Khớp gối kêu là dấu hiệu Thoái hoá khớp gối?

Tình trạng “trẻ hóa” bệnh khớp gối ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt nên người bệnh cần cảnh giác bởi có thể khớp gối kêu là dấu hiệu thoái hoá khớp gối.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không chỉ khuân vác vật nặng mà thậm chí việc ngồi xổm cũng khiến bạn đau hay khớp gối kêu có thể là triệu chứng cảnh báo người bệnh đang mặc căn bệnh nhức nhối hiện nay mang tên “thoái hóa khớp gối”.

Khớp gối kêu là dấu hiệu Thoái hoá khớp gối?

Khớp gối kêu là dấu hiệu Thoái hoá khớp gối?

Tình trạng thoái hóa khớp không dừng lại ở những đối tượng trên tuổi 40 mà đã không ngừng trẻ hóa, thậm chí những người chưa tới 30 tuổi đã mắc căn bệnh này là những thông tin đáng báo động về tình trạng giới trẻ có nguy cơ cao mắc căn bệnh thoái hóa khớp ngày càng cao. Đây cũng là trải lòng lo lắng của bác sĩ Nguyễn Hữu Định đang công tác tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang.

Dấu hiệu thoái hoá khớp gối

Anh N.V.A (25 tuổi, cư trú tại Hà Nội) khám tại khoa bệnh cơ xương khớp thường gặp của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang cho biết: “Tôi làm nghề khuân vác cho một công ty chuyên vận chuyển. Nhiều tháng nay tôi thấy các khớp gối thường xuyên kêu mỗi khi cư động mạnh kem theo đó là những cơn đau nhức rất khó chịu, sức khỏe cũng từ đó giảm sút”, thấy cơ thể không bình thường nên anh N.V.A quyết định đi khám.

Khám cùng anh N.V.A cũng là một người đàn ông tên H.V.T (32 tuổi, ở Hải Phòng), anh cho biết: “Chân tôi mỗi lần chạm đất đều cảm thấy rất đau, thậm chí mỗi khi ngồi xổm thì cơn đau cũng ập đến khiến tôi phải nghiêng người sang bên phải để đỡ đau hơn”. “Những lúc đứng dậy tôi phải chống tay và nhiều lần bị xiểng liểng”, anh bổ sung thêm.

Thấy những bất thường của cơ thể, cũng như tình trạng đau kéo dài mà không rõ nguyên nhân, nghi ngờ đây là những dấu hiệu thoái hóa khớp gối nên anh N.V.A và anh H.V.T tiến hành khám để làm rõ nguyên nhân. Sau khi thực hiện các bước kiểm tra từ Kỹ thuật viên vật lý trị liệu, bác sĩ Nguyễn Hữu Định – chuyên khoa xương khớp cho biết “Do tính chất công việc thường xuyên phải khuân vác, di chuyển các vật nặng cũng như quá trình thoái hóa chính là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp”. Bác sĩ Nguyễn Hữu Định bổ sung thêm những biểu hiển trên đều là những dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp gối và nếu không được điều trị sớm thì sẽ gây biến dạng khớp và ảnh hưởng đến các chức năng vận động sau này.

Điều trị bệnh toái hóa khớp gối như thế nào?

Điều trị bệnh toái hóa khớp gối như thế nào?

Đừng để thoái hóa khớp gối hủy hoại cuộc sống

Đối với bệnh thoái hóa khớp, ban đầu người bệnh sẽ cảm thấy hiện tượng đau nhức, mỏi vùng khớp những mức độ sẽ tăng lên theo thời gian khiến vùng khớp bị nóng và sưng lên. Khi bệnh trở nặng, độ nhờn trong khớp hao hụt, người bệnh đi lại khó khăn, sụn bị mòn, khi di chuyển sẽ nghe lộp khộp và nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến người bệnh không thể đứng thẳng, vẹo ngoài hoặc vẹo trong khi di chuyển.

Theo những Kỹ thuật viên tốt nghiệp Trung cấp Vật lý Trị liệu, nguyên nhân bị bệnh thoái hóa khớp có thể do người bệnh hường xuyên dùng rượu bia, thuốc lá, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, mắc các bệnh lý khác hay lạm dụng thuốc chứa “đề-xa”. Trong khi việc điều trị bệnh thoái hóa khớp hiện nay gặp khá nhiều khó khăn, người bệnh không chỉ áp dụng 1 phương pháp điều trị mà còn kết hợp với Vật lý điều trị theo hướng dẫn của các Kỹ thuật viên. Do đó người bệnh cần hạn chế sử dụng những chất kích thích hay các tác nhân khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Hãy luôn nhớ rằng nếu cảm nhận được tiếng lục khục ở đầu gối thì đồng nghĩa bạn đang bị thoái hóa khớp gối. Khi xoay lưng, nghe tiếng kêu thì hãy nghĩ đến căn bệnh thoái hóa khớp. Nếu không muốn bản thân mắc bệnh khi còn quá trẻ thì không cách nào khác là bạn cần thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ, chăm tập thể dục để tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp, hạn chế nguy cơ hình thành bệnh.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới