Sau khi chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm có bị tái phát hay không?

Sau khi chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm có bị tái phát hay không? Là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm và muốn biết câu trả lời.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, do đó điều trị bệnh có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên sau mổ thoát vị đĩa đệm có tái phát không điều rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Để người bệnh có thể hiểu rõ hơn, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giải đáp trong bài viết sau đây:

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh cơ xương khớp có thể để lại biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Theo đó, việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm tùy theo tính chất tổn thương, biến chứng và mức độ ảnh hưởng của bệnh lên khả năng vận động. Phương pháp điều trị bao gồm điều trị nội khoa, ngoại khoa (phẫu thuật), vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và rất nhiều cá phương pháp khác nhau, tùy thuộc nguyên nhân gây bệnh và bác sĩ chỉ định.

Theo thống kê hiện nay có đến 60% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có khả năng phục hồi tốt bằng điều trị bảo tồn nội khoa và phục hồi chức năng. Tuy nhiên, nếu đã điều trị tích cực không có hiệu quả trong 3 tháng, phẫu thuật là phương pháp được bác sĩ chỉ định. Vì thế có rất nhiều bệnh nhân đang thắc mắc không biết sau khi điều trị có bị tái phát hay không?

Sau phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm có tái phát không?

Sau phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm có tái phát không?

Sau phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm có tái phát không?

Trên thực tế, việc phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm mục đích là lấy đi khối thoát vị để không gây chèn ép vào tủy hoặc rễ thần kinh. Nhằm giúp bệnh nhân không đau khi mổ, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ mổ hoặc gây tê tủy sống, gây mê. Nhiều bệnh nhân đã không còn đau sau mổ nhưng điều này không đồng nghĩa với việc không bị tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm trong tương lai. Có 5% đến 15% bệnh nhân tái phát bệnh sau 6 tháng, mức độ tái phát phụ thuộc vào kết quả của lần mổ trước cũng như chế độ sinh hoạt thường ngày, người bệnh không có chế độ tập luyện, không có ý thức giữ tư thế đúng, tuổi tác…..

Kết quả phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ thoát vị đĩa đệm, tình trạng bệnh chung và tiến trình cuộc mổ. Các biến chứng sau mổ có thể gặp là nhiễm khuẩn sau mổ, yếu cơ vùng cột sống thắt lưng, rách màng cứng gây rò rỉ dịch não tủy, rối loạn kiểm soát ruột, bàng quang …Tuy nhiên, các biến chứng này sẽ được hạn chế khi phẫu thuật ở các cơ sở y tế uy tín. Người làm việc chân tay nên tăng cường ý thức bảo vệ lưng, tránh làm những công việc gây áp lực cho vùng lưng.

Ngoài ra để tránh được các biến chứng sau phẫu thuật thì bệnh nhân nên luyện tập thể thao, cân bằng chế độ dinh dưỡng, đồng thời sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt,… theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới