Chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm loét dạ dày nhanh khỏi bệnh

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đau dạ dày được coi là một trong những biện pháp điều trị vậy bệnh nhân đau dạ dày nên ăn uống như thế nào là tốt nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm loét dạ dày là tình trạng xuất hiện những tổn thương xuất hiện ở niêm mạc dạ dày tá tràng mà nguyên nhân chủ yếu chính là tăng tiết dịch vị làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và đồng thời cũng chính acid này làm cho vết thương khó lành gây vết loét càng ngày càng loét sâu hơn.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm loét dạ dày nhanh khỏi bệnh

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm loét dạ dày nhanh khỏi bệnh

Một chế độ ăn uống hợp lý giúp cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng – bệnh chuyên khoa tiêu hóa giảm viêm, giảm tiết dịch, tăng khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và phòng thiếu dinh dưỡng. Qua đó giúp bệnh nhân viêm loét dạ dày nhanh chóng hồi phục.

Nguyên tắc chế biến thức ăn cho bệnh nhân viêm loét dạ dày

  • Đối với giai đoạn viêm dạ dày cấp tính

Đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính thì cần có thời gian để dạ dày lành vết thương,  vì vậy bệnh nhân trong vòng 24 – 48 giờ nên hạn chế ăn uống hoặc ăn những thức ăn lỏng, ăn ít một vì thức ăn vào dạ dày sẽ làm dạ dày tăng kích thích tăng tiết axít càng làm bệnh nhân đau đớn hơn.

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn chậm nhai kỹ

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn chậm nhai kỹ

Sau khoảng thời gian đau cấp, bệnh nhân có thể ăn lỏng ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng hơn như cháo thịt, súp,… với năng lượng từ 1.200 – 1.300kcal. Mỗi lần ăn nên ăn ít một và ăn nhiều lần trong ngày, cách nhau một giờ để dạ dày có thời gian tiêu hóa. Những ngày sau đó, khi bệnh nhân đỡ đau hơn bệnh nhân có thể ăn nhiều hơn, ăn đa dạng thực phẩm hơn để bổ sung dinh dưỡng cho mình.

  • Đối với giai đoạn viêm dạ dày mãn tính

Đối với bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày mãn tính, bệnh nhân thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hóa và hấp thu kém, không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu do dạ dày không hấp thu Sắt,…. Chế độ ăn cho bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính cần khắc phục được điều này chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đau dạ dày nên chứa nhiều đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê,…

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân đau dạ dày

Bệnh nhân đau dạ dày ngoài việc tuân thủ nguyên tắc chế biến thì cũng cần tuân thủ nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân đau dạ dày dưới đây:

  • Bệnh nhân nên ăn chậm nhai kỹ vì khi nhai, khi bệnh nhân ăn chậm nhai kỹ sẽ tăng sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng làm trung hòa lượng axít trong dạ dày.
  • Bệnh nhân đau dạ dày cần có chế độ ăn uống đúng giờ, đúng bữa, không ăn quá khuya trước lúc ngủ ít nhất 4 giờ.
  • Bệnh nhân đau dạ dày tuyệt đối không được nhịn đói và cũng không nên ăn quá no cùng một lúc, vì hành động này sẽ kích thích dạ dày tăng tiết dịch khiến bệnh nhân đau đớn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân đau dạ dày nên chia thành nhiều bữa (4-5 bữa/ngày).
  • Các loại thực phẩm được nấu chín, khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ sẽ giúp dạ dày giảm cường độ hoạt động, điều này giúp bệnh nhân đau dạ dày hạn chế những cơn đau rất nhiều.
  • Bệnh nhân nên ăn canh sau khi ăn hết cơm vì chan canh ăn lẫn với cơm, sẽ khiến dạ dày không nhai được kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chế biến cũng như cách ăn uống trong bệnh đau dạ dày.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới