Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường tuýp 2

Là bệnh chuyển hóa phổ biến nhưng với bệnh đái tháo đường tuýp 2 thì khả năng biến chứng cao cộng với tuổi thọ bị rút ngắn nghiêm trọng hơn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia về bệnh đái tháo đường cho rằng bệnh nhân đang mắc bệnh này cần kiểm soát khả năng biến chứng của bệnh một cách chặt chẽ bởi vì đái tháo đường tuýp 2 không phụ thuộc vào thuộc insulin nên cần kiểm soát ở ngưỡng an toàn tránh khả năng biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

 Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường tuýp 2

Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường tuýp 2

Một số dấu hiệu điển hình của bệnh đái tháo đường tuýp 2

Dựa vào kinh nghiệm về các bệnh chuyển hóa, nhất là đái tháo đường, các bác sĩ chuyên môn chỉ ra một số dấu hiệu điển hình nhất của bệnh đái tháo đường tuýp 2 mà bạn không nên chủ quan bỏ qua:

– Cảm thấy cơ thể mệt mỏi.

– Luôn có cảm giác khát và muốn uống nhiều nước, đồng thời đi tiểu nhiều.

– Bỗng nhiên cân nặng giảm sút không rõ lý do.

– Cơ thể thi thỏi cảm thấy nhoi nhói đau như bị kim tiêm đâm.

– Mắt tự nhiên nhìn mờ.

– Cơ thể cảm thấy ngứa.

– Bản thân dễ mắc các triệu chứng nhiễm trùng.

Một số dấu hiệu điển hình của bệnh đái tháo đường tuýp 2

Một số dấu hiệu điển hình của bệnh đái tháo đường tuýp 2

– Táo bón thường xuyên.

– Vọp bẻ, chuột rút thường xuyên.

Trên đây là một số triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường tuýp 2 mà nhiều người mắc phải. Theo thống kê mới nhất cho thấy có 100 triệu người bị bệnh đái tháo đường thì có đến 90% số đó bị đái tháo đường tuýp 2. Thậm chí có đến gần 1 nửa mắc bệnh này. Ở Châu Âu, con số được chẩn đoán mắc mỗi năm khoảng  5.000 đến 10.000 người, chiếm khoảng 2 – 5% dân số.

Biến chứng nguy hiểm có thể gặp ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường tuýp 2

Theo các chuyên gia y tế thì đối tượng dễ gặp bệnh đái tháo đường tuýp 2 nhất chính là những người bị thừa cân, béo phì, có độ tuổi trên 40, lười vận động, ăn quá nhiều đường….theo thống kê mới nhất ở Anh có tới 6/110 người cao tuổi trên 65 bị đái tháo đường tuýp 2. Trong đó, phụ nữ dễ bị hơn đàn ông và có yếu tố di truyền từ những người thân trong gia đình nhiều hơn. Theo đó, những người bị có tuổi thọ ngắn hơn người khác nhất là khi đã bị biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường tuýp 2 gây ra. Theo đó, một số yếu tố khiến bệnh lý này trở nên ngày càng phổ biến chính là:

– Tuổi tác càng cao càng dễ mắc bệnh.

– Vấn đề về giới tính: Phụ nữ bị nhiều hơn nam giới.

– Thừa cân, béo phì và tăng cân một cách thiếu kiểm soát.

– Lười vận động, không thích tập thể dục thể thao.

– Các yếu tố di truyền liên quan từ người thân trong gia đình.

– Hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể khác.

Biến chứng nguy hiểm có thể gặp ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường tuýp 2

Biến chứng nguy hiểm có thể gặp ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường tuýp 2

Nguyên nhân và cơ chế hình thành bệnh đái tháo đường tuýp 2 là do cơ thể không có khả năng tạo đủ insulin để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể, hoặc không thể đáp ứng bình thường với insulin mà họ sản xuất ra. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch cho liên quan. Không những thế còn có thể gây ra các bệnh lý xương khớp về già nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Một số biến chứng nguy hiểm mà bạn có thể gặp khi bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 là: Dễ bị các bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, bị biến chứng dị dạng bàn chân, bị tổn thương thần kinh, bị còn có thể bị bệnh huyết áp cao, nhồi máu co tim, bị các bệnh này vì có chế độ ăn uống không hợp lý, thực phẩm không hợp vệ sinh, có thói quen hút thuốc lá, lười vận động và thể dục thể thao thường xuyên.

Bên cạnh đó, bệnh tim mạch sẽ đe dọa bạn nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 2 ở thể nặng và không thể điều trị từ sơm ngăn ngừa biến chứng. Các bác sĩ khuyến cáo nếu bạn nhận thấy mình có một trong các dấu hiệu điển hình của bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để điều trị trước khi có biến chứng nguy hiểm quá muộn ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới