Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân nhận biết các dấu hiệu thoái hóa đốt sống

Thoái hóa cột sống ngày càng phổ biến và ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh, vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết căn bệnh này?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ là bệnh rất phổ biến hiện nay và bệnh nhân có xu hướng trẻ hóa. Thoái hóa cột sống giai đoạn đầu làm cơ thể mất sự cân bằng và đường cong sinh lý; giai đoạn hai gây đau nhức, căng thẳng, mệt mỏi…

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân nhận biết các dấu hiệu thoái hóa đốt sống

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân nhận biết các dấu hiệu thoái hóa đốt sống

Thoái hóa cột sống thường có 4 giai đoạn, điều trị càng sớm thì bệnh nhân càng nhanh khỏi và hạn chế được các biến chứng mà bệnh gây ra. Bệnh nhân càng để lâu thì tình trạng thoái hóa càng nghiêm trọng, gây ra nhiều tổn thương đến cột sống và sức khỏe tổng thể. Nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống chính là điều kiện quan trọng giúp bệnh nhân hạn chế được những tác động xấu mà bệnh gây ra.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa cột sống

Giai đoạn một: Đối với bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu, cơ thể bệnh nhân có biểu hiện mất dần sự cân bằng vốn có của cơ thể. Đường cong sinh lý tự nhiên của cơ thể cũng bị biến đổi theo, làm gia tăng áp lực lên các bộ phận xung quanh xương sống, chẳng hạn như đĩa đệm, khớp, dây thần kinh… khiến các bộ phận này lão hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này bệnh nhân có thể tự điều chỉnh tư thế  nên sẽ không cảm thấy đau nhiều và hầu hết bệnh nhân sẽ không đi khám. Nếu được phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai đoạn này, tình trạng thoái hóa cột sống sẽ được cải thiện tối đa hoặc đảo ngược.

Bệnh nhân thoái hóa khớp thường có biểu hiện đau vai gáy và đau xương khớp

Bệnh nhân thoái hóa khớp thường có biểu hiện đau vai gáy và đau xương khớp

Giai đoạn hai: Ở giai đoạn này, bệnh nhân dần có biểu hiện đau, nhức, căng thẳng và mệt mỏi. Cột sống của bạn lúc này sẽ xuất hiện nhiều vấn đề hơn như gai cột sống, hẹp đĩa đệm. Tư thế của bệnh nhân thay đổi rõ rệt vì tầm vận động của khớp bị hạn chế. Chiều cao giảm và hẹp ống sống cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa cột sống. Ở giai đoạn này, điều trị tích cực vẫn cho hiệu quả rất khả quan. Theo đó, bệnh nhân cần được điều trị bằng các phương pháp bảo tồn như trị liệu thần kinh cột sống, vật lý trị liệu… vẫn mang lại hiệu quả tốt. Do vậy bệnh nhân cần chú ý nhận biết dấu hiệu của bệnh một cách kịp thời.

Giai đoạn ba: Hậu quả mà căn bệnh cơ xương khớp mang đến cho người bệnh là rất nặng nề, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng, giảm chiều cao, tổn thương nặng hệ thống dây thần kinh. Bệnh nhân còn bị hạn chế chuyển động, đường cong sinh lý bất thường, tư thế mất cân bằng, hình thành những mô sẹo vĩnh viễn và biến dạng xương nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, việc điều trị bảo tồn hầu như không còn kết quả, bệnh nhân chỉ được điều trị để làm giảm những cơn đau nhức mà bệnh mang lại.

Bệnh nhân khi bị thoái hóa khớp có biểu hiện hạn chế vận động

Bệnh nhân khi bị thoái hóa khớp có biểu hiện hạn chế vận động

Giai đoạn bốn: Đây là giai đoạn bệnh thoái hóa khớp cuối cùng kèm theo biểu hiện mất cân bằng và giới hạn vận động tại các khớp nghiêm trọng. Hầu hết vấn đề đã phát sinh trong các giai đoạn trước sẽ trở thành tổn thương vĩnh viễn khi bệnh vận chuyển qua giai đoạn này. Một số bệnh nhân bị teo cơ do dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày, viêm cột sống dính khớp, cột sống biến dạng, bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Ở giai đoạn này việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật là điều hết sức cần thiết bởi sau phẫu thuật bệnh tình trạng bệnh nhân được cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, cơn đau sẽ được giải quyết ngay lập tức. Tuy nhiên, kèm theo đó là nguy cơ biến chứng sau mổ, tỷ lệ tái phát đáng kể và chi phí cao.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã nắm được những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa cột sống để có thể chủ động phòng bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới