Đơn giản phương pháp điều trị bệnh lệch đĩa đệm cột sống bằng thuốc

Do tuổi tác hay chấn thương mà tình trạng xương khớp bị mất nước, dần bị khô và theo thời gian dẫn đến các đĩa đệm bị bào mòn, hình thành lệch đĩa đệm cột sống.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh lệch đĩa đệm cột sống hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt. Do đó bạn cần những giải pháp điều trị bệnh lệch đĩa đệm cột sống bằng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật,…

Đơn giản phương pháp điều trị bệnh lệch đĩa đệm cột sống bằng thuốc
Đơn giản phương pháp điều trị bệnh lệch đĩa đệm cột sống bằng thuốc

Cũng giống như chứng viêm khớp, đây là một trong những hình thức lão hóa của con người với những biểu hiện đau dữ dội. Nguyên nhân gây lệch đĩa đệm cột sống cũng giống như các bệnh đau nhức cơ xương khớp khác được bắt nguồn từ quá trình sinh hoạt, vận động khuân, vác đồ nặng thường xuyên sai tư thế, tập thể dục mạnh quá, tuổi tác, di truyền,…

Việc điều trị bệnh lệch đĩa đệm cột sống hiện nay có khá nhiều hình thức để bạn có thể lựa chọn như sử dụng thuốc, châm cứu bấm huyệt, phẫu thuật,…kết hợp Vật lý trị liệu. Tuy nhiên dù áp dụng bất kỳ phương pháp nào bạn cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị hay Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu tốt nghiệp từ các trường đào tạo chính quy như Cao đẳng Vật lý trị liệu  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Điều trị bệnh lệch đĩa đệm cột sống bằng thuốc

Nếu bạn sợ bị đau, kim tiêm thì phương pháp điều trị bệnh lệch đĩa đệm cột sống bằng thuốc là giải pháp hữu hiệu nhất. Tất nhiên việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương, vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động, lao động và sinh hoạt của người bệnh.

Tuy nhiên việc điều trị vẫn được các bác sĩ đánh giá cao nếu tình trạng người bệnh không rơi vào mức nặng. Phương pháp này gồm các biện pháp như: nghỉ ngơi; vật lý trị liệu xoa bóp, đắp bùn, tắm suối khoáng; chiếu đèn hồng ngoại, điện phân, sóng ngắn, đắp dầu paraphin… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng các biện pháp như tác động cột sống, kéo giãn cột sống trong điều trị bệnh.

Thuốc giảm đau điều trị thoát vị đĩa đệm paracetamol.
Thuốc giảm đau điều trị thoát vị đĩa đệm paracetamol.

Một số loại thuốc được phép sử dụng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như meloxicam, diclofenac … uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng các loại thuốc này có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận…

Các thuốc giãn cơ như myonal, mydocalm được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung bởi một số loại vitamin B1, B6, B12 giúp tăng cường sức đề kháng và tái tạo các tế bào mới tốt hơn.

Bên cạnh đó không có những chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như dexamethason, prednisolon,… đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ. Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì bạn có thẻ áp dụng các phương pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn sẽ mang lại hiệu quả giảm đau khá tốt.

Trong một số trường hợp hi hữu, người bệnh có thể methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh khi bị kèm phù tủy nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

Phương pháp điều trị bệnh lệch đĩa đệm cột sống bằng thuốc đang được người bệnh cũng như các bác sĩ chuyên khoa ưu ái sử dụng. Tuy nhiên để tránh trường hợp nặng, bạn cần kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng như tuân thủ những chỉ định của bác sĩ.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới