Chuyên gia cảnh báo 6 nguyên nhân gây đau lưng cấp

Hiện nay, số người mắc bệnh đau lưng cấp ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa do từ thói quen, công việc,… của người bệnh gây nên.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiểu biết về 6 nguyên nhân gây đau lưng cấp giúp bạn phòng ngừa nguy cơ dẫn tới đau lưng mãn tính giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Chuyên gia cảnh báo 6 nguyên nhân gây đau lưng cấp

Chuyên gia cảnh báo 6 nguyên nhân gây đau lưng cấp

6 nguyên nhân gây đau lưng cấp

Chuyên gia bệnh cơ xương khớp cho hay, hiện nay bệnh đau lưng cấp ngày càng nhiều mà nguyên nhân gây đau lưng bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng như đặc thù công việc của người bệnh. 6 nguyên nhân gây bệnh đau lưng cấp mà bạn cần nắm rõ:

Thời tiết nguyên nhân gây bệnh đau lưng cấp

Thời tiết thay đổi đột ngột khiến cơ thể không kịp thích nghi dẫn đến các cơ, dây chằng, mạch máu và dây thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức khiến cho người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi lan tỏa hai bên cột sống lưng đây là biểu hiện của bệnh đau lưng cấp.

Để giảm tình trạng đau mỏi này bạn cót hể chườm nóng lạnh hoặc xoa bóp vùng đau, những triệu chứng đau sẽ giảm dần và khỏi sau một ngày.

Làm việc tư thế cố định gây đau lưng cấp

Làm việc tư thế cố định gây đau lưng cấp

Làm việc tư thế cố định gây đau lưng cấp

Khi bạn làm việc với một tư thế cố định khiến cốt sống và khối cơ lưng cũng như dây chằng sẽ ít hoạt động dẫn đến việc ứ đọng chất trung gian hóa học trong cơ. Đồng thời, mạch máu sẽ kém lưu thông gây nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo và đây là nguyên nhân gây đau lưng cấp.

Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, các động tác cúi, ngửa hay xoay sẽ cảm thấy khó khăn hơn. Đối với tình trạng này bạn chỉ cần nghỉ sau 3 ngày bệnh sẽ khỏi. Hoặc có thể chườm nóng lạnh, xoa bóp hoặc kéo giãn trong vòng 24 giờ đầu, tình trạng đau sẽ đỡ hơn rất nhiều.

Vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch gây đau lưng cấp

Các chuyên gia khuyến cáo việc vận động hay làm việc sai tư thế dẫn dễ khiến bạn bị vẹo cột sống và đau lưng. Khi sai tư thế như vậy khiễn các khớp cột sống và đĩa đệm bị trượt nhẹ gây nên đau lưng cấp.

Biểu hiện của bệnh: đau nhức khu trú tại một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau. Nếu tổn thương ở mức nhẹ, kéo giãn cột sống đau sẽ khỏi sau 3 ngày. Người bệnh đau lưng cấp có thể xoa bóp, chườm nóng lạnh, nằm nghỉ ngơi, cảm giác đau sẽ đỡ.

Thừa cân có thể gây đau lưng cấp

Tại sao lại nói thừa cân gây đau lưng cấp, bởi cột sống của chúng ta phải chịu sự đè nén trọng lượng cơ thể hay vật nặng ngoài sức chịu của cột sống, các đĩa đệm bị đè nén quá mức gây đau lưng cấp.

Nếu kéo giãn cột sống, triệu chứng đau sẽ khỏi sau 3 ngày.

Đi giầy hoặc dép cao gót nhiều gây đau lưng cấp

Đi giầy hoặc dép cao gót nhiều gây đau lưng cấp

Đi giầy hoặc dép cao gót nhiều gây đau lưng cấp

Việc đi giầy hay dép cao gót di chuyển quá nhiều làm cho trọng lực cơ thể sẽ dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh, có thể là nguyên nhân gây đau lưng cấp.

Nếu tình trạng tổn thương nhẹ, kéo giãn cột sống có thể khỏi sau 3 ngày.

Một số tổn thương thực thể gây đau lưng cấp

 Người bệnh mắc một số bệnh về xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hoá cột sống, ung thư, lao… cũng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng cấp không thể bỏ qua.

Áp dụng các biện pháp điều trị như kéo giãn cột sống, nằm nghỉ ngơi, chườm, xoa bóp cảm giác đau mỏi sẽ giảm dần nếu dấu hiệu đau không giảm hoặc chỉ giảm nhẹ tức thì, khi ấy bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị hợp lý, kịp thời.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới