Phân biệt thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra nhiều phiền toái, gặp ở nhiều độ tuổi , giới tính khác nhau nhưng không ít người nhầm lẫn với đau thần kinh tọa.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhận thức rõ bản chất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với đau thần kinh tọa sẽ giúp người bệnh dễ dàng xử lý được các tình huống do bệnh gây ra cũng như phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Phân biệt thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với đau thần kinh tọa
Phân biệt thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với đau thần kinh tọa

Mặc dù thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay với nhiều khó khăn, phiền toái nhất định nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này, thậm chí hiểu sai và nhầm lẫn với đau thần kinh tọa. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì, có liên quan gì đến đau thần kinh tọa?

Đau dây thần kinh tọa là bệnh như thế nào?

Dây thần kinh tọa là 2 dây thần kinh lớn nhất từ xương chậu xuống 2 bên chân, bắt nguồn từ đám rối thần kinh thắt lưng, chạy ra vùng mông theo mặt sau đùi xuống mặt sau cẳng chân đến gót chân và bàn chân. Do đây là loại dây thần kinh dài nhất trong cơ thể nên khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với chúng đều sẽ gây cảm giác đau khắp vùng lưng, mông lan xuống cẳng chân và đến tận bàn chân. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể bị nhân đĩa đệm thoát vị chèn ép nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như thoái hóa cột sống, viêm dây thần kinh…

Để điều trị đau dây thần kinh tọa, bệnh nhân cần phải hoạt động đúng tư thế, khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu được đào tạo bài bản từ các trường Đại học, Cao đẳng uy tín như: Đại học Y Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,… Đồng thời khi thấy các biểu hiện của bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để phòng tránh được những nguy hiểm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì? Trả lời câu hỏi này sẽ giúp người bệnh lý giải được tại sao căn bệnh lại gây ra đau đớn như thế. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh liên quan đến vùng lưng và hông nhưng thường xảy ra ở vùng thắt lưng. Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm có thể do đĩa đệm bị thoái hóa, chấn thương xương sống hay do tuổi tác. Khi dung dịch bên trong của đĩa đệm trào ra ngoài thông qua những vết rách và nứt do chấn thương hoặc bị thoái hóa khiến cho đĩa đệm bị lệch ra phía ngoài, gây ra lồi đĩa đệm thậm chí làm hỏng đĩa đệm. Nếu như thoát vị đĩa đệm đè lên các dây thần kinh nó còn gây đau thần kinh tọa hoặc ít nhất cũng gây đau lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau đớn vùng lưng
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau đớn vùng lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như thế nào?

Để có thể phát hiện được căn bệnh thoát vị đĩa đệm hay bất kỳ căn bệnh cơ xương khớp nào, chụp cộng hưởng từ là cách tốt nhất để chẩn đoán bệnh chính xác. Nếu nhận thấy những biểu hiện của bệnh, bạn nên đến ngay bệnh viện để thăm khám và tham khảo ý kiến từ các bác sĩ.

Thoát vị đĩa đệm hay đau thần kinh tọa đều là căn bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, sinh hoạt và kết quả lao động. Do đó phòng tránh bằng cách tự tạo lập cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp và khoa học; điều trị kịp thời ngay khi phát hiện bệnh. Bên cạnh điều trị bằng phương pháp hiện đại như phẫu thuật thì những phương pháp theo Y học Cổ truyền, vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt,…là phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là căn bệnh phổ biến với nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng nếu người bệnh có những kiến thức về căn bệnh thì việc điều trị sớm, cũng như phòng tránh khoa học thì căn bệnh khó có lòng gây nguy hại đến bạn.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới