Tìm hiểu về bệnh thuyên tắc mạch phổi

Bệnh thuyên tắc mạch phổi là một bệnh lý hay gặp ở phổi. Bệnh thường gây khó thở đau ngực bất ngờ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thuyên tắc phổi là gì?

Bệnh thuyên tắc phổi là gì?

Bệnh thuyên tắc phổi là gì?

Bệnh thuyên tắc phổi (thuyên tắc mạch phổi) là tình trạng tắc nghẽn mạch máu đột ngột ở phổi. Phổi bị tắc nghẽn khi các cục máu đông từ các bộ phận khác di chuyển đến phổi. Bệnh thuyên tắc phổi xảy ra cùng với bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu nên có thể gộp chung là bệnh huyết khối tĩnh mạch. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây đe dọa tính mạng.

Đối tượng mắc bệnh thuyên tắc phổi

Bệnh thuyên tắc phổi xảy ra ở nhiều nhóm đối tượng khác nhay. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở người cao tuổi và người bị bệnh béo phì. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bị thuyên tắc phổi khi còn trẻ do bị huyết khối bẩm sinh.

Các triệu chứng của bệnh thuyên tắc phổi

Triệu chứng của bệnh thuyên tắc phổi có thể khác nhau tùy mỗi người và có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào có liên quan đến phổi bao nhiêu, kích thước của cục máu đông và sức khỏe tổng thể.

Các triệu chứng của bệnh thuyên tắc phổi

Các triệu chứng của bệnh thuyên tắc phổi

Triệu chứng phổ biến nhất của thuyên tắc phổi là đau ngực, khó thở, ho ra máu và tim đập nhanh. Triệu chứng đau ngực có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Ngoài các triệu chứng trên, bệnh còn có một số biểu hiện khác như nôn mửa, huyết áp thấp, ngất, đổ mồ hôi, hở khò khè và da tái xanh.

Nguyên nhân gây ra thuyên tắc phổi là gì?

Nguyên nhân gây ra thuyên tắc mạch phổi chủ yếu là do cục máu đông hình thành từ một nhóm tiểu cầu gây đông cùng với những tế bào máu và tơ protein. Những cục máu đông thường được bắt nguồn từ các tĩnh mạch sâu của chân, nhưng cũng có thể đến từ các bộ phận khác của cơ thể. Bên cạnh đó, các ký sinh trùng hoặc có các khối u trong phổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thuyên tắc phổi.

Các biến chứng của bệnh thuyên tắc mạch phổi

Thuyên tắc phổi cũng có thể dẫn đến tăng áp động mạch phổi làm áp suất máu trong phổi quá cao. Ngoài ra, khi có vật cản trong các động mạch trong phổi, tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu qua mạch phổi dẫn đến tăng áp lực máu trong các mạch máu. Vì vậy, khi mắc bệnh thuyên tắc phổi có thể gây tử vong.

Phương pháp điều trị bệnh thuyên tắc mạch phổi

Việc phát hiện và điều trị bệnh thuyên tắc phổi là rất quan trọng nhằm ngăn chặn những biến chứng đáng tiếc xảy ra.  Phương pháp điều trị bệnh có thể kể đến như:

Sử dụng thuốc

Bệnh do cục máu đông hình thành nên có thể sử dụng các thuốc chống đông máu Heparin nhanh và thường được cung cấp đường tiêm truyền hoặc Warfarin (Coumadin) ở các dạng thuốc. Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này có thể gây chảy máu nướu răng, dễ bầm tím. Bên cạnh các thuốc chống đông máu có thể sử dụng thuốc tiêu cục máu đông một cách nhanh chóng đối với các trường hợp đe dọa tính mạng con người.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Một biện pháp loại bỏ cục máu đông nhanh chóng là dùng biện pháp phẫu thuật loại bỏ nó qua ống thông luồn qua mạch máu hoặc sử dụng bộ lọc tĩnh mạch chặn các cục máu đông tiến vào phổi. Thủ tục này thường dành cho những người không thể uống thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống đông máu không làm việc đủ tốt.

Phương pháp điều trị bệnh thuyên tắc mạch phổi

Phương pháp điều trị bệnh thuyên tắc mạch phổi

Biện pháp phòng bệnh thuyên tắc phổi tĩnh mạch

Bệnh thuyên tắc phổi có thể được hạn chế nếu xây dựng những thói quen sinh hoạt và phong cách sống khoa học.

  • Thường xuyên đi kiểm sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
  • Dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt
  • Cố gắng giữ ngón chân cao hơn hông khi bạn nằm hoặc ngồi
  • Không hút thuốc hoặc sử dụng các nước uống chứa kích thích.
  • Không mặc những bộ quần áo quá bó khiến lưu thông của máu bị ngăn cản.
  • Cần thực hiện chế độ giảm cân khoa học khi có tình trạng thừa cân.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới