Hướng dẫn điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp bấm huyệt

Ngoài việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng các loại thuốc tây y thì người bệnh còn có thể áp dụng biện pháp xoa bóp bấm huyệt nổi tiếng trong Y học Cổ truyền.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp bấm huyệt là biện pháp được đông đảo người bệnh áp dụng khi vừa đơn giản, dễ thực hiện mà chi phí không tốn kém như những phương pháp khác.

Hướng dẫn điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp bấm huyệt
Hướng dẫn điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp bấm huyệt

xoa bóp bấm huyệt đã xuất hiện từ khá lâu trong y thuật điều trị bệnh nhưng để hiểu rõ phương pháp này thì không phải ai cũng biết tường tận. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp bấm huyệt mặc dù không phải là phương pháp chữa bệnh triệt để nhưng đây lại là cách hỗ trợ cải thiện bệnh khá tốt. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh không nên bỏ qua những thông tin sau:

Xoa bóp các cơ vùng gáy

Để thực hiện phương pháp này, người bệnh ngồi trong tư thế ngồi thẳng lưng, đầu cúi về phía trước. Sau đó, bạn dùng ngón tay cái và các ngón tay còn lại xoa bóp vùng cổ với lực vừa phải, chú ý không nên làm quá mạnh mà chỉ cần xoa bóp khoảng 5 phút cũng mang đến cho bạn cảm giác thoải mái.

Xát vùng giữa hai xương bả vai

Người bệnh cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay cùng bên ra phía sau xát trên xuống dưới lên 10 đến 15 lần sẽ góp phần hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa nói chung và bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Day vùng sau gáy

Cách day vùng sau gáy chủ yếu sử dụng 2 ngón tay cái để xoa, ấn, day mạnh vào vùng sau gáy khoảng 2-3 phút bằng cách dùng 2 ngón tay cái ấn vào vùng sau gáy, 8 ngón tay còn lại ôm lên đầu.

Bấm huyệt Bách hội

Vị trí huyệt bách hội nằm giữa đỉnh đầu, tâm điểm giữa 2 tai thẳng lên đỉnh đầu. Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ chỉ cần dùng tay trỏ bấm vào huyệt bách hội. Sau đó giữ mức bấm trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút.

Bấm huyệt Bách hội điều trị thoái hóa đốt sống cổ.
Bấm huyệt Bách hội điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Bấm huyệt Bách hội có tác dụng làm giảm đau đầu, căng thẳng, hỗ trợ cải thiện trí nhớ, tỉnh táo và các triệu chứng do bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay các bệnh đau nhức xương khớp gây nên.

Bấm huyệt Á thị

Huyệt Á thị còn được gọi là Thiên ứng huyệt, là điểm đau của bệnh. Với phương pháp này người bệnh chỉ cần dùng tay véo các gân dưới nách sao cho có cảm giác tê tức truyền xuống tận ngón tay.

Bấm huyệt Phong trì

Người bệnh đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt ở chỗ lõm hai bên từ chỗ lõm giữa cơ ức – đòn – chũm và phần trên cơ thang, 4 ngón tay kia ôm lấy đầu. Người bệnh chỉ cần dùng lực bấm vào huyệt Phong trì từ 1 – 2 phút là được.

Bấm huyệt Hậu khê

Người bệnh dùng ngón tay cái để bấm huyệt bên trái và bên phải ngược lại từ 1 đến 2 phút huyệt ở đầu nếp ngang thứ 2 phía sau của khớp xương bàn tay – ngón tay út khi bàn tay hơi nắm lại. Đây cũng là cách dùng để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay.

Bấm huyệt Kiên tỉnh

Huyệt Kiên tỉnh là huyệt ở chỗ lõm đỉnh vai, khi giơ ngang tay. Người bệnh có thể dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa bấm huyệt bên đối diện từ 1 – 2 phút.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp bấm huyệt là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Để phương pháp điều trị này phát huy hiệu quả, người bệnh không nên chủ quan mà cần khám sức khỏe định kỳ cũng như điều trị bởi những thầy thuốc giàu chuyên môn và y đức.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới