Lời khuyên dành cho người bị bệnh huyết áp cao muốn sống thọ

Bệnh huyết áp cao có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, trụy tim ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vậy muốn sống lâu, bạn phải làm gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia về bệnh tim mạch khẳng định để bệnh nhân bị huyết áp cao tránh được nguy cơ mắc các biến chứng và cơn tăng huyết áp được kiểm soát thì cần tự bảo vệ mình bằng một chế độ sinh hoạt, ăn uống và dinh dưỡng khoa học theo đúng lời khuyên của các bác sĩ chuyên môn.

Lời khuyên dành cho người bị bệnh huyết áp cao muốn sống thọ

Lời khuyên dành cho người bị bệnh huyết áp cao muốn sống thọ

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cần chuẩn bị dụng cụ để tự đo huyết áp tại nhà

Biến chứng từ bệnh huyết áp cao đến rất nhanh và có thể lấy mạng của bệnh nhân ngay lập tức. Vì thế, bạn nên tự đề phòng cơn tăng huyết áp đột ngột ngay tại nhà bằng việc chuẩn bị máy đo huyết áp và các dụng cụ cần thiết. Đây sẽ là điều kiện tốt để bạn tự kiểm tra chỉ số huyết áp của mình để có biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Việc nắm rõ những thay đổi của bản thân chính là yếu tố quyết định sức khỏe và trái tim của bạn. Muốn sống lâu nhất định bạn không được phép chủ quan chỉ khi có dấu hiệu tăng huyết áp mới đến viện kiểm tra thì sẽ có rất nhiều hệ lụy.

Theo thống kê phần lớn trường hợp bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao đến bệnh viện thăm khám khi đã ở giai đoạn nặng và cơn tai biến liên tục xảy đến. Vì thế, tốt nhất để nâng cao tuổi thọ của bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao thì bạn cần đo huyết áp ngay tại nhà mỗi ngày, nhất là sáng sớm để theo dõi các chỉ số và sự thay đổi để kịp thời điều trị.

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cần chuẩn bị dụng cụ để tự đo huyết áp tại nhà

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cần chuẩn bị dụng cụ để tự đo huyết áp tại nhà

Kiểm soát cân nặng luôn ở tiêu chuẩn

Béo phì luôn là vấn đề khó khăn đối với bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao, bởi vì chính béo phì đã khiến người bệnh dễ mắc các tai biến và biến chứng nguy hiểm thường gặp. Hệ tim mạch bao gồm cả tim và huyết áp đều không tốt nếu bạn để cân nặng của cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép. Khi đó bạn sẽ dễ dàng bị tăng huyết áp đột ngột. Vì thế, bí quyết để bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao có thể sống thọ chính là giảm cân và tập thể dục thể thao thường xuyên liên tục.

Tuyệt đối nói không với rượu bia và các chất kích thích

Một yếu tố rất quan trọng đối với bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao nói riêng và bệnh tim mạch nói chung chính là các chất kích thích và đồ uống có chứa cồn. Đây không chỉ là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh mà còn là tác nhân chính gây ra những cơn đột quỵ và bệnh liệt do tai biến mạch máu não ở người bệnh. Tốt nhất để sống khỏe với bệnh huyết áp cao bạn nên bỏ rượu, bia và nói không với các chất kích thích.

Tăng cường khẩu phần ăn lành mạnh, khoa học

Bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao nên nhớ hạn chế đồ ăn chứa rất nhiều chất béo và thịt vì đó là nguyên nhân khiến huyết áp của bạn khó kiểm soát và dễ tăng nhất. Thêm vào đó, khẩu phần ăn hằng ngày, bạn nên cho thêm nhiều rau vào để có thể cân bằng các chất. Nghiên cứu các chuyên gia còn khẳng định ăn đồ chứa nhiều kali sẽ rất tốt cho sức khỏe nhất là tránh được các bệnh lý xương khớp hiệu quả.

Tăng cường khẩu phần ăn lành mạnh, khoa học

Tăng cường khẩu phần ăn lành mạnh, khoa học

Chế độ ăn cực kỳ ít muối và các thực phẩm mặn

Muối là gia vị rất cần cho cơ thể nhưng chỉ ở một lượng rất nhỏ. Có thể nói bệnh nhân huyết áp cao và các bệnh khác như bệnh đái tháo đường, bệnh xương khớp nếu muốn sống thọ đều phải hạn chế ăn muối. Bởi vì muối có thể khiến cho huyết áp của bạn tăng rất nhanh và thiếu kiểm soát. Vì thế muốn bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao muống sống thọ thì chỉ nên sử dụng nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Vậy nên chế độ ăn nên tăng cường rau xanh sạch, hạn chế ăn đồ mặn như đồ hộp, đồ ăn nhanh hay các loại bánh quy, các loại mắm và các loại thực phẩm chứa nhiều natri như dưa muối, cà muối…

Kiểm soát cân nặng luôn ở tiêu chuẩn Béo phì luôn là vấn đề khó khăn đối với bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao, bởi vì chính béo phì đã khiến người bệnh dễ mắc các tai biến và biến chứng nguy hiểm thường gặp. Hệ tim mạch bao gồm cả tim và huyết áp đều không tốt nếu bạn để cân nặng của cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép. Khi đó bạn sẽ dễ dàng bị tăng huyết áp đột ngột. Vì thế, bí quyết để bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao có thể sống thọ chính là giảm cân và tập thể dục thể thao thường xuyên liên tục.

Chế độ ăn cực kỳ ít muối và các thực phẩm mặn

Ưu tiên sử dụng nhiều với ngũ cốc nguyên vỏ

Cuối cùng bạn cần nhớ bổ sung thêm các chất như tinh bột của cơ thể nên bạn nên ăn các loại ngũ cốc toàn phần trong khẩu phần ăn hằng ngày. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc nguyên vỏ còn là nguồn bổ sung chất xơ đáng kể cho cơ thể mà có thể bạn chưa biết.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới