay còn gọi là chảy máu dạ dày vừa là biến chứng cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày ở giai đoạn nặng, đây là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Chảy máu dạ dày rất nguy hiểm cho bệnh nhân, vì khi mất máu nhiều có thể khiến bệnh nhân tụt huyết áp, sốc mất máu,…nguy hiểm đến tính mạng vì vậy khi bệnh nhân có triệu chứng này đến các cơ sở y tế ngay để được điều trị. Khi chảy máu dạ dày thì bệnh nhân thường xuất hiện dấu hiệu nôn ra máu tươi hay máu cục hoặc đi ngoài ra máu.

Khi bạn thấy những dấu hiệu này thì hãy nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới