Hết đau tê nhức cổ tay, bàn ngón tay nhờ bài tập xoa bóp đơn giản

Đau nhức các khớp bàn ngón tay là vấn đề rất thường gặp ở dân văn phòng, bạn có thể tự điều trị khỏi những biểu hiện này nhờ xoa bóp bấm huyệt.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, hội chứng ống cổ tay là một trong những chấn thương thầm lặng thường gặp ở những người thực hiện công việc văn phòng. Ở nước ta, số người mắc bệnh này cũng khá cao và đang có xu hướng gia tăng.

Hết đau tê nhức cổ tay, bàn ngón tay nhờ bài tập xoa bóp đơn giản

Hết đau tê nhức cổ tay, bàn ngón tay nhờ bài tập xoa bóp đơn giản

Dấu hiệu điển hình nhận biết hội chứng ống cổ tay chính là biểu hiện đau, tê nhức như kim châm ở các ngón tay, đặc biệt là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và phần nửa ngoài ngón nhẫn. Dấu hiệu đau có thể lan lên lòng bàn tay, cổ tay và cẳng tay, nhất là về đêm. Đối với giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân cảm thấy tê buốt như bị kim châm ở bàn tay, nặng hơn thì thấy đau nhiều, có khi bỏng rát và nhức nhối cả cẳng tay và cánh tay, tay yếu và tê cứng. Nếu bệnh lâu ngày không được điều trị sẽ khiến khả năng cầm nắm của bệnh nhân giảm dần.

Để dự phòng tích cực và hỗ trợ điều trị biết hội chứng ống cổ tay người bệnh nên thực hành một số bài tập xoa bóp bấm huyệt đơn giản.

Xoa bóp bấm huyệt chữa hội chứng ống cổ tay

Dưới đây Bác sĩ Y Học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ sẽ hướng dẫn bạn cách xoa bớp trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay:

Đầu tiên, bạn sử dụng ngón tay cái day các huyệt bát tà, mỗi huyệt chừng nửa phút. Vị trí huyệt bát tà: nằm ở kẽ ngón tay, trên đường tiếp giáp da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay.

Bệnh thường xuất hiện ở những bệnh nhân làm công việc văn phòng

Bệnh thường xuất hiện ở những bệnh nhân làm công việc văn phòng

Sau đó dùng ngón tay cái day ấn huyệt hợp cốc trong 1 phút với một lực vừa phải. Vị trí huyệt hợp cốc: ở chỗ lõm giữa xương bàn tay thứ nhất và thứ hai (ngón cái và ngón trỏ), dùng ngón tay cái ấn men theo bờ xương bàn tay thứ hai tìm điểm khi ấn có cảm giác đau tức lan sang ngón tay út thì đó là vị trí của huyệt.

Dùng ngón tay cái day ấn các huyệt dương trì (tại khớp cổ tay phía mu, thẳng từ ngón nhẫn lên, gần mắt cá tay), ngoại quan (từ dương trì đo lên 2 thốn) và nội quan (từ điểm giữa nếp gấp cổ tay đo lên 2 thốn, ở giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé), mỗi huyệt nửa phút với một lực vừa phải. Dùng ngón tay cái day ấn huyệt khúc trì (ở đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu tay khi co khuỷu tay vào) và huyệt (ở dưới huyệt khúc trì 2 thốn), mỗi huyệt nửa phút với một lực vừa phải.

Dùng tay nọ bóp tay kia từ vai trở xuống đến bàn tay trong 1 phút với một lực tương đối mạnh. Tiếp đó dùng tay trái nắm cẳng tay phải, nắm hờ bàn tay phải rồi vận động gấp, duỗi và xoay khớp cổ tay từ trái sang phải và ngược lại trong nửa phút, đổi bên làm tiếp như vậy với khớp cổ tay trái. Dùng bàn tay trái nắm từng ngón tay của bàn tay phải rồi kéo với một lực khá mạnh sao cho phát ra tiếng kêu là được, đổi bên làm tiếp như vậy với các ngón tay của bàn tay trái.

Xoa bóp giúp tăng cường tuần hoàn máu cho người bệnh

Xoa bóp giúp tăng cường tuần hoàn máu cho người bệnh

Vận động gấp, duỗi và xoay khớp khuỷu, khớp vai trong 1 phút. Cuối cùng là thực hiện động tác vẩy tay: đứng thẳng, hai chân giang rộng bằng vai, thả lỏng toàn thân, đồng thời đưa hai tay về phía trước sao cho ngón tay cái ngang bằng rốn (tạo với cơ thể một góc 45 độ), tiếp đó đưa tay xuống và ra sau sao cho ngón út không vượt quá mông, cứ làm đi làm lại như vậy trong 2 phút.

Ngoài ra, để hết đau tê nhức cổ tay, bàn ngón tay bạn cũng cần có thời gian cho các khớp nghỉ ngơi, thường xuyên xoa bóp để tăng tuần hoàn máu đến các chi và tăng tưới máu cho các nhóm cơ vùng vai, cổ và tay. Bạn cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đặc biệt đối với những người thường xuyên phải ngồi nhiều hay làm việc nhiều vùng bàn ngón tay.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới