Giải mã những biểu hiện thoát vị đĩa đệm thường gặp

Dù xảy ra ở một hay nhiều đĩa đệm thì biểu hiện của thoát vị đĩa đệm sẽ có những điểm giống nhau với những cơn đau nhức do thần kinh cột sống bị tổn thương.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm được phân hóa nhiều dạng khác nhau và để xác định chúng một cách rõ ràng thì người bệnh không thể bỏ qua những biểu hiện thường gặp đã được nghiên cứu khoa học.

Giải mã những biểu hiện thoát vị đĩa đệm thường gặp
Giải mã những biểu hiện thoát vị đĩa đệm thường gặp

Các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới cảnh báo người dân khi gặp một số biểu hiện xảy ra ở lưng, cột sống hay đốt sống cổ như những gì được đề cập ngay dưới đây thì cần cảnh giác và đến các cơ sở chuyên khoa bệnh cơ xương khớp để có thể chụp X- Quang xác định chính xác căn bệnh từ sớm để gia tăng khả năng điều trị bệnh dứt điểm.

Đau tại vùng bị thoát vị đĩa đệm

Vùng bị đau do thoát vị đĩa đệm có thể là thoát vị đốt sống cổ, đốt sống lưng và thoát vị đĩa đệm thường xảy ra những cơn đau nhức khó chịu tại vùng thoát vị, đau nhức liên tục, đau nhiều hơn khi vận động liên tục. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm bị lệch nặng có thể gây chèn ép các dây thần kinh cảm giác làm ảnh hưởng tới các chi tay và chân làm đau tay chân khó vận động. Cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu người bệnh không phát hiện sớm và có biện pháp điều trị bệnh hợp lý.

Vận động hạn chế, mất khả năng vận động khi bị thoát vị đĩa đệm

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm làm đĩa đệm bị lệch khiến việc vận động trở nên hạn chế, nhất là trong trường hợp gập người xuống hoặc ngửa ra. Mọi vận động đối với người bị thoát vị địa đệm đều trở nên khó khăn và nặng nhất là người bệnh có khả năng không thể thực hiện vận động như bình thường, bị mất vận động.

Vận động hạn chế, mất khả năng vận động khi bị thoát vị đĩa đệm
Vận động hạn chế, mất khả năng vận động khi bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm tê bì chân tay

Việc rễ thần kinh bị chèn ép sẽ gây tê các chi tay chân, trong trường hợp ở vùng thoát vị đĩa đệm sống thì sẽ có khả năng tê vùng cánh tay, các chi tay là khá cao, tê bì thường xuyên nhưng không diễn ra liên tục. Đối với vùng thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thì biểu hiểu thoát vị đĩa đệm sẽ là tê bì chân, bắp chân, mặt ngoài bắp chân.

Theo kinh nghiệm của những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Cao đẳng nhiều năm điều trị thoát vị đĩa đệm cho hay, cảm giác tê bì tay chân không xuất hiện thường xuyên nhưng có thể xuất hiện trước cơn đau hoặc sau cơn đau.

Thoát vị đĩa đệm gây yếu cơ

Một trong những biểu hiện thoát vị đĩa đệm không thể bỏ qua chính là việc các cơ bị yếu đi, hoạt động cầm nắm, sức vận động trở nên yếu và khó khăn hơn so với những người bình thường. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho biết bệnh thoát vị đĩa đệm đã tiến triển rơi vào giai đoạn muộn. Điều này cũng có nghĩa bệnh sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của người bị thoát vị và việc điều trị cũng sẽ trở nên khó khăn hơn nếu người bệnh không nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra và có những giải pháp khắc phục kịp thời.

Dựa những biểu hiện trên, người bệnh có thể dễ dàng chẩn đoán được sức khỏe của mình. Tuy nhiên để có thể biết được chính xác là bản thân mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm hay không thì buộc người bệnh buộc phải thực hiện một số xét nghiệm như: Chụp X- Quang, hay MRI hoặc CT theo hướng dẫn của những Kỹ thuật viên Xét nghiệm để củng cố chẩn đoán chính xác bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới