Bật mí phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Ngoài các phương pháp điều trị Đông, Tây y thì còn rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm mà không cần phẫu thuật cũng như không để lại biến chứng hay chi phí tốn kém.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đã có rất nhiều bệnh nhân đã giảm được các triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm gây ra bằng các phương pháp đơn giản, không cầu kỳ như điều trị Tây Y. Vậy họ đã dùng cách nào? Cùng các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu ngay sau đây.

Bật mí phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Bật mí phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Bật mí phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe củ người bệnh, theo đó, tùy thuộc vào mức độ tổn thương, vị trí cũng như diễn tiến của bệnh mà cân nhắc nên lựa chọn phương pháp điều trị bảo tồn hay can thiệp phẫu thuật. Theo một nghiên cứu khoa học về các bệnh cơ xương khớp cho thấy,  nhiều người đã có kết quả tốt hơn trong 1 – 2 tháng điều trị bảo tồn. Hình ảnh nghiên cứu cho thấy phần nhô ra của đĩa đệm do thoát vị có dấu hiệu co lại theo thời gian, điều này phản ánh mức độ cải thiện triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Điều trị bảo tồn chủ yếu là thực hiện các biện pháp để tránh đau đớn, phác đồ thuốc và vật lý trị liệu. Tùy thuộc vào tình hình bệnh, các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân hướng điều trị bảo tồn như sau:

Nghỉ ngơi

Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm ở thể nhẹ thì bác sĩ có thể đề nghị bạn nghỉ ngơi ở trên giường, đây là biện pháp tốt nhất nhưng có hiệu quả chỉ trong một thời gian ngắn. Tiếp đến bạn cần phải tiếp tục di chuyển để các khớp xương và cơ bắp của mình không bị cứng lại. Đồng thời bạn cũng cần phải giảm khối lượng công việc, tránh làm các công việc quá sức sẽ gây ra nhiều điểm bất lợi cho quá trình điều trị. Trong quá trình nghỉ ngơi, bạn có thể sử dụng túi nước đá hoặc một chiếc khăn ấm áp lên vị trí đĩa đệm bị thoát vị, để giúp giảm cảm giác đau đớn.

Sử dụng các phương pháp Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

Sử dụng các phương pháp Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

Sử dụng các loại thuốc Tây

Nếu cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm từ nhẹ đến trung bình thì các bác sĩ có thể chỉ định các thuốc giảm đau, giảm sưng như: aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin…), naproxen (Aleve, Naprosyn…) hoặc acetaminophen (Tylenol,…). Tuy nhiên, khi sử dụng với số lượng lớn trong một thời gian dài, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim hoặc chảy máu Ở liều lượng lớn acetaminophen có thể gây hại cho gan. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê đơn các thuốc giãn cơ để giảm co thắt như diazepam (Valium), cyclobenzaprine (Flexeril). Trường hợp cơn đau thoát vị đĩa đệm không có dấu hiệu cải thiện với các loại thuốc trên, bác sĩ sẽ kê các thuốc giảm đau gây nghiện như codein hoặc kết hợp hydrocodone – acetaminophen (Lortab, Vicodin), các loại thuốc này chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn.

Sử dụng các phương pháp Vật lý trị liệu

Ngoài 2 phương pháp trên thì bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp điều trị Vật lý trị liệu để điều trị bệnh. Một số phương pháp có thể kể đến như:

Áp dụng liệu pháp nhiệt và lạnh

Khi sử dụng biện pháp áp dụng liệu pháp nhiệt và lạnh thì trong thời gian đầu các túi lạnh có thể được dùng với công dụng giảm đau, chống sưng viêm tại vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Sau một vài ngày, có thể chuyển sang áp nhiệt nóng nhẹ bằng các khăn ấm hoặc túi chườm nóng để giúp cải thiện các triệu chứng đau trên cơ thể người bệnh.

Thực hiện các bài tập thể dục

Các bài tập thể dục nhẹ được thiết kế để giữ cho cơ bắp của bạn được linh hoạt và giảm thiểu sự đau đớn của thoát vị đĩa đệm. Việc tập thể dục để chữa thoát vị đĩa đệm cần phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ hoặc người có trình độ chuyên môn.

Kéo giãn giảm áp cột sống

Bản chất của phương pháp này là tạo ra áp lực âm ở trong lòng đĩa đệm nhằm mục đích giải nén, giúp nhân nhầy đĩa đệm dịch chuyển về vị trí tự nhiên ban đầu.

Phương pháp điện trị liệu

Khác với phương pháp xoa bóp bấm huyệt, một số phương pháp điện trị liệu có tác dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm rất khả quan, ví dụ như: sóng ngắn, siêu âm, kích thích điện, dùng tia laser cường độ cao.

Một số phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật kể trên đem lại khá nhiều tác dụng mà không tốn kém quá nhiều kinh phí. Tuy nhiên nếu việc sử dụng không có hiệu quả thì bạn nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới