Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị vết loét

Y học đang không ngừng phát triển với những tiến bộ vượt bậc khi cho ra đời tế bào gốc và các sản phẩm từ tế bào gốc, mang đến tiềm năng rất lớn cho các phương pháp điều trị mới.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các tế bào gốc có thể tự phân chia và tái tạo trong thời gian dài; chúng có thể trưởng thành và phát triển thành nhiều loại tế bào và mô khác nhau… được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh như các bệnh về di truyền, miễn dịch, thoái hóa, bệnh mạn tính, tổn thương, ung thư…

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị vết loét

Tìm hiểu ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị vết loét

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) hay tiểu đường được biết đến là bệnh tàn phá cơ thể rất thầm lặng, lâu dài và gây ra nhiều biến chứng. Trong các biến chứng lâu dài thì biến dạng bàn chân, loét bàn chân, hoại tử ngón chân… là biến chứng thường gặp và rất khó lành. Một số lớn trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ một phần chân, gây nhiều đau đớn về thể chất và tinh thần. Tổn thương chân do mắc bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến.

Triệu chứng loét bàn chân ở người bệnh tiểu đường gây hậu quả khá nghiêm trọng như làm hẹp các mạch máu ở bàn chân, gây cản trở dòng máu đến nuôi chân, lưu thông máu bị trì trệ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng.

Bệnh ĐTĐ làm thoái hóa các dây thần kinh ở chân, giảm hoặc mất cảm giác tại chỗ. Do đó, người bệnh sẽ không cảm thấy đau khi có vết cắt hay vết xước ở bàn chân cho đến khi chúng trở nên nhiễm trùng, loét và hoại tử. Hầu hết, các tổn thương bàn chân dẫn đến cắt cụt chân đều do ổ loét. Trên toàn thế giới thì cứ 30 giây lại có một người bệnh ĐTĐ bị cắt cụt chân dẫn tới tàn tật. Nhưng, loét bàn chân được phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa được 49% đến 85% các trường hợp bị cắt cụt.

Hiện nay, các bệnh viện ở nước ta đang áp dụng các phương pháp chữa bệnh đái tháo đường hay bệnh chuyển hóa nhằm bảo tồn giảm tỷ lệ cắt cụt chân ở người bệnh. Các phương pháp này bao gồm:

– Nâng cao chân để tránh tỳ đè lên vết loét

– Chăm sóc y tế vết thương thật kỹ

– Dùng thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng

– Giữ ổn định lượng đường trong máu bằng cách chế độ ăn kiêng hợp lý và dùng thuốc điều trị tiểu đường.

– Thuốc giúp tăng trưởng, giãn mạch máu

– Oxi cao áp

Một số phẫu thuật hỗ trợ bao gồm:

– Cắt bỏ, làm sạch tổ chức hoại tử quanh vết loét.

– Phẫu thuật bắc cầu mạch máu, đưa dòng máu vòng qua chỗ tắc để tới nuôi vùng chân bị bệnh.

– Ghép da giúp mau lành vết loét lớn.

– Cuối cùng, khi các phương pháp trên đều không hiệu quả sẽ phải làm phẫu thuật cắt cụt khi tình trạng nhiễm trùng vết thương nặng lên, khi nhiễm trùng lan vào máu gọi là nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao.

Phương pháp này giúp việc điều trị trở lên dễ dàng hơn

Phương pháp này giúp việc điều trị trở lên dễ dàng hơn

Phương pháp liệu pháp ghép tế bào gốc tự thân

Trong thập niên vừa qua, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu nhằm tìm ra những kỹ thuật điều trị mới có tác dụng lành vết thương, giảm các biến chứng và cắt cụt chân của người bệnh tiểu đường. Phương pháp điều trị mới có thể áp dụng độc lập hoặc với các phương pháp điều trị đang áp dụng.

Trong các phương pháp đó, liệu pháp ghép tế bào gốc tự thân là phương pháp cho thấy nhiều ưu điểm. Việc đưa các tế bào gốc vào vết loét sẽ giúp hình thành các tế bào mới để thay thế số đã bị hư hại hoặc chết tại vết loét một cách hiệu quả. Tế bào gốc giúp phát triển các mạch máu, tế bào trên nền vết thương giúp vết thương được lành nhanh, che phủ sớm và rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.

Các nhà khoa học y học có thể tiến hành cấy tế bào gốc đơn thuần hay hỗn hợp tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu. Đối với các vết loét lớn thì việc tách chiết và bơm vào tế bào gốc vào vết loét phải được thực hiện nhiều lần. Như vậy, phương pháp này tránh được phản ứng miễn dịch thải ghép của cơ thể đối với mô ghép và sự lây nhiễm mầm bệnh từ người này sang người khác.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới