6 nguyên nhân điển hình gây thoát vị đĩa đệm cột sống thường gặp

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý xương khớp phổ biến hiện nay, chúng để lại nhiều ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thoát vị.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý xương khớp phổ biến hiện nay, chúng để lại nhiều ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thoát vị đĩa đệm cột sống xuất hiện khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống.

6 nguyên nhân điển hình gây thoát vị đĩa đệm cột sống thường gặp

6 nguyên nhân điển hình gây thoát vị đĩa đệm cột sống thường gặp

Bạn biết gì về bệnh thoát vị đĩa đệm?

Hiểu một cách đơn giản thì Thoát vị đĩa đệm cột sống là tình trạng đĩa đệm bị ép rời khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở hai bệnh chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

Để có thể điều trị và phòng bệnh hiệu quả thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần phải nắm rõ nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống. Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống đa dạng có thể: do tuổi tác, các chấn thương, di truyền và do các vận động, hoạt động hàng ngày sai tư thế tác động đến cột sống…

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống hay gặp nhất hiện nay

  • Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống do tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cũng như thoát vị đĩa đệm thông thường. Theo thống kê những người ở độ tuổi trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, suy giảm độ đàn hồi. Nhân nhày trong cột sống thường bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và dễ bị rách,..khiến đĩa đệm cột sống bị trượt ra khỏi vị trí bình thường. Vì thế độ tuổi trên 30 là độ tuổi có tỷ lệ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống, nhất là những người có chế độ sinh hoạt không hợp lý và lao động nặng.

Tuổi càng cao nguy cơ tháo vị đĩa đệm cột sống càng lớn

Tuổi càng cao nguy cơ tháo vị đĩa đệm cột sống càng lớn

  • Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống do vận động, hoạt động sai tư thế

Đây cũng là Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống rất thường gặp, bạn thường xuyên lao động nặng, tư thế ngồi không đúng, mang vác nặng sai cách … đây đều là những hành động tạo rất nhiều áp lực lên đĩa đệm, làm chúng dễ bị thoát vị. Ví dụ: Thay vì ngồi xuống từ từ sau đó bê vật nặng rồi đứng dậy rất nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng trong tư thế này dễ gây chấn thương cột sống thắt lưng cũng như chứng thoát vị đĩa đệm,…

  • Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm do sai tư thế

Không chỉ bê vác nặng, mà rất nhiều thói quuen xấu hàng ngày cũng ảnh hướng rất xấu tới xương khớp như tư thế ngồi không đúng, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp… Đây là nguyên nhân khiến rất nhiều người vị thoát vị đĩa đệm.

  • Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống do tai nạn hay các chấn thương

Các chấn thương, tổn thương cột sống do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc do tính chất công việc… cũng là một trong những Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống.  Đặc biệt các va đập mạnh tác động trực tiếp lên vùng thắt lưng, sườn, cổ làm rách vòng xơ bao quanh, nhân nhầy thoát ra ngoài gây nên thoát vị đĩa đệm.

Thừa cân, béo phì cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống

Thừa cân, béo phì cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống

  • Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống do mắc các bệnh lý cột sống

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cũng có thể do các bệnh lý về xương khớp khác gây ra như gai đôi đốt sống, gù vẹo cột sống, thoái hóa cột sống cổ, cột sống thắt lưng,… Các bệnh lý này làm cho xương yếu hơn, đĩa đệm không được mềm mại và khỏe mạnh như trước nên khả năng xuất hiện thoát vị đĩa đệm cột sống là rất cao.

  • Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống do cân nặng và chiều cao bất thường

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có cân nặng bất thường thường có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cao hơn những người khác do cột sống phải chịu nhiều áp lực, các đĩa đệm và dây thần kinh ở khu vực lưng thường quá tải và căng giãn quá mức. Bên cạnh đó, người có chiều cao từ 1m7 trở lên đối với nữ và 1m80 đối với nam cũng có nguy cơ cao mắc chứng thoát vị đĩa đệm cột sống.

  • Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống. Người có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì cũng có thể di truyền cho thế hệ sau.

Sau khi tìm hiểu những Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống do, hy vọng các bạn sẽ có những biện pháp phòng tranhs, khắc phục bệnh tật và tìm được phương pháp chữa trị bệnh tốt nhất.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới