Người cao tuổi phòng và điều trị chứng bệnh xương khớp như thế nào?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng nhiều thực phẩm giàu canxi, omega-3,…là những biện pháp cơ bản giúp người cao tuổi phòng và điều trị bệnh xương khớp.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bệnh lý cơ xương khớp là chứng bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi, bệnh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như khả năng vận động của các cụ.

Người cao tuổi phòng và điều trị chứng bệnh xương khớp như thế nào?

Người cao tuổi phòng và điều trị chứng bệnh xương khớp như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh cơ xương khớp ở người cao tuổi

Chủ tịch Hội thấp khớp học Việt Nam – GS.BS Trần Ngọc Ân chia sẻ: Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cũng như nguyên nhân gây bệnh xương khớp ở người cao tuổi, một số nguyên nhân phổ biến hay gặp như: Sự lão hoá của cơ thể cũng như điều kiện môi trường sống, điều kiện làm việc, ô nhiễm môi trường, lao động nặng nhọc,….

Một số chứng bệnh xương khớp thường gặp ở người cao tuổi như sau: bệnh lý thoái hóa khớp, loãng xương, đau cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ,….

Biểu hiện của bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Các biểu hiện của bệnh xương khớp đối với người cao tuổi chính là biểu hiện đau ở bất kỳ vị trí nào của bộ máy vận động dù cho đó là cơ, xương hay khớp và hạn chế vận động ở bất kỳ một khớp nào đó của cơ thể. Dấu hiệu đau đớn thường xuất hiện  kèm theo các dấu hiệu viêm khác như sưng, nóng, đỏ. Đây cũng chính là biểu hiện đầu tiên khiến người cao tuổi cần phải quan tâm chú ý đến bộ máy vận động của mình.

Bệnh nhân thường đau nhiều, các khớp khó cử động vào buổi sáng

Bệnh nhân thường đau nhiều, các khớp khó cử động vào buổi sáng

Để phát hiện bệnh sớm bệnh xương khớp ở người cao tuổi, bệnh nhân cần đi khám và kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tốt nhất là nên đi khám sức khỏe định kỳ. Tránh để bệnh nặng mới đi khám lúc đó tình trạng bệnh sẽ nặng hơn và mất nhiều thời gian để điều trị hơn. Người cao tuổi không nên tự ý sử dụng bất cứ một loại thuốc hay một phương pháp vận động nào mà không có sự chỉ dẫn của Bác sĩ chuyên khoa, bởi vì chỉ có Bác sĩ chuyên khoa về xương khớp mới là chuyên gia phát hiện đúng và điều trị kịp thời các bệnh xương khớp cũng như có thể tư vấn hiệu quả cho người bệnh trong quá trình điều trị ở người cao tuổi.

Điều trị và dự phòng bệnh xương khớp ở người cao tuổi như thế nào?

Theo Điều dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur các biện pháp dự phòng và điều trị có hiệu quả các bệnh xương khớp ở người cao tuổi đó là: thay đổi chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kết hợp với chế độ dùng thuốc phù hợp theo sự chỉ dẫn của các Bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra người cao tuổi cũng cần sự giúp đỡ động viên của gia đình và xã hội để yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

Người cao tuổi nên vận động nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng bệnh của mình

Người cao tuổi nên vận động nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng bệnh của mình

Đối với chế độ dinh dưỡng ở bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh cơ xương khớp thì bệnh nhân nên cân bằng các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày, nên ăn nhiều các loại rau quả: bệnh nhân nên ăn nhiều rau quả, hạn chế những thức ăn có chứa quá nhiều đạm (đạm động vật) như: Thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, nghêu, sò. Bởi những thực phẩm này khiến người cao tuổi tăng cân nhanh chóng và tình trạng mỡ trong máu khó có thể kiểm soát được.

Thay vì bệnh nhân sử dụng những loại đạm động vật thì bệnh nhân có thể sử dụng các loại đạm thực vật như: bột đậu nành, các loại đậu đỗ, đặc biệt lượng chất béo omega-3 có trong cá có thể giúp bệnh nhân giảm tình trạng viêm khớp hiệu quả.

Những thực phẩm giàu canxi cũng là những thực phẩm mà bệnh nhân nên sử dụng, người cao tuổi cũng không nên ăn quá no, nên lựa chọn những loại dầu thực vật như: dầu mè, dầu đậu nành,…Tránh ăn quá mặn hoặc quá ngọt, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý như trên không những giúp người cao tuổi phòng và điều trị được chứng bệnh xương khớp của mình mà còn giúp bệnh nhân hạn chế những căn bệnh nguy hiểm khác có thể xảy ra.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới