Những điều cần biết về bệnh béo phì

Béo phì là một rối loạn phức tạp liên quan đến lượng mỡ trong cơ thể cao quá mức. Nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh và các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Biến chứng của bệnh béo phì

Biến chứng của bệnh béo phì

Biến chứng của bệnh béo phì

Béo phì dẫn đến nhiều biến chứng hơn so với tăng cân bình thường. Có tỷ lệ mỡ cơ thể cao với cơ bắp gây căng thẳng cho xương cũng như các cơ quan nội tạng của bạn. Nó cũng làm tăng viêm trong cơ thể, được cho là một nguyên nhân gây ung thư. Béo phì cũng là một nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường loại 2.

Béo phì có liên quan đến một số biến chứng về sức khỏe, một số trong đó đe dọa đến tính mạng như: Tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, huyết áp cao, một số bệnh ung thư (vú, đại tràng và nội mạc tử cung ), bệnh túi mật, bệnh gan nhiễm mỡ, cholesterol cao, ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về hô hấp khác, viêm khớp.

Điều trị bệnh béo phì như thế nào?

Thay đổi lối sống và hành vi

Chuyên gia dinh dưỡng giúp tư vấn cho bạn về các lựa chọn thực phẩm tốt hơn và giúp phát triển một kế hoạch ăn uống lành mạnh phù hợp với bạn. Một chương trình tập thể dục có cấu trúc và tăng cường hoạt động hàng ngày – lên tới 300 phút mỗi tuần – sẽ giúp tăng cường sức mạnh, sức bền và sự trao đổi chất của bạn.

Các chuyên gia sẽ chỉ ra cho bạn các tác nhân không lành mạnh và giúp bạn đối phó với bất kỳ vấn đề lo lắng, trầm cảm hoặc ăn uống theo cảm xúc nào.

Điều trị bệnh béo phì như thế nào?

Điều trị bệnh béo phì như thế nào?

Giảm cân y tế

Bác sĩ cũng có thể kê toa một số loại thuốc giảm cân theo toa ngoài kế hoạch tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Thuốc thường chỉ được kê đơn nếu các phương pháp giảm cân khác không có hiệu quả và nếu bạn có chỉ số BMI từ 27 trở lên ngoài các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

Thuốc giảm cân theo toa hoặc ngăn chặn sự hấp thụ chất béo hoặc ức chế sự thèm ăn. Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ khó chịu. Ví dụ, thuốc orlistat (Xenical) có thể dẫn đến nhu động ruột và thường xuyên, khẩn cấp ruột và khí. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ trong khi bạn đang dùng các loại thuốc này.

Phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm cân yêu cầu một cam kết từ bệnh nhân rằng họ sẽ thay đổi lối sống.

Những loại phẫu thuật này hoạt động bằng cách giới hạn số lượng thực phẩm bạn có thể thoải mái ăn hoặc bằng cách ngăn cơ thể bạn hấp thụ thức ăn và calo. Đôi khi họ làm cả hai.

Phẫu thuật giảm cân không phải là một sửa chữa nhanh chóng. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn và có thể có những rủi ro nghiêm trọng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cần thay đổi cách ăn và ăn bao nhiêu hoặc có nguy cơ mắc bệnh.

Các ứng viên cho phẫu thuật giảm cân sẽ có chỉ số BMI từ 40 trở lên, hoặc có BMI từ 35 đến 39,9 cùng với các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì nghiêm trọng.

Phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm cân

Bệnh nhân thường sẽ phải giảm cân trước khi trải qua phẫu thuật. Ngoài ra, họ thường sẽ trải qua tư vấn để đảm bảo rằng cả hai đều chuẩn bị tinh thần cho cuộc phẫu thuật này và sẵn sàng thực hiện các thay đổi lối sống cần thiết mà nó sẽ yêu cầu.

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

  • Phẫu thuật cắt dạ dày, tạo ra một túi nhỏ ở đầu dạ dày của bạn kết nối trực tiếp với ruột non của bạn. Thức ăn và chất lỏng đi qua túi và vào ruột, bỏ qua phần lớn dạ dày.
  • Nội soi dạ dày có thể điều chỉnh (LAGB), phân tách dạ dày của bạn thành hai túi bằng cách sử dụng một dải.
  • Ống thông dạ dày, loại bỏ một phần dạ dày của bạn.
  • Chuyển hướng biliopancreatic với chuyển đổi tá tràng, loại bỏ hầu hết dạ dày của bạn

Cách phòng ngừa bệnh béo phì

Phòng ngừa tăng cân bằng cách lựa chọn lối sống tốt như tập thể dục (đi bộ, bơi lội, đi xe đạp) trong 20 đến 30 phút mỗi ngày.

Ăn uống những thực phẩm bổ dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc và protein nạc.

Ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo trong chừng mực.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới