Bệnh nhân mắc Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không?

Tôi mắc thoát vị đĩa đệm gần 2 năm nay, tôi nghe nói mổ xong bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, điều này có đúng không và Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm cột sống là chứng bệnh cơ xương khớp thường gặp ở những người có độ tuổi trung niên trở lên, bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân mắc Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không?

Bệnh nhân mắc Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không?     

Giải phẫu sinh lý vùng cột sống

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì cột sống được ví như cái khung của một tòa nhà, nó có nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng bên trong của cơ thể. Khi cột sống gặp vấn đề bất ổn, ngay lập tức con người trở nên nặng nền và khó chịu hơn. Một trong những bất ổn thường gặp nhất của cột sống chính là chứng thoát vị đĩa đệm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống, nhưng nguyên nhân sâu xa và cốt lõi chính là hậu quả của bệnh thoái hóa xương, sụn cột sống mà tổn thương sớm nhất xuất hiện ở đĩa đệm. Cùng theo sự lão hóa tự nhiên của cơ thể các khối cơ vòng bị đứt, gãy, rách hoặc mất khả năng co giãn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân nhầy đĩa đệm dịch chuyển khỏi vị trí sinh lý của nó. Sự dịch chuyển này có thể gây ra chèn ép bao màng cứng, chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép tủy gây nên hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nhưng phổ biến nhất đó là điều trị bảo tồn không phẫu thuật và phẫu thuật lấy khối thoát vị. Có rất nhiều bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cho rằng chỉ có phương pháp phẫu thuật mới điều trị được triệt để chứng bệnh này nhưng có thực sự Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ,.. mức độ nhẹ đa số được điều trị bằng phương pháp điều trị bảo tồn như dùng thuốc , ngơi nghỉ , điều trị bằng những bài tập vật lý trị liệu… ). Đối với những bệnh nhân nặng, điều trị bảo tồn thất bại và bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Để xác định bệnh nhân Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không các Bác sĩ chuyên khoa Cột sống – Thần Kinh cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố thì mới có thể quyết định được.

Có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Thực tiễn thì không phải bệnh nhân mắc chứng thoát vị đĩa đệm nào cũng có thể sử dụng phương pháp này, đặc biệt đối với những bệnh nhân quá yếu, tuổi cao, mắc các bệnh lý kèm theo như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hóa cột sống quá nặng,….thì Bác sĩ phải cân nhắc rất nhiều đến chuyện Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ cho bệnh nhân hay không? và làm thế nào để điều trị có hiệu quả nhất cho người bệnh.

Theo những con số thống kê Lâm sàng mới nhất, những bệnh nhân mắc chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên mổ vì phẫu thuật mang lại sự cải thiện lâu dài nhiều hơn về đau và hạn chế tối đa những biến chứng về vận động cho người bệnh về sau này.

Chính vì vậy để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không bệnh nhân cần được sự thăm khám cũng như thực hiện các Xét nghiệm cận lâm sàng hết sức tỷ mỉ thì mới có thể xác định được.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới