Những biến chứng của bệnh xương khớp với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường không những để lại những nguy hại đến sức khỏe mà chúng còn gây ra rất nhiều các biến chứng về bệnh cơ xương khớp khác nhau.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Do mật độ xương giảm nên người mắc bệnh đái tháo đường dễ bị gãy xương và phải nằm một chỗ, có thể dẫn đến nhiễm trùng và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.

Bệnh tiểu đường luôn có những tiến triển âm thầm khó phát hiện

Bệnh tiểu đường luôn có những tiến triển âm thầm khó phát hiện

Bệnh tiểu đường luôn có những tiến triển âm thầm khó phát hiện

Theo các bác sĩ tư vấn, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không phải là thủ phạm nhưng nó góp phần thúc đẩy bệnh xuất hiện sớm hơn, nặng hơn hoặc tiến triển nhanh hơn. Nếu bị hội chứng ống cổ tay, hội chứng ống cổ chân thì người bệnh sẽ tê rần ở bàn tay hoặc bàn chân. Cảm giác tê càng tăng khi bệnh nhân buông thõng tay chân, gập vùng cổ tay, cổ chân trong nhiều giờ liền. Đây chính là biểu hiện bị chèn ép thần kinh ở khu vực cổ tay, cổ chân.

Còn khi các gân gấp ở lòng bàn tay dày lên khiến bàn tay và các ngón bị co rút, cong quặp lại như bàn chân chim là do các chấn thương rất nhỏ, kín đáo xảy ra trên người bị bệnh tiểu đường  có sẵn biến chứng mạch máu nhỏ. Trên thực tế, bệnh thường có những diễn biến âm thầm, lúc đầu chỉ có cảm giác khó khăn khi co duỗi ngón tay cho đến khi ngón tay hoàn toàn cong gập và đau buốt. Tổn thương gây xơ hóa và co rút cũng có thể xảy ra ở bàn chân và thể hang bộ phận sinh dục nam. Theo đó, dạng tổn thương khác có thể là ngón tay lò xo, bệnh nhân không thể dễ dàng mở bung ngón tay ra một khi đã cố gắng gập vào. Khi cổ tay sưng đỏ, bệnh nhân rất đau khi làm những việc thông thường như vắt quần áo, vặn tay ga xe máy hay cầm vật nặng.

Những biến chứng của bệnh xương khớp với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Những biến chứng của bệnh xương khớp với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Những biến chứng của bệnh xương khớp với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Nhóm bệnh cơ xương khớp do bệnh tiểu đường gây ra để lại hậu quả rất nặng nề, nhất là người bệnh trên 10 năm và có mức đường huyết không thể khống chế. Bệnh thường làm co rút gân cơ chân, di lệch khớp xương bàn chân, mất cảm giác và tổn thương xương khớp. Mặt khác các biến chứng ngày cũng làm cho bàn chân ngày càng bị biến dạng khiến người bệnh đi lại khó khăn, dễ bị va vấp. Đặc điểm của bệnh khớp do đái tháo đường là bệnh nhân không cảm thấy đau hoặc đau rất ít nên các tổn thương này dễ dàng bị bỏ qua cho đến khi vết loét lớn, khó chữa lành, thậm chí có nguy cơ bị cắt bỏ một ngón hay cả một bàn chân.

Biến chứng mạch máu ở chi dưới cũng có thể gây ra tình trạng hoại tử nên bệnh nhân có nguy cơ tàn phế vì phải đoạn chi. Bàn tay của người bị đái tháo đường lâu năm cũng thường bị co rút, do lòng bàn tay trở nên dày, thô cứng và khum khiến bệnh nhân không thể duỗi thẳng lòng bàn tay và các ngón tay. Tình trạng teo cơ cũng rất thường xảy ra, đặc biệt ở các khối cơ lớn vùng lưng, mông, đùi.

Do đó nhưng bác sĩ điều trị bệnh chuyển hóa khuyến cáo, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần điều trị để đưa đường huyết về mức bình thường song song với việc điều trị cần kết hợp chế độ ăn hợp lý, tập luyện thể dục thường xuyên và cũng cần khám tổng quát định kỳ để tầm soát các bệnh lý về xương khớp, mắt, gan, thận…để điều trị kịp thời.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới