Bệnh nhân loãng xương không nên sử dụng những thực phẩm nào?

Tôi mới đi khám sức khỏe và phát hiện mình bị mắc chứng loãng xương, giờ tôi nên kiêng ăn những thực phẩm gì để bệnh không tiến triển xấu đi.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nhân mắc chứng bệnh loãng xương – một trong những căn bệnh cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, thường xuyên nghe được lời khuyên tăng cường sử dụng thực phẩm chứa nhiều canxi, tăng cường uống sữa,…chứ ít khi nghe thấy những thực phẩm mà bệnh nhân loãng xương nên tránh.

Những thực phẩm mà bệnh nhân loãng xương không nên sử dụng

Những thực phẩm mà bệnh nhân loãng xương không nên sử dụng

Hạn chế những thực phẩm không tốt cho xương hay không tốt cho việc lắng đọng canxi vào xương sẽ giúp bệnh nhân hạn chế tiến triển của bệnh cũng như những biến chứng mà căn bệnh này gây ra. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân loãng xương nên hạn chế sử dụng để bảo đảm sức khỏe của mình.

Bệnh nhân loãng xương không nên sử dụng những thực phẩm nào?

  • Thực phẩm nhiều muối

Theo nhận định của Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì những thực phẩm càng chứa nhiều muối sẽ càng gây tổn thương xương của bạn, nguyên nhân được các chuyên gia lý giải chính là do muối làm thận tăng bài tiết canxi, khi lượng canxi trong máu giảm đi thì khả năng lắng đọng chất khoáng này trong xương cũng giảm đi nhanh chóng, khiến tình trạng bệnh loãng xương càng trầm trọng hơn. Do đó, để tăng cường độ vững chắc cho xương, bạn nên hạn chế lượng muối tiêu thụ hàng ngày và tăng cường bổ sung canxi, tối thiểu là 1.200mg canxi/ngày. Thực phẩm càng nhiều muối mà bạn cần tránh như đồ ăn chế biến sẵn và các loại gia vị,…

Bệnh loãng xương gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Bệnh loãng xương gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

  • Đồ ăn vặt có đường

Đồ ăn vặt có đường cũng là món ăn mà bệnh nhân loãng xương cũng như bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,…không nên sử dụng, nguyên nhân là do khi cơ thể bạn tiếp nhận quá nhiều đường thì khả năng hấp thu canxi và phospho (Phospho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi) của cơ thể càng giảm xuống, thậm chí cũng làm cho nguồn khoáng chất này bị cạn kiệt. Phospho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi giúp tình trạng loãng xương của bạn giảm đi nhanh chóng.

  • Đồ ăn và đồ uống có caffeine

Đồ ăn và đồ uống có caffeine có thể giúp cơ thể bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng nhưng bạn hãy suy nghĩ việc sử dụng chúng nếu bạn đang mắc căn bệnh loãng xương, bở caffein có trong những đồ uống này sẽ làm tan canxi trong xương, từ đó làm giảm độ vững chắc của xương.

Bệnh nhân không nên sử dụng muối hay đồ ngọt

Bệnh nhân không nên sử dụng muối hay đồ ngọt

Theo thống kê của các nhà khoa học Mỹ, cứ tiêu thụ khoảng 100mg caffein, thì xương sẽ mất khoảng 6 mg canxi và khi caffein được kết hợp với đường thì lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương và chứng loãng xương mà bạn đang mắc phải. Do vậy, bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống dự phòng bệnh loãng xương và nên hạn chế tối đa việc sử dụng đồ ăn ngọt có chứa caffein, chocolate được coi là một ví dụ điển hình.

  • Sử dụng quá rượu

Tương tự việc bạn sử dụng đồ ăn và đồ uống có caffeine sử dụng rượu có thể làm giảm mật độ xương, giảm sự hình thành xương mới và tăng nhanh tỷ lệ gãy xương, giảm tỷ lệ bình phục ở những bệnh nhân sau gãy xương. Để giữ cho xương chắc khỏe, bạn chỉ nên sử dụng rượu ở mức độ vừa phải, tức là uống không quá 1 ly/ngày với phụ nữ và không quá 2 ly/ngày với nam giới.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã bổ sung được cho mình thêm kiến thức về những thực phẩm mà mình nên tránh để hạn chế tình trạng loãng xương của mình.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới