Biểu hiện và triệu chứng ban đầu báo hiệu bệnh loãng xương

Biết được những triệu chứng ban đầu báo hiệu bệnh loãng xương có thể giúp người bệnh sớm đưa ra được phương án phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh loãng xương có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. Theo đó, bệnh sẽ làm cho xương yếu dần xốp và dễ gặp những tổn thương dù là tác động rất nhẹ.

Bệnh loãng xương là bệnh lý khá nguy hiểm

Bệnh loãng xương có biểu hiện như thế nào?

Bệnh loãng xương là một trong những bệnh lý cơ xương khớp khá nguy hiểm, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thực tế quá trình loãng xương không có những biểu hiện bệnh rõ ràng mà mỗi ngày, mỗi giờ chúng bào mòn và hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ xương, làm xương không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ và vai trò của mình.

Ban đầu, biểu hiện của bệnh loãng xương thường không rõ ràng, chúng có thể xuất hiện một vài dấu hiệu như đau nhức xương, mệt mỏi, đau nhức không rõ ràng ở cột sống lưng, ở dọc các chi, ở các đầu xương,.. Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời thì khối lượng khoáng chất bị mất ngày càng nhiều, các triệu chứng đau nhức nêu trên sẽ lộ “rõ nguyên hình”, chúng có thể tập trung ở các vùng xương chịu lực của cơ thể như hông, thắt lưng, khớp gối và có thể xuất hiện thêm nhiều biến chứng bệnh về xương khác. Theo đó, bệnh loãng xương thường đi cùng bệnh thoái hóa khớp và dễ gặp hơn ở những người tuổi đã cao, ít vận động và không có chế độ chăm sóc và bảo vệ xương. Thậm chí bệnh loãng xương còn tạo thêm nhiều cơ hội cho bệnh thoái hóa khớp phát triển và biến chứng sang nhiều thể bệnh khác nhau, càng làm cho xương của chúng ta trở nên giòn, dễ tổn thương.

Triệu chứng báo hiệu bệnh loãng xương

Từ những biểu hiện mờ nhạt của bệnh loãng xương dần dần chúng sẽ lộ “rõ nguyên hình” và xuất hiện các triệu chứng đau nhức rõ ràng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một số triệu chứng cụ thể như sau:

Triệu chứng báo hiệu bệnh loãng xương rất rõ ràng

Đau xương

Khi bệnh loãng xương ở thể nhẹ thì bạn sẽ cảm thấy các cơn đau rất mơ hồ nhưng lâu dần bạn sẽ thấy đau nhức ở các đầu xương, mỏi dọc các xương dài, sau đó đau nhức như châm chích toàn thân. Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh sẽ thường đau ở vùng xương chịu gánh nặng của cơ thể  như cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối,… Cuối cùng cơn đau sẽ tăng lên khi vận động, đi lại, đứng ngồi lâu và sẽ thuyên giảm khi nằm nghỉ.

Đau cột sống

Đau cột sống cũng là một triệu chứng báo hiệu bệnh loãng xương rất rõ ràng, người bệnh sẽ cảm thấy đau như thắt ngang cột sống hoặc đau lan sang một hoặc hai bên mạn sườn do kích thích các rễ thần kinh liên sườn, đau dọc theo các dây thần kinh liên sườn, dọc theo dây thần kinh đùi, thần kinh tọa, có khi đau tăng lên do hắt hơi, ho, nín hơi, sổ mũi, xì hơi, cười to, khóc to… Đau cột sống thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế.

Cột sống bị biến dạng

Nếu bệnh loãng xương không được điều trị kịp thời thì những tổn thương từ xương có thể làm cột sống bị biến dạng thành các đường cong như gù, vẹo, còng lưng, chiều cao của cơ thể giảm so với tuổi lúc còn trẻ.

Cần có biện pháp điều trị khi phát hiện có những triệu chứng báo hiệu bệnh loãng xương

Ngoài ra, khi các cơn đau xuất hiện với tần suất lớn hơn thì các cơ cạnh cột sống sẽ co cứng, nên bệnh nhân sẽ rất khó thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng người, quay người, đồng thời người bệnh có thể xuất hiện các cảm giác như ớn lạnh, hay bị chuột rút, vọp bẻ, thường ra mồ hôi. Vì thế khi đã có các triệu chứng loãng xương rõ ràng nêu trên thì khối lượng xương của cơ thể thường đã giảm, hoạt động, chức năng của xương cũng không được ổn định. Nếu chụp X-quang thì trên phim thường có thể thấy rõ hiện tượng loãng xương như: xương tăng thấu quang, vỏ xương bị mỏng đi, các đốt sống bị biến dạng (lún xẹp hoặc gãy lún). Lúc này, nếu đo mật độ xương thì sẽ thấy chỉ số T-Sore ≤ – 2,5, nghĩa là bệnh loãng xương của bạn đã chuyển sang thể khá nặng.

Từ những biểu hiện và triệu chứng loãng xương mà các bác sĩ chuyên khoa đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vừa chia sẻ thì các bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu bệnh loãng xương có thể điều trị bệnh ở thể nhẹ chưa để lại biến chứng thì các phương pháp chữa trị sẽ đơn giản và giảm được kinh phí đáng kể.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới