Giải pháp nào cho người bị rụng tóc?

Cuộc sống hiện đại khiến bệnh rụng tóc ngày càng trở nên phổ biến và rất nhiều người chấp nhận sống chung với tình trạng này bởi không tìm ra được giải pháp nào ngăn chặn tình trạng này.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Lâu dần khi không điều trị đúng cách người bị rụng tóc sẽ không thể phục hồi lại mái tóc của mình nữa.

Rụng tóc là sinh lý bình thường hay bệnh lý

Chu kỳ phát triển của tóc xảy ra theo một chu kỳ hoạt động không liên tục, trải qua 3 pha

Pha anagen: pha mọc tóc. Tóc mọc thêm liên tục, trung bình mỗi ngày mọc thêm 0.35mm. Pha này kéo dài 3 – 5 năm. Túi tóc sẽ sản sinh ra màu tóc còn máu sẽ cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất cho tóc phát triển.

Pha catagen: pha chuyển tiếp. Tóc sẽ tách khỏi nguồn nuôi dưỡng là mạch máu, bị đẩy lên trên khi tóc con bắt đầu hình thành. Giai đoạn này thường kéo dài 2 – 4 tuần.

Pha telogen: pha nghỉ. Nang tóc trở nên yếu, mỏng manh, tóc dễ dàng bị bứt ra nhường chỗ cho tóc mới. Quá trình này diễn ra khoảng 3 tháng trước khi tóc rụng.

Rụng tóc là sinh lý bình thường hay bệnh lý
Rụng tóc là sinh lý bình thường hay bệnh lý

Trên da đầu lúc nào cũng có khoảng 90% tóc trong giai đoạn đang mọc và 10% tóc trong giai đoạn nghỉ. Bình thường mỗi ngày có khoảng 20 – 100 sợi tóc rụng đi, và tóc cũng thưa dần khi có tuổi.

Như vậy rụng tóc cũng là một quá trình sinh lý bình thường của con người không giống các bệnh lý thông thường. Tuy nhiên, nếu rụng nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày thì được coi là bệnh lý. Một dấu hiệu khác dễ nhận ra của rụng tóc bệnh lý đó là tình trạng tóc bị rụng ngay cả chỉ vuốt nhẹ tóc. Nghĩa là tóc rụng ngay cả khi không dùng lược chải hoặc gội đầu.

Phân loại rụng tóc

Trong y học, rụng tóc được phân loại theo nhiều cách nhưng đa phần các bác sỹ sẽ phân chia rụng tóc làm 2 loại lớn theo hình thái đó là rụng tóc sẹo và rụng tóc không sẹo.

Rụng tóc sẹo là hiện tượng phá hủy vĩnh viễn tế bào gốc ở nang tóc làm mất khả năng mọc lại của tóc. Rụng tóc sẹo hiếm xảy ra và thường là hậu quả của một số bệnh lý như lupus ban đỏ, trứng cá sẹo lồi, li chen phẳng nang lông…

Rụng tóc không sẹo phổ biến hơn rất nhiều so với rụng tóc sẹo. Nang tóc không bị phá hủy đến tận cùng nên tóc hoàn toàn có thể mọc lại sau rụng.

Nguyên nhân gây rụng tóc

Rụng tóc do bệnh lý thường liên quan đến các tình trạng rối loạn nội tiết và rối loạn di truyền, thường gặp nhất là hói- rụng tóc androgen. Ngoài ra cũng gặp rụng tóc trong các bệnh lý như giang mai, lupus ban đỏ, trứng cá sẹo da đầu hoặc các trường hợp rụng tóc sau phẫu thuật, sau sử dụng thuốc điều trị các bệnh khác.

Một số thói quen sinh hoạt có thể là nguyên nhân gây rụng tóc:

Nguyên nhân gây rụng tócNguyên nhân gây rụng tóc

  • Đầu tiên là chế độ dinh dưỡng. Tóc được cấu tạo chủ yếu là protein, vì vậy chế độ ăn thiếu cân đối, thiếu chất, thói quen bỏ bữa làm cho tóc phát triển không đầy đủ, dễ gây rụng tóc.
  • Gội đầu bằng nước nóng, nhiệt độ trên 40 độ là tác nhân gây rụng tóc.
  • Hoặc do dầu gội bạn dùng không phù hợp, vì vậy việc lựa chọn dầu gội cho tóc là rất quan trọng.
  • Khi bạn cột tóc quá chật, cuộc sống nhiều căng thẳng là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết của cơ thể. Nội tiết tố là một trong các nguyên nhân tác động đến quá trình rụng tóc.

Làm gì để ngăn rụng tóc và kích thích tóc mọc trở lại

Tất cả các nguyên nhân gây rụng tóc kể trên kết hợp với tình trạng nuôi dưỡng tóc kém sẽ gây ra rụng tóc. Khi rụng tóc nhiều và không điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để sẽ dẫn đến teo nang tóc, tóc rụng vĩnh viễn. Vì vậy để điều trị rụng tóc ngoài điều trị nhanh chóng các bệnh lý liên quan thì việc bổ sung dinh dưỡng cho tóc, mà cụ thể là làm tăng chất lượng, số lượng máu lưu thông vùng da đầu đóng vai trò quan trọng.

  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như biotin, vitamin B5… giúp tóc chắc khỏe hơn.
  • Ngủ đủ giấc và giữ cho tinh thần luôn thoải mái.
  • Tăng cường tuần hoàn máu vùng da đầu bằng cách massage da đầu nhẹ nhàng
  • Hạn chế các hoạt động, thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng xấu lên cấu trúc tóc, nang tóc…
  • Điều trị các bệnh lý liên quan đến rụng tóc.
  • Sử dụng các chế phẩm, sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc.

Nguồn: Bệnh lý xương khớp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới