Bệnh nhân tiểu đường phải cắt cụt nửa bàn chân chỉ vì một vết xước

Bệnh tiểu đường gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, điển hình là biến chứng ở bàn chân, khiến rất nhiều bệnh phải cắt cụt nửa bàn chân.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhập viện trong tình trạng trầm cảm nặng vì chỉ định phải cắt chân do biến chứng của bệnh tiểu đường, ông H. (Thái Bình) không ngờ có ngày, biến chứng của bệnh tiểu đường lại làm cho một vết xước nhỏ ở bàn chân cũng trở thành ổ nhiễm khuẩn, hoại tử nặng và cướp mất nửa bàn chân của mình.

Bệnh nhân tiểu đường phải cắt cụt nửa bàn chân chỉ vì một vết xước

Bệnh nhân tiểu đường phải cắt cụt nửa bàn chân chỉ vì một vết xước

Ông H chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không lường hết được những hậu quả mà căn bệnh này gây ra đối với sức khỏe của mình. Thời gian đầu khi mới phát hiện mình mắc bệnh, ông H nghĩ rằng “bệnh này cũng bình thường thôi”, chỉ cần ăn uống kiêng khem, luyện tập đầy đủ và đường huyết ổn thì sẽ không mắc biến chứng. Chẳng ngờ, biến chứng tiểu đường lại xuất hiện sớm như vậy: “Tôi bị xước một ít ở ngón chân út, vết thương không lành mà cứ thế loét ra. Nhập bệnh viện tuyến huyện, biết là biến chứng tiểu đường, bác sĩ chuyển ngay lên tuyến tỉnh. Điều trị ở bệnh viện tỉnh 15 ngày không thấy tiến triển. Lên tuyến trên, nửa bàn chân đã bị hoại tử nặng rồi, bác sĩ bảo không còn cách nào khác phải cắt chân, để lâu có khi phải cắt lên cao qua mắt cá, thậm chí lên gần đầu gối”.

Số bệnh nhân đến khám vì biến chứng của tiểu đường không ngừng tăng

Một bác sĩ tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, mỗi ngày khoa khám bệnh tiếp nhận khoảng 30 người đến khám vì biến chứng của bệnh tiểu đường trong đó 5 – 6 người phải nhập viện: “Hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân nhập viện do biến chứng bàn chân. Tâm trạng chung của người bệnh rất là sốc và lo lắng, họ không nghĩ vết loét bé tí mà nặng nề đến thế. Nhưng thực tế, với người tiểu đường thì vết loét điều trị rất phức tạp, rất tốn kém về kinh phí, thời gian.”

Số bệnh nhân đến khám vì biến chứng của tiểu đường không ngừng tăng

Số bệnh nhân đến khám vì biến chứng của tiểu đường không ngừng tăng

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bệnh lý bàn chân ở những bệnh nhân tiểu đường là “tảng băng chìm”, những gì chúng ta nhìn thấy chỉ là phần nổi, còn phần chìm bên trong rất nhiều: Đó là vòng xoáy bệnh lý của nhiễm trùng, biến chứng thần kinh và biến chứng mạch máu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho việc điều trị bệnh tiểu đường trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Ổn định đường huyết thôi chưa đủ

Trong buổi tư vấn về biến chứng tiểu đường ngày 18/1/2018, GS.TS Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam khẳng định: “Ổn định đường huyết chưa đủ để phòng ngừa biến chứng tiểu đường.” Theo GS.TS Thái Hồng Quang, nếu chỉ hạ đường huyết thì chưa đủ để phòng ngừa và điều trị biến chứng của căn bệnh chuyển hóa này, vì biến chứng của bệnh tiểu đường là một biến chứng tự nhiên của căn bệnh nguy hiểm này.

Phòng tránh biến chứng tiểu đường ổn định đường huyết thôi chưa đủ

Phòng tránh biến chứng tiểu đường ổn định đường huyết thôi chưa đủ

Việc bệnh nhân ổn định được đường huyết chỉ giúp kiểm soát và trì hoãn những biến chứng và tổn thương ở mắt hay các cơ quan khác mà thôi, chứ không hoàn toàn ngăn cản được chúng, đặc biệt là biến chứng ở mạch máu lớn và những hệ lụy của rối loạn chuyển hóa chất béo (lipid), chất đạm (protein) và rối loạn huyết động (lưu thông máu). Vì thế, ngày nay việc điều trị bệnh tiểu đường không đơn thuần chỉ là làm giảm lượng đường trong máu về sát ngưỡng bình thường, mà còn phải điều trị tốt các rối loạn chuyển hóa, giảm các yếu tố có hại cho tim mạch như viêm mạn tính và stress oxy hóa.

Vì thế, bệnh nhân tiểu đường ngoài việc sử dụng và thực hiện đúng phác đồ điều trị của Bác sĩ thì kiểm tra sức khỏe và đi khám ngay sau khi xuất hiện những biểu hiện bất thường là điều vô cùng cần thiết.

Benhlyxuongkhop.net tổng hợp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới